7 lí do bạn nên “rèn” kỹ năng nói trước đám đông

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Sợ nói trước đám đông không chỉ là vấn đề của riêng bạn nhưng để thành công trong thế giới đang phát triển ngày càng nhanh, bạn cần trở thành một người “biết ăn nói”.

Có can đảm để nói trước mọi người và làm tốt điều đó là một kỹ năng nghề nghiệp hữu ích, dù bạn đang làm việc hay đang tìm việc, cho dù bạn là chủ doanh nghiệp, người quản lý hay startup. Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn cần trở thành một người giỏi nói chuyện trước đám đông, hãy cùng tham khảo nhé!

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại careerlink.vn

Nâng cao sự tự tin

Nói trước đông người có thể giúp gia tăng đáng kể sự tự tin của bạn. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink giải thích, vượt qua nỗi sợ hãi và bất an đi kèm với việc nói chuyện trước đám đông khiến bạn cảm thấy mình mạnh mẽ hơn. Hơn nữa việc kết nối với người nghe có thể là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng bạn có sự hiểu biết và ý kiến có giá trị để chia sẻ với thế giới.

7 lí do bạn nên “rèn” kỹ năng nói trước đám đông - Ảnh 1.

Giúp bạn trở nên nổi bật

Hơn 90% mọi người sẽ tránh việc tự nguyện đứng dậy phát biểu trước đông người. Bằng cách đứng lên và nói chuyện trước đám đông, bạn đang định vị bản thân là một người có kiến thức vững chắc trong lĩnh vực của mình và tạo sự khác biệt với số đông còn lại. Điều này có thể giúp bạn tăng cơ hội trong các đợt thăng chức, tăng lương tiếp theo hoặc thoát khỏi "vòng nguy hiểm" khi tinh giảm nhân sự.

Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Bạn không thể trở thành một nhà lãnh đạo mà không có người ủng hộ. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ truyền được cảm hứng và thuyết phục những người xung quanh "chiến đấu" cho tầm nhìn của họ và bạn chỉ có thể làm điều đó nếu có khả năng nói chuyện tốt trước đám đông. Một nhà lãnh đạo cần biết làm thế nào để đưa ra ý tưởng của họ và khiến mọi người hào hứng với nó. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai thì nói trước công chúng là một kỹ năng cơ bản bạn cần có.

7 lí do bạn nên “rèn” kỹ năng nói trước đám đông - Ảnh 2.

Giúp bạn thoải mái khi ở gần người khác

Một trong những điều tệ nhất khi ở cạnh người khác là những khoảnh khắc khó xử khi bạn không biết mình nên nói gì hoặc bạn dò dẫm và nói ra điều gì đó không phù hợp.

Nói trước đám đông rất quan trọng vì nó giúp cải thiện kỹ năng nói của bạn - một hoạt động mà chúng ta thực hiện mỗi ngày và do đó, ngay cả khi bạn ở cùng với một người khác, không phải là một nhóm người, thì bạn sẽ ít khó xử hơn, dễ chịu và tự tin hơn.

Giúp tăng kiến thức

Có thể bạn đã từng nghe nói điều này trước đây: Bạn có thể học được điều gì đó, nhưng bạn sẽ hiểu được nó ở mức độ sâu hơn rất nhiều nếu bạn dạy hoặc chia sẻ nó với người khác. Trong khi bạn trình bày đồng nghĩa với việc bạn cũng đang học hỏi. Bạn càng chia sẻ, bạn càng nhận được nhiều điều mới mẻ hơn.

Mang đến cơ hội để bạn tạo sự thay đổi

Bạn nghĩ rằng mình đang có một ý tưởng có thể thay đổi năng suất làm việc của phòng ban hoặc bạn muốn làm một điều gì đó để cải thiện môi trường làm việc?... Nếu có thì nói trước đám đông là công cụ thiết yếu dành cho bạn. Bởi mọi người có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi một người nói trước mặt họ hơn là thông qua một email.

Tại một số thời điểm nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ cần phải nói trước đám đông

Hầu như mọi người sẽ cần phải nói trước đông người tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Chẳng hạn, bạn cần trình bày ý kiến cá nhân trong các buổi họp tập thể, thuyết trình cho một dự án hoặc có một bài phát biểu trong các buổi tiệc hay đám cưới... Dù gì thì gần như chắc chắn 100% bạn sẽ cần phải có một bài phát biểu trước đám đông tại một số thời điểm trong cuộc sống của mình.

Nói trước đám đông không hẳn là một điều gì đó nằm ngoài tầm với của bạn. Trên thực tế nếu bạn mong muốn tăng sức ảnh hưởng trong năm 2019, hãy tập trung hơn vào kỹ năng nói trước đông người. Mọi người đều muốn được kết nối với người có thể truyền cảm hứng cho họ và giao tiếp một cách hiệu quả. Bạn có thể là "người đó" nếu bắt đầu cải thiện các kỹ năng nói trước công chúng của mình ngay từ hôm nay.

Tags: