5 mẹo hữu ích giúp bạn “chạy deadline” thần tốc hơn, ai cũng áp dụng được

Hương.H - Webuy,  

Vừa nâng cao được năng suất làm việc vừa có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, những bí kíp đơn giản này chắc chắn sẽ giúp cuộc sống của bạn bước sang trang mới.

Chặn hoặc khóa các trang web/ứng dụng ngốn nhiều thời gian 

Trong khi làm việc, nếu nhỡ tay bấm phải một clip TikTok hay nhấn vào một thông báo trên Facebook, chắc chắn phần lớn chúng ta sẽ bắt đầu “lướt” các mạng xã hội này trong vô thức và tiêu tốn rất nhiều thời gian vào chúng. Đây cũng là 1 trong những lý do hàng đầu khiến “deadline” của bạn liên tục bì trì trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc.

5 mẹo hữu ích giúp bạn “chạy deadline” thần tốc hơn, ai cũng áp dụng được - Ảnh 1.

Do đó, một trong những mẹo đơn giản giúp bạn “chạy” deadline nhanh hơn chính là tránh xa khỏi các trang web/ứng dụng dễ “gây nghiện”. Bạn có thể dùng các ứng dụng như SelfControl, Forest để khóa các trang web/app và hạn chế sử dụng điện thoại. 

Tránh nơi ồn ào hoặc sử dụng biện pháp hạn chế tiếng ồn 

Tiếng ồn ở nơi làm việc là một trong những tác nhân lớn gây ảnh hưởng xấu tới khả năng chạy deadline của bạn. Những cuộc trò chuyện ồn ào, chuông điện thoại, tiếng gõ bàn phím cơ hoặc tiếng nhạc ở văn phòng rất dễ gây mất tập trung, thậm chí có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng rõ rệt tới năng suất làm việc. 

5 mẹo hữu ích giúp bạn “chạy deadline” thần tốc hơn, ai cũng áp dụng được - Ảnh 2.

Để ngăn ngừa tác hại từ tiếng ồn, bạn có thể chủ động tìm nơi làm việc yên tĩnh hơn như ra quán cafe có nhạc nhẹ hoặc tới thư viện. Sử dụng tiếng ồn trắng cũng là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn “tách biệt” được với tiếng ồn thông thường. Bạn có thể lên Youtube để tìm các video tiếng ồn trắng kéo dài khoảng 1 giờ. 

Ngoài ra, tai nghe chống ồn cũng là một biện pháp hiệu quả. Bạn vừa tránh được những tiếng ồn khó chịu bên ngoài, lại vừa có thể tăng “mood” khi được thưởng thức những bài hát yêu thích. Năng suất làm việc khi đó chắc chắn sẽ được cải thiện hơn nhiều. 

Gợi ý 1 số tai nghe chống ồn chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

5 mẹo hữu ích giúp bạn “chạy deadline” thần tốc hơn, ai cũng áp dụng được - Ảnh 3.

5 mẹo hữu ích giúp bạn “chạy deadline” thần tốc hơn, ai cũng áp dụng được - Ảnh 4.

Dành 10 phút lên danh sách công việc và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng đầu việc

Đây là một trong những cách phổ biến nhất giúp chúng ta rút ngắn thời gian chạy deadline. Bạn hãy liệt kê hết mọi công việc cần làm trong ngày, sau đó ghi rõ deadline cho mỗi mục để từ đó xác định mức độ ưu tiên của từng đầu việc. 

5 mẹo hữu ích giúp bạn “chạy deadline” thần tốc hơn, ai cũng áp dụng được - Ảnh 5.

Nếu được, bạn có thể giao cho người khác làm những đầu việc khẩn cấp nhưng không quan trọng, thậm chí có thể loại bỏ những việc không khẩn cấp và không quan trọng ra khỏi danh sách. Nếu lượng công việc quá chồng chất, bạn hãy ưu tiên những đầu việc cần ít thời gian và công sức nhất rồi nhanh chóng hoàn tất chúng. Khi đã lọc bớt, bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn cũng như có cảm giác mình đã đạt được một vài thành tựu nho nhỏ, qua đó tạo thêm động lực “cày cuốc”. 

Tận dụng các ứng dụng AI để hỗ trợ hoàn thành công việc

Thay vì tự mình thực hiện công việc từ A-Z, ngày nay bạn hoàn toàn có thể tận dụng các ứng dụng AI để hỗ trợ các công việc đơn giản. 

5 mẹo hữu ích giúp bạn “chạy deadline” thần tốc hơn, ai cũng áp dụng được - Ảnh 6.

Chẳng hạn, nếu bạn cần viết bài đăng quảng cáo cho shop bán hàng thì ứng dụng ChatGPT có thể hỗ trợ lên nội dung, thậm chí có thể viết kịch bản nếu bạn cần làm video TikTok. Muốn thiết kế logo shop hay video giới thiệu đơn giản, bạn có thể tìm tới ứng dụng Canva. 

Thậm chí, bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều công cụ AI cùng lúc để tối ưu hóa quy trình chạy deadline. Ví dụ, nếu bạn cần làm 1 video review hoặc giới thiệu mặt hàng, bạn có thể tạo kịch bản từ ChatGPT, tạo logo thương hiệu bằng Canva để đóng vào video, sử dụng PictoryAI để chuyển kịch bản thành video. Đặc biệt, Pictory AI còn có tính năng chuyển văn bản thành giọng nói, tự động tóm tắt video dài, tạo phụ đề cho video, chuyển video thành văn bản nên phù hợp cho cả người không chuyên. 

Thực hành làm việc với những deadline ngắn

Có một thực tế thú vị là khi bạn hẹn giờ 10 phút, 30 phút hoặc 60 phút để thực hiện một deadline ngắn nào đó, tỉ lệ hoàn thành công việc của bạn sẽ tăng cao hơn. Chẳng hạn, bạn có thể đặt hẹn giờ 10 phút trên điện thoại để viết một tiêu đề bài báo, hoặc hẹn giờ 30 phút để hoàn thành kịch bản sơ bộ của một video TikTok. 

Những thành tựu nho nhỏ được hoàn thành qua từng mốc thời gian ngắn như vậy sẽ giúp bạn có thêm động lực để giải quyết deadline nhanh hơn. Thực chất, đây cũng là một cách chia nhỏ đầu việc - biện pháp tuyệt vời để tăng năng suất “cày cuốc”. 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày