6 cách để hoàn thành công việc dù thiếu ngủ trầm trọng

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ trải qua một đêm mất ngủ hoặc ngủ ít cũng đủ khiến bộ não của chúng ta trở nên kém tỉnh táo và phản ứng chậm hơn đáng kể.

Bất kể người làm kinh doanh, nhân viên văn phòng hay bất cứ ngành nghề nào đều phải đối mặt với cuộc chiến chống lại tâm trí và cơ thể mệt mỏi do thiếu ngủ.

Dù cuộc chiến thương trường hay trong công việc có khốc liệt như thế nào đi nữa. Tôi chắc rằng thiếu ngủ là một "món nợ" mà bạn có chạy lên trời cũng không thoát được. May thay, luôn có những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả để giữ tỉnh táo và hoàn thành công việc được giao.

1. Giấc ngủ ngắn

Tìm một chỗ nào đó đủ rộng để ngủ một giấc ngắn 20-30 phút, thường là vào buổi trưa khi bạn đã thấm mệt sau một sáng làm việc căng thẳng. Nếu công việc của bạn thuộc dạng "đi sớm về khuya", hãy làm quen với cách ngủ theo nhiều giai đoạn trong ngày bất cứ khi nào thấy quá mệt. Chỉ cần ngủ 15 phút có thể giữ bạn tỉnh táo trong vài giờ, đây cũng là cách nhiều ông chủ hay CEO thành đạt vận dụng để chống lại sự mệt mỏi do thiếu ngủ.

2. Chuyển giao công việc cho người khác

Dù có là sếp tổng hay nhân viên bình thường, bạn vẫn chỉ là con người. Không thể "đánh chiếm" thế giới chỉ bằng hai bàn tay và một khối óc. Hãy nhờ đồng nghiệp, bạn bè và thậm chí là cả thành viên trong gia đình làm giúp bạn nếu đã quá mệt, hãy chắc chắn rằng đó là những người bạn có thể tin tưởng tuyệt đối. Ngay cả nhiều công ty lớn, những nhân viên vừa xong ca trực đêm qua sẽ được nghỉ ngơi hoặc giao việc cho nhân viên khác. Học cách chuyển giao công việc chính là chìa khóa cho sự tăng trưởng, cho phép bạn tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn.

3. Không đầu tư hay mua bán khi mệt mỏi, thiếu ngủ

Đừng bao giờ móc hầu bao trong khi bạn đang trong trạng thái "mơ màng", trừ mua đồ ăn và cà phê. Quyết định liên quan đến tiền trong tình trạng thiếu ngủ sẽ tàn phá công việc kinh doanh của bạn lúc nào không biết. Và nếu buộc phải ra quyết định, ký hợp đồng trong tình trạng này hãy kiểm tra lại ít nhất hai lần rồi nhờ đồng nghiệp, bạn bè đáng tin cậy kiểm tra lại một lần nữa. Ngoài ra, những quyết định quan trọng mang tính sống còn phải được lên lịch vào thời gian bạn tỉnh táo trong ngày.

4. Ưu tiên trọng trách của bạn

Bạn không thể làm việc 24 giờ một ngày. Hãy ưu tiên cho những gì thực sự quan trọng phải hoàn thành trước khi kiệt sức. Những email không khẩn cấp nên để trả lời vào ngày hôm sau.

5. Tự xác định thời gian ngủ tối thiểu để tâm trí và cơ thể vẫn có thể làm việc

Trung bình, thời gian ngủ tối thiểu để cơ thể vẫn có thể làm việc hiệu quả là 3 giờ. Nếu cảm thấy bạn không có đủ thời gian tối thiểu để ngủ, hãy dùng khoảng thời gian đó để nạp năng lượng cho cơ thể, vận động một chút hoặc tiếp tục làm việc đến khi quá mệt thì thực hiện giấc ngủ ngắn. Tự tìm ra thời gian ngủ tối thiểu cho bản thân là một cách hay để có thời gian thúc đẩy năng suất công việc dù hơi áp lực một chút.

6. Sử dụng thời gian đi lại

Tùy vào tính chất, có những công việc đòi hỏi phải di chuyển liên tục. Trong khi những nhân viên khác gật gù ngủ ở bến tàu, quá cảnh sân bay...bạn nên tranh thủ xử lý những công việc không quá cần đến Internet như soạn trước email, sắp xếp lịch họp, lộ trình cho những ngày tiếp theo. Hơi vất vả một chút, bù lại bạn sẽ có những phút giây thư giãn vì biết cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Theo Entrepreneur