5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết

  PH - WeBuy, Tổ Quốc 

  (Tổ Quốc) - Mỗi món đồ chỉ tốn thêm 1 chút điện nhưng khi cộng lại, mỗi năm bạn sẽ mất thêm kha khá tiền dù chẳng dùng đến.

  Có 1 sự thật mà không phải ai cũng biết là dù không dùng đến, chỉ cần cắm điện vào ổ thôi là nhiều thiết bị trong nhà cũng đã bắt đầu tiêu tốn điện năng. Con số có thể rất nhỏ thôi, nhưng khi gộp nhiều món đồ tốn điện vào nhau thì mỗi năm, bạn có thể phải chi thêm kha khá vào hóa đơn đấy. Nếu giá điện mới tăng 3% đã làm dân tình hoang mang, tại sao lại không quan tâm đến những thủ phạm gây hao điện đã và đang có mặt trong nhà này?

  TV

  Dù đã bấm nút tắt trên điều khiển nhưng những chiếc TV thực tế vẫn đang ở chế độ chờ và sử dụng 1 lượng điện nhỏ suốt thời gian chờ đó. Kích thước TV càng lớn càng dễ hao điện hơn và theo các chuyên gia là trung bình khoảng 24W mỗi ngày.

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 1.

  Đặc biệt, ai đang dùng các mẫu TV có chế độ hiển thị tranh vẽ, hình động hay đồng hồ ở chế độ chờ nên cân nhắc tắt bớt đi nếu không muốn có bất ngờ trong hóa đơn điện tháng tới.

  Vì TV là món đồ thường dùng hàng ngày nên cách đơn giản nhất là tắt bằng nút nguồn đặt trên viền TV thay vì bằng điều khiển, không cần thiết phải rút hẳn phích cắm.

  Đầu thu kỹ thuật số

  Nhà ai đang dùng đầu kĩ thuật số thường cũng chỉ tắt TV bằng điều khiển mà không biết rằng chiếc đầu kỹ thuật số vẫn đang hoạt động như khi TV bật. Công suất tiêu thụ của món đồ này không nhiều, chỉ khoảng vài chục Wh nhưng rõ ràng vẫn đang gây hao tốn điện năng vô nghĩa. Khi tắt TV, hãy tiện tay tắt luôn cả đầu thu nhé.

  Củ sạc

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 2.

  Chắc chắn chúng ta ai cũng có thói quen cắm sẵn củ sạc vào ổ điện để dùng cho tiện, nhưng sự thật là chúng luôn tiêu hao 1 lượng điện năng nhất định. Đặc biệt với các loại củ sạc kém chất lượng vì chúng còn tăng nguy cơ chập cháy, hỏng hóc trong quá trình sử dụng nữa.

  Máy tính

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 3.

  Máy tính xách tay hay máy tính để bàn kèm màn hình khi cắm điện liên tục và không tắt nguồn là 1 trong những nguyên do hao điện lớn nhất trong nhà. Trung bình, nếu không rút dây nguồn chúng có thể gây lãng phí đến gần 100W điện mỗi ngày. Nếu chỉ khóa máy, để ở chế độ chờ thì con số sẽ tăng thêm 1.5 lần hoặc cao hơn.

  Các thiết bị có màn hình LED luôn bật

  Nhiều đồ điện trong nhà, nhất là đồ bếp như lò nướng, lò vi sóng…, có thể có thêm màn hình phụ bên cạnh dùng rất tiện. Nhưng, nếu màn hình này là loại luôn bật dù không dùng máy thì cũng tốn thêm 1 ít điện năng. Công nghệ màn hình LED rất tiết kiệm điện nhưng mạch điều khiển bên trong để duy trì thông tin hiển thị trên màn hình đó có thể ngược lại hoàn toàn. Vì thế, nếu thấy không cần thiết, hãy tháo phích cắm mỗi khi dùng xong nhé.

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 4.

  Dù dùng hay không, chỉ cần kết nối tới nguồn điện là hầu hết các món đồ điện trong nhà đều gây hao tốn điện năng lãng phí dù ít hay nhiều. Nếu thực sự muốn tiết kiệm về lâu dài, gia đình bạn nên tạo thói quen rút phích cắm khi không sử dụng, đặc biệt khi vắng nhà vì có thể tránh các tình huống chập, cháy không đáng có.

  Bạn có thể dùng thêm ổ điện thông minh cho các thiết bị cần rút phích cắm này. Chúng có giá khá rẻ mà hỗ trợ công suất lớn, dùng Wifi để điều khiển, hẹn giờ bật tắt và thậm chí là theo dõi lượng điện năng đã tiêu thụ ngay trên điện thoại rất tiện.

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 5.

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 6.

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 7.

  Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm điện hơn nữa, hãy thay hết các bóng đèn cũ trong nhà sang đèn LED hoặc LED thông minh. Chúng có công suất thấp nhưng độ sáng khá cao, ít tỏa nhiệt, màu dễ chịu. Loại thông minh có thể điều khiển bật tắt, tăng giảm độ sáng, màu sắc, hẹn giờ hoạt động… khá hay, vừa tiết kiệm vừa thay đổi theo ý muốn khi cần.

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 8.

  5 kiểu đồ dù không dùng cũng tốn điện, rất nhiều người gặp mà không hay biết - Ảnh 9.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ