5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship

M.Đức,  

Smartphone tầm thấp và trung đã tốt hơn quá nhiều so với quá khứ!

Nếu như có 1 lý do để mua những chiếc smartphone mới nhất, cao cấp nhất của Apple, Samsung, OnePlus thì sẽ có tới 10 lý do để bạn mua các sản phẩm tầm trung. Đầu tiên, không phải ai cũng muốn hoặc thậm chí cần phải mua những công nghệ mới mẻ nhất. Trong thời điểm 2020 này, bạn không phải đánh đổi quá nhiều khi chọn những dòng máy tầm trung; thậm chí mua những dòng máy cao cấp nhất lại trở nên thừa thãi nếu bạn chỉ làm những công việc thường nhật.

5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship - Ảnh 1.

Chỉ một vài năm trước, những dòng máy 'vừa túi tiền' thường có những điểm yếu khó tránh khỏi, hay có độ bền không bằng được những chiếc máy cao cấp. Song trong thời gian qua, toàn bộ thị trường smartphone đã có những bước tiến lớn, người dùng hoàn toàn có thể chọn cho mình một sản phẩm không phải 'vắt túi' ra để mua mà cũng đầy đủ tính năng.

Bạn chưa bị thuyết phục? Hãy điểm qua 5 lý do chính khiến smartphone tầm trung phù hợp với đa số người dùng.

Giá cả

5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship - Ảnh 2.

Đây là lý do hiển nhiên nhất, những dòng máy tầm trung chắc chắn là sẽ có giá bán thấp hơn so với flagship. Những chiếc máy mới nhất, cao cấp nhất của các hãng hiện nay đã vượt ngưỡng 1000 USD, có thể vượt qua tầm với của nhiều người. Những smartphone ở mức giá 500 USD có thể thiếu đi một vài tính năng, hay có vỏ ngoài kém sang hơn đôi chút, nhưng không hề kém hơn 1 nửa, ta có lấy ngay 2 ví dụ là OnePlus 7T hay 3a.

Tính năng

5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship - Ảnh 3.

Những dòng máy tầm trung hiện nay đã có tới 80, 90% những tính năng của những lựa chọn cao cấp rồi. Ta lại quay lại với chiếc Pixel 3a, ta có một chiếc máy với hệ thống camera, thiết kế gần như tương tự với dòng Pixel 4 đắt tiền hơn khá nhiều. Một số tính năng người dùng sẽ đánh đổi, nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng hàng ngày bao gồm hệ thống đa camera hay cảm biến vân tay trong màn hình.

Thiết kế

5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship - Ảnh 4.

Để theo đuổi thiết kế sang trọng, những chiếc smartphone flagship thường sử dụng kính để làm mặt lưng. Phải công nhận khi sử dụng thực tế thì chúng rất đẹp, nhưng cũng vì thế mà làm giảm đi bộ bền, chỉ 1 lần làm rơi là có thể vỡ. Smartphone tầm trung thường chỉ sử dụng nhựa, trái với các dòng flagship thì có thể không 'sang' nhưng có độ bền cao hơn nhiều. Ta cũng đã thấy một vài điểm thiết kế của các dòng máy cao cấp được đưa xuống các dòng tầm dưới, bao gồm màn hình tần số làm tươi cao, vết cắt để đặt camera selfie, viền màn hình 2 bên nhỏ.

Camera

5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship - Ảnh 5.

Giống như tính năng và thiết kế, sự khác biệt giữa chất lượng ảnh của các dòng máy cao cấp nhất với các phân khúc khác cũng đã được rút ngắn trong thời gian vùa qua. Chúng ta sẽ cùng nhìn vào chiếc Pixel 3a, bạn thậm chí còn có thể tạo ra ảnh còn đẹp hơn rất nhiều những flagship khác.

Chúng ta đã đến được với thời kỳ mà bạn phải 'bới lông tìm vết' mới tìm thấy một smartphone với camera gọi là 'tệ'. Về mặt kỹ thuật ta vẫn có thể tìm thấy được sự khác biệt, nhưng tất cả đều đã đủ tốt để có thể đăng lên mạng xã hội.

Trải nghiệm

5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship - Ảnh 6.

Đa phần mọi người sử dụng smartphone để gọi điện, nhắn tin, lên mạng xã hội, lướt web và xem video và chơi 1 vài game nhẹ. Smartphone tầm trung chắc chắn đã đáp ứng được tới 99% nhu cầu này.

Các phần cứng cao cấp sẽ giúp bạn làm những điều này nhanh hơn, nhưng liệu có đáng với số tiền khá lớn mà bạn phải bỏ ra hay không? Vi xử lý mạnh mẽ có thể chạy nhanh hơn nhưng cũng sẽ nóng hơn, làm máy bạn có thời lượng sử dụng ngắn hơn. Máy mạnh mẽ nhưng pin yếu thì cũng bằng thừa - hãy hỏi những người dùng Google Pixel 4 thì hiểu.

Chọn smartphone tầm trung nào?

5 lý do bạn nên mua smartphone tầm trung thay vì flagship - Ảnh 7.

Thị trường smartphone tầm trung còn có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn cả thị trường flagship, tin hay không tùy bạn. Chính vì vậy mà người dùng cũng có khá nhiều sự lựa chọn cho mình. Bạn có thể mua Pixel 3a đã được nhắc đến nhiều trong bài viết với giá 329 USD, Nokia 6.2 (phần cứng tốt, nằm trong chương trình Android One nên được cập nhật phần mềm liên tục) với mức giá 250 USD.

Nếu bạn chi thêm 1 chút tiền thì ta sẽ có chiếc OnePlus 7T - có rất nhiều tính năng được mượn từ flagship OnePlus 7 Pro với giá bán chỉ 650 USD. Hay nếu có tính kiên nhẫn, bạn có thể chờ những dòng flagship giảm giá xuống dưới 700 USD. Ví dụ như dòng Samsung Galaxy S10 được ra mắt vào đầu năm ngoái đang giảm giá khá nhiều vì những tin đồn về dòng Galaxy S20 thay thế sắp được ra mắt.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày