7nm chưa là gì cả, iPhone năm sau sẽ sử dụng con chip 5nm do TSMC sản xuất

  Duyet Nguyen,  

  TSMC sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc sản xuất con chip Apple A14 với quy trình 5nm cho các thiết bị iPhone, iPad 2020.

  Tuần trước, đã có thông tin về việc con chip Apple A13 mới có mặt trên các mẫu iPhone năm nay sẽ tiếp tục được sản xuất với tiến trình 7nm, thì tới hôm nay, tiếp tục các báo cáo mới từ Digitimes tiết lộ với các mẫu iPhone 2020, chúng ta sẽ được chứng kiến một bước tiến nhảy vọt trong công nghệ sản xuất chip di động.

  iPhone 2020 sẽ sử dụng con chip 5nm do TSMC sản xuất - Ảnh 1.

  Theo đó, TSMC sẽ tiếp tục đảm nhiệm việc sản xuất chính các con chip Apple A20 với quy trình 5nm mới nhất. Trên lý thuyết, với khoảng cách giữa các bóng bán dẫn được thu nhỏ lại, giúp cho trên một diện tích bề mặt của con chip sẽ có nhiều số lượng bóng bán dẫn hơn, thì chúng ta sẽ có một hiệu năng mạnh mẽ hơn. Năm ngoái, với con chip Apple A12, Apple cũng đã trở thành nhà sản xuất đầu tiên thương mại hóa con chip 7nm cho di động.

  iPhone 2020 sẽ sử dụng con chip 5nm do TSMC sản xuất - Ảnh 2.

  Apple A12 là con chip 7nm đầu tiên được thương mại hóa

  Hiệu năng trên các con chip Apple A-series thì có lẽ chúng ta không cần phải bàn cãi khi các thiết bị iPhone cũng như iPad đều bỏ xa các thiết bị Android trong cùng phân khúc về hiệu năng. Điều này có thể sẽ tiếp tục xảy ra với con chip A12 và A12X (cho iPad) mới trong năm 2020.

  Trong khi Apple A13 sẽ tiếp tục được sản xuất với quy trình 7nm, TSMC đã sẵn sàng cho việc áp dụng công nghệ quang khắc siêu cực tím Extreme Ultraviolet Lithography (EUV). Công nghệ này sẽ cho phép TSMC có thể tích hợp được nhiều lớp khuôn mẫu hơn lên con chip của mình (lên tới 14 lớp).

  Trước đó, đã có thông tin về việc TSMC đang lên kế hoạch đầu tư 25 tỷ USD vào dây chuyền sản xuất 5nm mới cho Apple. Nếu kế hoạch thành công, Apple sẽ còn gắn bó lâu dài hơn với TSMC trong việc sản xuất chip cho các thiết bị iPhone và iPad.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ