7 công nghệ giúp thế giới này tươi đẹp hơn, được dựa trên các sáng chế của NASA

Nguyễn Hải,  

Không chỉ hiện diện trên những con tàu vũ trụ, đôi khi những công nghệ này ở ngay trong cuộc sống xung quanh chúng ta.

Các công nghệ phục vụ cho việc thám hiểm hay chinh phục vũ trụ dường như quá xa lạ với cuộc sống hàng ngày của mỗi người trên hành tinh này. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều công nghệ trong số đó lại đang được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta ít khi biết tới.

Mới đây NASA đã công bố ấn phẩm “Spinoff” phiên bản năm 2017 – với danh sách 50 công nghệ đã được thương mại hóa có nguồn gốc từ những thiết kế của NASA để phục vụ cho các nhiệm vụ và việc nghiên cứu của mình.

Từ năm 1976 đến nay, ấn phẩm này đã trở thành một tài liệu thường niên của NASA, nhằm giới thiệu về các sản phẩm tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại lấy cảm hứng từ các sáng chế của cơ quan này.

Dưới đây là 7 trong số các sản phẩm phổ biến nhất trong danh sách của năm nay.


1. Camera thử nghiệm tai nạn ô tô

NASA cần các camera tốc độ cao và bền bỉ để ghi lại các thử nghiệm cho việc thả dù hệ thống hạ cánh của họ.

Vì vậy, cơ quan này đã tìm đến công ty có trụ sở tại California Integrated Design Tools, để tạo ra một chiếc camera có thể ghi được hình ảnh ở tốc độ 1.000 khung hình mỗi giây và lưu trữ dữ liệu ngay lập tức.

Công nghệ tương tự sau đó được sử dụng trong các camera ghi lại các cảnh thử nghiệm tai nạn xe cộ.


2. Dựng hình bằng laser: từ không gian vũ trụ cho đến dưới mặt đất

Trong các nhiệm vụ ngoài không gian, NASA sử dụng công nghệ ghi hình ảnh bằng laser, còn được gọi là LIDAR. Công nghệ này cho phép đo khoảng cách bằng ánh sáng laser, nhằm phát triển các bản đồ chất lượng cao hơn hẳn so với các công nghệ khác.

NASA giúp thiết kế các phiên bản nhỏ hơn để có thể sử dụng trên mặt đất. Hiện các nhà khảo cổ sử dụng chúng để giúp khai quật các hiện vật. Ngoài ra, LIDAR cũng đang được sử dụng để hỗ trợ cho công nghệ xe tự lái.


3. Từ một ren vít cho đến các câu lạc bộ golf

Công cụ này cho thấy thiết kế tàu vũ trụ và kỹ thuật đánh golf có nhiều điểm tương tự nhau.


So sánh giữa ren vít thông thường và ren vít Spiralock.

So sánh giữa ren vít thông thường và ren vít Spiralock.

Một sáng chế có tên gọi “Spiralock” là một loại ren vít tiên tiến được thiết kế bởi công ty Holmes Tool. NASA sau đó đã tìm đến công ty này bởi vì họ cần một loại vít cao cấp hơn, có thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt của những lần phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian.

Hiện giờ loại ren vít này đang được sử dụng trong các gậy đánh golf.


4. Công cụ phẫu thuật não

Những chiếc kẹp lưỡng cực, một công cụ cần thiết cho các nhà phẫu thuật thần kinh, do chúng sử dụng điện để cắt và đốt vết cắt khi mổ. Nhưng lượng nhiệt do dòng điện trong chiếc kẹp tạo ra phải được làm giảm bớt, để tránh gây tổn thương cho những mô khỏe mạnh của não bộ.

Giải pháp cho việc này đến từ một công nghệ mà NASA đã sử dụng từ những chuyến bay vào không gian đầu tiên. Được tạo ra bởi công ty Thermacore, nó còn được biết đến với tên gọi ống dẫn nhiệt (heat pipe). Một phiên bản nhỏ gọn hơn đã được tạo ra cho những chiếc kẹp lưỡng cực, giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các ca phẫu thuật thần kinh.


5. Bảo vệ các tòa nhà trong động đất

Một công nghệ từng được NASA phát triển, khi sử dụng nhiên liệu lỏng để ngăn chặn các dao động trong tên lửa Ares 1, đã được ứng dụng nhằm giúp ổn định các tòa nhà và cây cầu trong các vụ động đất.

Được cấp phép bởi hãng kỹ thuật Thornton Tomasetti, công nghệ này đang được sử dụng để lắp đặt trong một tòa nhà cao tầng mới ở Brooklyn, New York. Bao gồm 6 ống nước lớn đặt trên nóc tòa nhà 32 tầng này, công nghệ lấy cảm hứng từ NASA này sẽ điều khiển sự chuyển động của lượng nước trong ống cho phù hợp với tòa nhà, nhằm hạn chế các tác động khi gió hay các rung động khác xảy ra.


6. Phân bón

NASA đã giúp Florikan, một công ty phân bón tại Florida, phát triển một loại phân bón không hòa tan quá nhanh, nhằm đảm bảo cây trồng có được đúng lượng dinh dưỡng từ phân bón vào đúng thời điểm.

Loại phân bón này sau đó đã được sử dụng trên khắp thế giới – và cả trong không gian nữa.


7. Từ chụp ảnh ngoài không gian cho đến gậy tự sướng

Mỗi khi bạn chụp một bức ảnh với chiếc smartphone của mình, bạn đang sử dụng một công nghệ có nguồn gốc từ NASA đấy.

Cảm biến hình ảnh tạo ra từ chất bán dẫn oxit kim loại bù (Complementary Metal-Oxide Semiconductor), hay cảm biến hình ảnh CMOS, được các kỹ sư của NASA Eric Fossum phát triển từ những năm 1990. Cho dù các chất bán dẫn đã được sử dụng trong máy tính nhiều năm trước đó, nhưng NASA cho biết Fossum là người đầu tiên thành công trong việc ứng dụng nó vào lĩnh vực chụp ảnh.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ