7 máy bay ném bom có sức tàn phá khủng khiếp nhất hiện tại trên thế giới

PV ,   

Bài viết này sẽ có các bạn câu trả lời cho câu hỏi đâu là máy bay ném bom tốt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Các máy bay trong bài được xếp hạng dựa trên khả năng tàng hình, khả năng trang bị vũ khí, tải trọng, tốc độ, phạm vi và công nghệ. Tất cả những máy bay trong danh sách này đều cực kỳ nguy hiểm và có mức sức tàn phá khủng khiếp.

Để có được bảng xếp hạng này trang Military - Today đã phải tiến hành phân tích, xếp hạng dựa trên thông số, dữ liệu có sẵn và các so sánh kỹ thuật.

Danh sách chỉ bao gồm các máy bay ném bom đang hoạt động trên toàn thế giới, không bao gồm những máy bay đang trong giai đoạn nguyên mẫu.

1. Northrop Grumman B-2 Spirit, Mỹ

Máy bay ném bom hình dơi màu đen B-2 Spirit là viên đạn bạc của chính phủ Mỹ, được dành chông lại các mục tiêu có mức ưu tiên cao nhất. Máy bay ném bom chiến lược này được thiết kế trong thời Chiến tranh Lạnh. Chương trình phát triển B-2 Spirit được bảo mật ở mức cao.

Hiện B-2 là máy bay đắt nhất từng được ché tạo trên thế giới. Do mức giá cao nên Không quân Hoa Kỳ hiện chỉ vận hành 20 chiếc B-2. Máy bay chiến lược hiện đại này cũng không được bán cho bất kỳ nước nào ngay cả các đồng minh trong khối NATO.

B-2 gần như hoàn toàn tàng hình do thiết kế phức tạp cùng lớp thẩm thấu sóng radar của nó. Nó có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Rất nhiều cảm biến và hệ thống điện tử của B-2 vẫn được giữ bí mật. Ngoài ra, nó còn có một hệ thống vũ khí điện tử tối mật.

B-2 cũng có thể mang theo rất nhiều loại vũ khí với trọng lượng lớn. Nó có thể mang theo tới 18.000 kg vũ khí bao gồm tên lửa hành trình, bom nhiệt hạch rơi tự do và bom dẫn đường chính xác. Nó có thể bay hơn 12.000 km sau mỗi lần tiếp đầy nhiên liệu.

Hiện tại, B-2 Spirit là mẫu máy bay ném bom tốt nhất từng được chế tạo trên thế giới.

2. Tupolev Tu-160, Nga

Tupolev Tu-160 (NATO gọi là Blackjack) được phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Máy bay ném bom chiến lược này được giao nhiệm vụ tấn công các mục tiêu quan trọng nhất của Mỹ. Có thiết kế tương tự B-1B Lancer, Tu-160 là máy bay chiến đấu lớn nhất và nặng nhất từng được sản xuất trên thế giới.

Tu-160 có thể mang tên lửa hành trình và tên lửa tấn công các công trình mặt đất được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Máy bay ném bom này cũng có thể lượng bom rơi tự do lên tới 40 tấn. Phạm vi hoạt động của nó là 14.500 km.

Người ta tin rằng có tổng số 39 chiếc Tu-160 được sản xuất và chi phí sản xuất cũng như bảo trì của máy bay này cực kỳ tốn kém. Một số nguồn tin cho rằng hiện tại Nga chỉ vận hành 16 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 này.

3. Rockwell B-1B Lancer, Mỹ

B-1B Lancer là một máy bay ném bom chiến lược được đưa vào phục vụ từ năm 1986. Ban đầu nó được thiết kế như một giải pháp thay thế cho B-52. Lancer có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân. Chiếc máy bay này được trang bị một số công nghệ tàng hình. Nó sử dụng hệ thống biện pháp đối phó toàn diện và có thể vượt qua hệ thống phòng không tinh vi của đối phương.

B-1B Lancer có thể mang theo số tên lửa hoặc bom có trọng lượng lên tới 34.000 kg. Lancer có tải trọng lớn hơn bất kỳ máy bay ném bom nào khác của Mỹ. Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, khả năng tấn công hạt nhân của B-1B không còn đất dụng võ và hiện nó đang được chỉnh sửa lại cho các cuộc chiến tranh thông thường.

Có tổng cộng 100 chiếc B-1B đã được sản xuất. Hiện khoảng 70 chiếc B-1B có thể phục vụ chiến tranh ngay lập tức. Dự kiến B-1B sẽ tiếp tục phục vụ tới năm 2030 sau đó sẽ được thay thế bởi các máy bay ném bom thế hệ tiếp theo.

4. Boeing B-52H Stratofortress, Mỹ

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân. Nó đã phục vụ trong Không quân Mỹ từ năm 1955. Tính tổng cộng mọi phiên bản, có 744 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 đã được sản xuất. Chiếc B-52H là phiên bản cuối cùng.

Mặc dù có nhiều máy bay ném bom mới đã được ra mắt nhưng B-52 vẫn được sử dụng do hiệu suất cao và chi phí vận hành thấp. Hiện vẫn còn 85 chiếc B-52 đang được sử dụng trong Không quân Mỹ. Dự kiến B-52 sẽ hoạt động tới năm 2044.

B-52 được sử dụng trong nhiều cuộc chiến tranh tuy nhiên tới nay nó chỉ được xét là một loại vũ khí thông thường. Nó có thể mang theo 32.000 kg vũ khí bao gồm tên lửa hành trình và bom dẫn đường chính xác. Mỗi lần tiếp nhiên liệu B-52 có thể bay 18.500 km.

5. Tupolev Tu-95, Nga

Máy bay ném bom chiến lược động cơ phản lực cánh quạt Tu-95, NATO gọi là Bear, được đưa vào phục vụ từ năm 1956 và hiện vẫn là một phần quan trọng của sức mạnh không quân tầm xa của Nga. Ban đầu, máy bay này được thiết kế với mục đích mang bom hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ. Nó có thể mang theo 15.000 kg bom và phạm vi hoạt động là 12.500 km.

Mô hình hiện tại đã được cập nhật của Bear có thể mang theo 6 tên lửa hành trình tầm xa. Phạm vi hoạt động của mô hình mới cũng được nâng lên 15.000 km.

Hơn 500 chiếc máy bay ném bom này đã được xây dựng. Phiên bản nâng cấp của nó, có tên Tu-95MS, được đưa vào hoạt động từ năm 1984 và được sản xuất tới tận năm 1992. Hiện có khoảng 60 chiếc Tu-95MS đang phục vụ trong Không quân Nga. Hiện nó là máy bay ném bom chiến lược duy nhất sử dụng động cơ phản lực cánh quạt. Mặc dù có tuổi đời khá cao nhưng máy bay ném bom này vẫn sẽ được phục vụ ít nhất là tới năm 2040.

6. Tupolev Tu-22M, Nga

Tu-22M được phát triển từ thiết kế Tu-22 trước đó nhưng được thay đổi về thiết kế hình dạng cánh bên ngoài. Chiếc máy bay này không đủ tầm để tham gia các nhiệm vụ ném bom thực sự và được phân loại là một máy bay ném bom chiến lược tầm trung. Tu-22M được vận hành bởi lực lượng Hàng không Hải quân Liên Xô và đã từng có ý định gây chiến với các nhóm tàu sân bay của Mỹ.

Máy bay ném bom này có thể mang theo tới 24.000 kg vũ khí, bao gồm cả tên lửa và bom rơi tự do.

Hơn 570 máy bay Tu-22M, tất cả các phiên bản, đã được sả xuất. Tu-22M3 là phiên bản mới nhất và vẫn còn là máy bay ném bom chiến lược quan trọng nhất của Không quân Nga. Khoảng 90 chiếc Tu-22M hiện đang phục vụ trong Không quân Nga. 58 chiếc được điều hành bởi Hàng không Hải quân Nga. Mẫu máy bay này cũng được phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.

7. Xian H-6K, Trung Quốc

Chiếc Xian H-6 cơ bản là một phiên bản sản xuất dựa trên thiết kế đã được mua bản quyền của chiếc máy bay ném bom tầm trung Tu-16 của Liên Xô. Ít nhất 150 chếc H-6 đã được sản xuất và nó có thể mang theo 9.000 kg vũ khí baom gồm tên lửa không đối đất, tên lửa chống tàu thủy và bom rơi tự do.

Một số phiên bản H-6 có thể mang theo tên lửa hành trình có khả năng phóng trên không. Ngoài ra, H-6 có thể mang theo vũ khí hạt nhân. Hơn 100 chiếc H-6 vẫn đang phục vụ quân đội Trung Quốc.

Phiên bản mới nhất, H-6K, được phát triển thành một máy bay ném bom chiến lược tầm xa và mới đi vào phục vụ trong vài năm qua.

Mẫu máy bay mới có động cơ mới và có thể mang thêm nhiều nhiên liệu giúp mở rộng phạm vi hoạt động hơn nữa. Nó được trang bị tên lửa hành trình có thể phóng ra từ bên dưới cánh. Các chuyên gia tin rằng phiên bản mới của H-6 đã được cải tiến đáng kể về hệ thống điện tử, hệ thống radar tìm kiếm và tấn công, hệ thống điều hướng, điều khiển hỏa lực và độ chính xác của vũ khí.

H-6K có khả năng tấn công các nhóm tàu sân bay chiến đấu của Mỹ và các mục tiêu ưu tiên trong khu vực châu Á. Nó cũng có thể mang theo vũ khí hạt nhân.

AutoPro/Theo Trí Thức Trẻ