7 phát minh vừa ra đời đã bị ghẻ lạnh bởi “cha đẻ” của chúng, Việt Nam cũng góp mặt 1 món!

THÚY HẰNG SPIDERUM, Theo Helino 

Labradoodle, Ngày của Mẹ, trò chơi Flappy Bird hay quảng cáo pop-up có đặc điểm chung gì? Câu trả lời là chúng này đều bị “ghẻ lạnh” ngay sau khi được phát minh ra bởi chính chủ của mình.

1.Ethan Zuckerman, tác giả của phát minh quảng cáo tự xuất hiện trên các trang Internet (quảng cáo pop-up).

Ethan Zuckerman đã hoảng hốt khi quảng cáo của một công ty ô tô lớn - khách hàng quảng cáo của anh xuất hiện trên... một website "người lớn" nào đó. Do vậy, anh nghĩ ra một cách để quảng cáo xuất hiện trước mặt người tiêu dùng mà không liên quan đến nội dung trên trang.

7 phát minh vừa ra đời đã bị ghẻ lạnh bởi “cha đẻ” của chúng, Việt Nam cũng góp mặt 1 món! - Ảnh 1.

Anh đã viết một bài cho tờ The Atlantic rằng: "Chúng tôi đã vô tình tạo ra một điều bị ghét nhất trong bộ công cụ của nhà quảng cáo. Đó là quảng cáo tự xuất hiện khi người xem vào mỗi trang. Tôi vô cùng xin lỗi. Chúng tôi không hề có ý xấu cho phát minh này".

2. Wally Conron, "tác giả" của giống chó Labradoodle

Vào những năm 1980, Wally Conron, người quản lý chăn nuôi chó của Hiệp hội chó hoàng gia Úc, được giao nhiệm vụ tạo ra một giống chó dẫn đường cho phụ nữ mù có chồng bị dị ứng với chó. Kết quả là anh ấy tạo ra một con chó là dòng lai giữa The Golden Labrador Retriever và một Poodle đạt chuẩn, được gọi là Labradoodle. Đây là chống con chó lai được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới.

7 phát minh vừa ra đời đã bị ghẻ lạnh bởi “cha đẻ” của chúng, Việt Nam cũng góp mặt 1 món! - Ảnh 2.

Kết quả là anh ấy tạo ra một con chó là dòng lai giữa The Golden Labrador Retriever và một Poodle đạt chuẩn, được gọi là Labradoodle.

Tuy vậy, Wally Corron không hạnh phúc vì "phát minh" của mình. Kể từ thành công của anh, mọi người ngày nay cố gắng lai thêm nhiều giống chó hơn: Goldendoodles (Golden Retriever/Poodle), Schnoodles (Miniature Schnauzer/Poodle), ...

Theo báo Psychology Today, nhiều chú chó lai bị mắc các bệnh khác nhau như các vấn đề về mắt, hông, khuỷu tay, thậm chí là bệnh động kinh. Corron bộc bạch: "Nhiều người lai giống chỉ vì tiền. Vì vậy, nhiều con chó bị rối loạn thể chất và rất nhiều trong số đó mắc chứng động kinh nặng".

3. Anna Jarvis, tác giả Ngày của Mẹ

Ý tưởng về Ngày của Mẹ nảy ra khi Anna Jarvis cảm thấy mình không làm được điều gì cho người mẹ đáng kính của mình sau khi bà ra đi. Do đó, cô đã nghĩ đến việc có một ngày tôn vinh các bà mẹ ở khắp nơi trên thế giới.

Jarvis đã rất vui mừng khi ý tưởng đó thành hiện thực và được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 5, năm 1908 tại nhà thờ Grafton, West Virginia, Mỹ. Hôm đó, cô đã không tham gia được nhưng cô đã gửi 500 bông hoa cẩm chướng trắng tới để tri ân những người mẹ.

7 phát minh vừa ra đời đã bị ghẻ lạnh bởi “cha đẻ” của chúng, Việt Nam cũng góp mặt 1 món! - Ảnh 3.

"Một tấm thiệp được in sẵn chẳng có ý nghĩa gì vì nó chỉ chứng minh được rằng bạn quá lười để viết cho người mẹ đáng kính nhất của mình. Còn kẹo ư? Bạn tặng mẹ một hộp kẹo và bạn lại chính là người ăn hết!"

Điều khiến cô ngạc nhiên là Ngày của Mẹ bị thương mại hóa quá nhanh. Hoa, thiệp chúc mừng và các ngành công nghiệp bánh kẹo phát triển rầm rộ nhờ ăn theo ngày lễ kỉ niệm này. Tiêu biểu như biểu tượng hoa cẩm chướng trắng được Anna Jarvis tôn vinh bị biến tướng thành cả hoa cẩm chướng đỏ để đáp ứng nhu cầu mua hoa.

Cô đã có phản hồi về sự thương mại hóa tiêu cực này như sau: "Một tấm thiệp được in sẵn chẳng có ý nghĩa gì vì nó chỉ chứng minh được rằng bạn quá lười để viết cho người mẹ đáng kính nhất của mình. Còn kẹo ư? Bạn tặng mẹ một hộp kẹo và bạn lại chính là người ăn hết!"

4. John Sylvan, tác giả của K-Cup

K-Cup là cốc nhựa đựng cà phê dùng một lần được phát minh bởi John Sylvan và người bạn của anh, Peter Dragone.

Đây là một trong những sản phẩm mang về nhiều lợi nhuận nhất của tập đoàn Keurig Green Mountain. Vào tháng 7 năm 2018, Keurig Green Mountain sáp nhập với Dr Pepper Snapple Group trong một thỏa thuận trị giá 18,7 tỷ đô la (khoảng 4,1 triệu tỷ đồng). Điều này khiến Keurig Dr Pepper trở thành tập đoàn giao dịch công khai, đồng thời là công ty nước giải khát lớn thứ ba ở Bắc Mỹ.

7 phát minh vừa ra đời đã bị ghẻ lạnh bởi “cha đẻ” của chúng, Việt Nam cũng góp mặt 1 món! - Ảnh 4.

K-Cup là cốc nhựa đựng cà phê dùng một lần được phát minh bởi John Sylvan và người bạn của anh, Peter Dragone.

John Sylvan cảm thấy vô cùng hối hận vì phát minh của mình. Bởi lẽ, K-Cup không thể tái chế và gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường. Anh cũng không sử dụng phát minh của mình bởi anh cảm thấy nó khá đắt đỏ.

Tuy vậy, tin vui cho Mr. Sylvan đó là: Keurig hiện nay đã cung cấp rất nhiều loại cốc có thể tái chế khác nhau. Hơn nữa vào năm 2020, 100% Keurig K-cups sẽ được tái chế.

5. Mikhail Kalashnikov, tác giả của AK-47

Trong Thế chiến II, hỏa lực của Nga không thể theo kịp với của Đức. Vì vậy, Mikhail Kalashnikov, người phục vụ trong một đơn vị xe tăng của cuộc chiến đã phát minh ra những cải tiến cho xe tăng bằng việc gắn thêm một khẩu súng trường để cạnh tranh với Đức Quốc xã.

7 phát minh vừa ra đời đã bị ghẻ lạnh bởi “cha đẻ” của chúng, Việt Nam cũng góp mặt 1 món! - Ảnh 5.

Vì vậy, Mikhail Kalashnikov, người phục vụ trong một đơn vị xe tăng của cuộc chiến đã phát minh ra những cải tiến cho xe tăng bằng việc gắn thêm một khẩu súng trường để cạnh tranh với Đức Quốc xã.

Vũ khí tự động của anh rất bền, nhẹ và nhanh chóng trở nên phổ biến. Đây còn là niềm ham mê lớn của những kẻ khủng bố và lãnh chúa trên toàn thế giới. Mikhail Kalashnikov đã rất buồn, ông chia sẻ: "Nếu được làm lại, tôi sẽ phát minh ra cỗ máy con người có thể sử dụng và để giúp những người nông dân với công việc của họ - ví dụ như một máy cắt cỏ chẳng hạn".

6. Albert Einstein, người phát minh ra lí thuyết giúp chế tạo bom nguyên tử

Phương trình nổi tiếng của Einstein E = mc2 là công thức giúp các nhà khoa học chế tạo bom nguyên tử. Khi Đức Quốc xã phát minh quả bom A của riêng mình, ông vẫn vui mừng được giúp đỡ. Ông thậm chí viết một lá thư gửi Tổng thống Franklin Roosevelt vào năm 1939 thúc giục ông hoàn thiện quả bom.

Tuy nhiên, cuộc hủy diệt 2 thành phố Nhật Bản Hiroshima và Nagasaki khiến Einstein cảm thấy kinh hoàng và vô cùng day dứt. Năm 1947, ông than phiền với tạp chí Newsweek rằng: "Nếu tôi biết người Đức sẽ không thành công trong việc phát triển bom nguyên tử, tôi sẽ không làm gì cả".

7. Nguyễn Hà Đông, người sáng tạo ra ứng dụng trò chơi trên điện thoại Flappy Bird

Là cơn sốt trò chơi di động trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, ý tưởng của trò chơi là giúp một con chim chui lọt qua các ống xanh. Trò chơi cực kì đơn giản nhưng lại dễ khiến bực bội này đã nhận được 50 triệu lượt tải xuống ngay từ khi mới ra mắt.

7 phát minh vừa ra đời đã bị ghẻ lạnh bởi “cha đẻ” của chúng, Việt Nam cũng góp mặt 1 món! - Ảnh 6.

Anh thấy Flappy Bird trở nên quá kích thích và bị lạm dụng, vì vậy, vào tháng 2 năm 2014, anh đã gỡ trò chơi xuống trên tất cả các hệ điều hành.

Ở đỉnh cao của sự nổi tiếng vào năm 2013, Nguyễn Hà Đông - người sáng tạo ra trò chơi Flappy Bird, kiếm được 50.000 đô la một ngày từ quảng cáo (hơn 1 tỉ đồng/ngày). Tuy vậy, Nguyễn Hà Đông nhận được những chỉ trích rằng trò chơi này đang hủy hoại cuộc đời họ. Anh thấy Flappy Bird trở nên quá kích thích và bị lạm dụng, vì vậy, vào tháng 2 năm 2014, anh đã gỡ trò chơi xuống trên tất cả các hệ điều hành.

Nguồn: 
Rd

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ