9 kiểu người sẽ hủy diệt doanh nghiệp của bạn

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn muốn gây dựng một doanh nghiệp lớn mạnh, việc đầu tiên phải cân nhắc chính là nên làm việc với ai.

Việc biết và tránh xa những đối tượng có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp của bạn chưa bao giờ là điều đơn giản. Nhưng với một chút tinh tế và tôi luyện theo thời gian sẽ giúp bạn phân biệt những đối tượng này dễ dàng hơn. Dưới đây là 9 kiểu người bao gồm cả nhân viên và khách hàng bạn không nên hợp tác nếu bắt đầu khởi nghiệp.

1. Những kẻ thích mê hoặc và xu nịnh

Những kẻ chuyên xu nịnh và mê hoặc người khác được ví như những Siren (Tiên chim) - biểu tượng của sự cám dỗ, có thể làm bạn hoàn toàn sao lãng với công việc. Hơn thế nữa, họ luôn có cách để đánh cắp sự tập trung của bạn và đưa mọi nỗ lực đi lạc hướng.

Mọi đích đến trong tương lai của bạn có thể nhạt nhòa thậm chí là biến mất trước những "Siren". Trong thực tế, chúng ta có thể nhìn thấy không ít vụ thâu tóm các công ty, một số người có thể bán “lỗ” công ty của mình hoặc thậm chí từ bỏ sự nghiệp của mình để theo đuổi những thủ đoạn làm giàu nhanh hơn mà các "Siren" đưa cho họ. Đừng để điều đó xảy đến với bản thân bạn, hãy học cách tránh xa những cạm bẫy và cám dỗ, tập trung phát triển doanh nghiệp của mình.

2. Những người nắm giữ quyền lực

Đây là những người “ăn to nói lớn”, đối với những người mới khởi nghiệp thì họ là những người rất giỏi giang và dường như có tất cả mọi thứ.

Nhưng vấn đề ở đây là cách họ sử dụng quyền lực và trí tuệ của mình. Những người này có thể dễ dàng thuyết phục người khác để đưa ra quyết định sai lầm phục vụ cho tham vọng của bản thân họ. Nếu bạn nhận ra bản thân mình luôn luôn đưa ra quyết định sai lầm khi ở bên một số người đặc biệt, đây chính là lúc bạn nên xem xét lại việc có nên duy trì mối quan hệ này hay không.

3. Những kẻ thù dai

Những người này được ví với voi - loài động vật “không bao giờ quên”. Họ luôn cố gắng “đào bới” các sai lầm của bạn, họ không bao giờ để bạn sống với hiện tại và tương lai. Những người này luôn tìm cách khiến cho bạn cảm thấy hối hận với những lỗi lầm trong quá khứ và khiến bạn không thể thoát khỏi con người mà bạn đã từng làm trong quá khứ.

Đừng để bất cứ “con voi” nào kéo bạn trở về với quá khứ. Thất bại không chừa một ai, đặc biệt là với doanh nhân. Bạn có thể thất bại, rồi lại thất bại tiếp.. nhưng mỗi thất bại lại là một bài học quý giá. Hãy tiếp tục học hỏi, giữ vững nhiệt huyết, ước mơ và tiếp tục tiến lên trên con đường luôn có những “con voi”.

4. Những kẻ căm ghét bạn

Con có ai hoàn hảo và có thể làm hài lòng tất cả mọi người, những kiểu người này xuất hiện luôn làm cuộc sống của chúng ta có thêm rắc rối nhưng cũng phong phú hơn nhiều. Họ là những người luôn muốn leo lên vị trí cao nhất nhưng không chịu làm việc bằng chính sức lao động của mình. Thay vào đó họ tìm cách đẩy những người xung quanh mình xuống và như thế họ nghĩ họ đã “cao hơn”.

Về bản chất họ là những người thất bại. Đừng để những người này trong doanh nghiệp của bạn. Cuộc sống có rất nhiều người thấy hả hê khi bạn thất bại, gục ngã, đừng bận tâm tới họ hãy lấy đó là động lực để bạn xây dựng sự nghiệp của mình ngày một vững chắc hơn.

5. Những kẻ luôn ảo tưởng

Đây là kiểu người luôn luôn tự hài lòng với những hành động của bản thân họ. Những người này đặc biệt kém trong các hoạt động mang tính đồng đội với những mục tiêu chung của cả nhóm.

Khi để những người ảo tưởng ở bên, họ có thể vẽ ra cho bạn những hình ảnh tươi đẹp về tương lai hoàng hơn những gì thực tế công ty của bạn đang có và sẽ có, điều tệ hại hơn là có thể bạn sẽ tin vào nó. Khi bắt đầu khởi nghiệp, điều bạn cần đó chính là sự thực tế và minh bạch. Đừng cố tưởng tượng những viễn cảnh rực rỡ hơn là chúng vốn có. Thay vào đó,hãy thực tế đi, gạt những con người ảo tưởng mơ mộng ra khỏi sự nghiệp của bạn, tập trung gây dựng uy tín và chỗ đứng cho công ty.

6. Những kẻ thích gây chiến vì mục đích cá nhân

Những người này luôn thích sự mâu thuẫn, tranh giành. Họ “nghiện” tạo ra những tình huống gây tranh cãi và chiến thắng bằng mọi giá, ngay cả trong những sự việc không đáng gì để hơn thua. Quả thật rất mất thời gian nếu bạn đang cố gắng lí giải kiểu người này. Tốt hơn hết là hãy bỏ qua họ và đừng bao giờ để họ dính dáng tới công việc của bạn.

7. Những kẻ phóng túng và thiếu kiên nhẫn

Kiểu người này luôn tìm kiếm niềm vui, rất lạc quan nhưng lại thiếu trầm trọng sự kiên nhẫn làm một điều gì đó, họ muốn "hoa thơm trái ngọt" phải hiện ra ngay lập tức chứ không muốn chờ đợi.

Hãy cẩn thận khi để những người này làm việc trong công ty của bạn, sự thỏa mái, phóng túng theo bất cứ cách nào cũng sẽ lãng phí một lượng thời gian đáng kể của bạn. Phải thừa nhận rằng những người bạn kiểu này sẽ giúp cuộc sống của chúng ta ý nghĩa và thư giãn hơn nhưng đừng bao giờ hi sinh sự nghiệp của bạn vào những cuộc chơi vô bổ.

8. Những kẻ bi quan

Trong cuộc sống, may mắn sẽ đưa một vài người có thể đến và giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh hơn, nhưng cũng có những người đến và “giết” chết nó nhanh ngoài sức tưởng tượng. Những con người này thường như những đám mây đen bao phủ bất cứ đâu, bất cứ không gian nào họ có mặt.

Một số người luôn cảm thấy không may mắn, suy nghĩ tiêu cực và chán nản. Đừng cảm thấy buồn vì họ. Có lẽ họ đang ngồi bên dưới đáy những hố sâu vì chính họ đã cho phép bản thân mình làm như thế. Không vấn đề gì, hãy cứ để họ ngồi đấy và đảm bảo rằng họ ngồi ngoài sự nghiệp của bạn.

9. Những "nhà đầu tư" nham hiểm

Đây là những người có một biển tiền, họ đến và quăng cho bạn rất nhiều tiền rồi đưa công ty của bạn lên một tầm cao mới. Cho dù họ xuất hiện như những "bảo mẫu" với đầy đủ tiềm lực tài chính nuôi lớn bạn, đừng để ánh hào quang hay tiền của họ làm mờ mắt bạn, thực tế họ đến để muốn kiểm soát công ty của bạn và kiếm tiền từ nó mà thôi.

Phải rất cẩn thận với những "bảo mẫu" này. Nếu không, thương hiệu do bạn xây dựng, uy tín của bạn dễ dàng sụp đổ bởi sự nhúng tay của những người mà hiện giờ đang được bạn gọi là “nhà đầu tư” của mình.

Theo Entrepreneur

NỔI BẬT TRANG CHỦ