5 lý do vì sao Dropbox Paper sẽ trở thành đối thủ xứng tầm của Google Docs

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Công cụ mới được Dropbox cho lên sóng này có gì đặc biệt?

Google Drive chắc chắn là một trong những công cụ cộng tác làm việc online phổ biến nhất hiện nay với nền tảng cloud từ Google, chạy cực nhanh trên trình duyệt cùng các công cụ tuyệt vời để tạo lập và chia sẻ tài liệu.

Thế nhưng có thể bạn chưa để mắt tới một công cụ cũng thú vị không kém khác là Dropbox Paper – đối thủ đáng gờm của Google Drive.

Hãy cùng so sánh một vài tính năng thú vị của Paper với Drive để hiểu tại sao Dropbox Paper xứng đáng là một đối thủ có thể vượt mặt Drive nhé.

1. Tự do soạn thảo nhiều dạng thức khác nhau

Cũng là một công cụ soạn thảo online nhưng Paper lại có phần giống Evernote và OneNote hơn là Word. Bạn có thể thoải mái soạn thảo nội dung ở tất cả các hình thức như chữ, hộp kiểm, ảnh hay thậm chí là một đoạn code - ứng dụng này không hề giới hạn định dạng nội dung của người dùng.


Paper cho phép người dùng soạn thảo tài liệu ở nhiều dạng thức tự do hơn

Paper cho phép người dùng soạn thảo tài liệu ở nhiều dạng thức tự do hơn

Trong khi đó, lấy cảm hứng từ Microsoft Word, Google Docs mỗi khi khi mở ra đã có sẵn căn dòng ngay ngắn như để “khuyến khích” người đọc gõ, và chỉ gõ thôi. Google Docs cũng không cho chèn ảnh linh hoạt theo cụm hay full lề như Paper.

2. Giao diện tinh gọn hơn

Google Docs, Sheets và Slides từng mang lại trải nghiệm load nhẹ dễ chịu, thế nhưng kể từ sau khi liên tục được đưa thêm vào các tính năng mới, những công cụ này đôi lúc có thể khiến bạn phải chờ khá lâu để các tính năng load hết mới có thể sử dụng. Có thể dễ thấy nhất sự khó chịu này với Google Slides hoặc Sheets khi file chứa quá nhiều bảng biểu và slide.

Đối với Paper, giao diện soạn thảo của bạn đã được lược hết các tính năng phức tạp để hiển thị nhanh và tối giản nhất. Các menu và tùy chọn cũng tự động biến mất và chỉ xuất hiện lại bạn di chuột tới.

3. Dễ dàng chèn bất cứ thứ gì vào tài liệu

Muốn truyền tải nội dung một cách sống động chân thực hơn hình ảnh nhưng Google Docs hay Microsoft Word đều không hỗ trợ? Với Paper, bạn có thể dễ dàng chèn cả video từ Youtube, file âm thanh từ Soundcloud, một tấm ảnh hay update từ Twitter,… một cách vô cùng ấn tượng chỉ bằng mã nhúng của các file đa phương tiện này.

Các nội dung đa phương tiện được chèn vào có thể chạy và xem được ngay trên Paper – bạn sẽ không còn phải chuyển tab giữa các trang để theo dõi nữa. Việc chèn file đã lưu trong Dropbox hay thậm chí là Drive vào Paper cũng hết sức đơn giản để tiện tra cứu lại.

4. Tùy chọn chia sẻ và cộng tác thông minh hơn

Google Drive đúng là một ứng dụng tốt để chia sẻ file và cộng tác làm việc, nhưng Dropbox Paper thậm chí còn thú vị hơn với tùy chọn cho phép tag bạn bè y như cách bạn vẫn tag họ trên Facebook – cho dù họ có dùng Dropbox hay không.


Giao diện tinh giản nhưng thú vị với box nhận xét tương tự như chat của Paper

Giao diện tinh giản nhưng thú vị với box nhận xét tương tự như chat của Paper

Về phần những người được chia sẻ file, cho dù có tài khoản Dropbox hay không thì họ cũng có thể chọn xem, nhận xét và chỉnh sửa được chúng qua đường link dẫn tới.

Điều thú vị nữa là việc các công cụ chia sẻ và bình luận sẽ hiện lên ngay khi di chuột tới sẽ khiến bạn có cảm giác những người thiết kế nên Paper đã luôn giữ đúng tiêu chí tiện ích cho người dùng là trên hết.

5. Paper không do Google quản lý

Tất nhiên các doanh nghiệp công nghệ đều có quy ước riêng về chính sách bảo mật dữ liệu cho người dùng, nhưng nhiều người vẫn thường lo ngại nếu để lộ quá nhiều dữ liệu cá nhân cho Google thì công ty này có thể sẽ dùng chúng vào việc hiển thị quảng cáo cũng như nhiều sản phẩm khác tới họ.

Đổi lại, mặc dù cũng theo dõi hành vi sử dụng của bạn nhưng Dropbox lại không đọc được mail hay thông tin địa điểm của bạn trên Google Maps nên khả năng Dropbox sử dụng dữ liệu trên file của bạn vào chạy quảng cáo có lẽ sẽ thấp hơn. Nếu muốn đổi gió một chút, bạn có thể thử Paper – một tùy chọn linh hoạt, đồng bộ tốc độ cao hơn Microsoft Word đồng thời giúp bạn giảm bớt nỗi lo về việc để lộ quá nhiều dữ liệu cá nhân.

NỔI BẬT TRANG CHỦ