Adobe chính thức ra mắt Lightroom CC và Lightroom Classic CC với nhiều cải tiến về tốc độ, hiệu năng và đặc biệt là công nghệ Cloud hiện đại

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Vào ngày hôm nay (19/10), Adobe đã ra mắt phiên bản Lightroom CC sử dụng công nghệ đám mây tân tiến, chính thức nói lời tạm biệt với ứng dụng Lightroom trước đây.

Thực chất, Lightroom đã được đổi tên lại thành Lightroom Classic CC và vẫn sẽ tiếp tục tập trung phát triển trên nền tảng desktop. Trong khi đó, Lightroom CC sẽ chủ yếu phát triển trên các thiết bị di động của bạn.


Lightroom CC và Lightroom Classic CC đã chính thức trình làng.

Lightroom CC và Lightroom Classic CC đã chính thức trình làng.

Lightroom CC và công nghệ điện toán đám mây

Adobe đã quyết định đưa hệ thống ứng dụng đồ sộ của mình lên một tầm cao mới với công nghệ Cloud hiện đại, cho phép người dùng chỉnh sửa, sắp xếp và chia sẻ hình ảnh mọi lúc mọi nơi trên bất kì thiết bị nào.

Adobe cho biết: “Trong suốt thập kỷ qua, Lightroom vẫn luôn là một ứng dụng hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh sửa và quản lý hình ảnh. Và với tốc độ phát triển chóng mặt của thế giới di động như hiện nay cùng những cải tiến vượt bậc về camera trên các smartphone, Lightroom sẽ một lần nữa tiếp tục thay đổi toàn bộ công nghệ nhiếp ảnh số”.


Lightroom đã, đang và sẽ vẫn là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh hữu hiệu nhất.

Lightroom đã, đang và sẽ vẫn là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh hữu hiệu nhất.

Ngoài sở hữu các tính năng hữu hiệu tương tự như Photoshop và Lightroom trước đây, Lightroom CC còn cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa những bức ảnh có độ phân giải cao trên rất nhiều loại thiết bị, bao gồm máy tính, điện thoại di động và cả trực tiếp trên web nữa. Đặc biệt hơn, nhờ công nghệ Cloud, những thay đổi được thực hiện trên thiết bị này sẽ tự động đồng bộ với tất cả những thiết bị khác.


Lightroom CC mang đến những tính năng mới giúp chỉnh sửa và chia sẻ ảnh dễ dàng hơn.

Lightroom CC mang đến những tính năng mới giúp chỉnh sửa và chia sẻ ảnh dễ dàng hơn.

Sắp xếp và quản lý ảnh trong Lightroom CC cũng được tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh hơn như sử dụng công nghệ machine learning có tên Adobe Sensei để tự động gắn từ khóa liên quan vào những bức ảnh của bạn. Nhờ những từ khóa này, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những bức ảnh mình mong muốn mà không mất nhiều thời gian.


Chỉ cần nhập một từ khóa cụ thể, Lightroom sẽ tự động hiển thị toàn bộ những bức ảnh liên quan.

Chỉ cần nhập một từ khóa cụ thể, Lightroom sẽ tự động hiển thị toàn bộ những bức ảnh liên quan.

Tính năng lưu trữ hình ảnh trên Cloud (bao gồm lưu trữ cả những file gốc lẫn file chỉnh sửa) cũng được mở rộng để có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng. Khi sử dụng Lightroom CC cloud, chỉ với một đường link tiện lợi, việc chia sẻ hình ảnh cũng như bộ sưu tập của mỗi người sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.


Chia sẻ hình ảnh dễ dàng hơn nhờ công nghệ điện toán đám mây.

Chia sẻ hình ảnh dễ dàng hơn nhờ công nghệ điện toán đám mây.

Bên cạnh đó, phiên bản Lightroom CC dành cho các thiết bị di động cũng được cải thiện với nhiều tính năng độc đáo. Với iOS, người dùng sẽ sở hữu công cụ tìm kiếm AI thông minh, các từ khóa tiện lợi cho quá trình gắn thẻ, các album liên kết với nhau, bố cục trên iPad cũng được cải thiện cùng những file dành riêng cho iOS 11. Còn đối với người dùng Android, ngoài những cải tiến như từ khóa, sắp xếp album, Lightroom CC còn hỗ trợ các thiết bị tablet cũng như tính năng Local Adjustment Brush mới.


Phiên bản Lightroom CC dành cho di động cũng được cải tiến rất nhiều.

Phiên bản Lightroom CC dành cho di động cũng được cải tiến rất nhiều.

Phiên bản Lightroom CC dành cho Web sẽ sở hữu những trang đăng tải ảnh công khai được liên kết chặt chẽ với Adobe Portfolio.


Adobe còn chú trọng đến cả phiên bản Lightroom CC dành cho Web nữa.

Adobe còn chú trọng đến cả phiên bản Lightroom CC dành cho Web nữa.

Tổng quan về Lightroom CC và Lightroom Classic CC.

Lightroom Classic giờ đây đã nhanh hơn và mạnh hơn

Adobe cũng không bỏ quên những fan trung thành của Lightroom Classic CC, hay chính là ứng dụng Lightroom quen thuộc trước đây. Quy trình làm việc Embedded Preview của Lightroom Classic CC (lựa chọn tập hợp ảnh thích hợp trong kho ảnh khổng lồ) đã được nâng cấp đáng kể. Ngoài ra, Adobe cũng thêm vào rất nhiều công cụ chỉnh chửa mới như Color Range hay Luminance Masking.

Bên cạnh đó, tốc độ của Lightroom Classic cũng được cải thiện rất nhiều. Đầu năm nay, Adobe đã thừa nhận rằng Lightroom đang gặp vấn đề về hiệu năng, và đó là lý do vì sao họ lại tung ra một bản cập nhật lớn để khắc phục hạn chế này.

Adobe cho biết: “Các tính năng của Lightroom ngày càng phát triển nhưng lại kéo hiệu năng của ứng dụng này xuống. Chúng tôi hiểu điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu, vì thế phiên bản cập nhật này sẽ tập trung giải quyết triệt để vấn đề đó”.

Những điểm mới của Lightroom Classic CC.

Cụ thể, tốc độ của Lightroom Class được cải thiện trong nhiều tính năng chính bao gồm thời gian khởi động ứng dụng, thời gian tạo bản xem trước, lựa chọn nhập dữ liệu, chuyển đổi giữa Library và Develop, điều hướng giữa các file ảnh trong Develop, công cụ bút nhạy hơn.

Adobe chia sẻ thêm: “Chúng tôi cũng tích hợp thêm những công cụ mới trong phần Local Adjustments để cung cấp các lựa chọn màu sắc chính xác hơn”.

Color Range và Luminance Making.

Lightroom không còn là ứng dụng trả phí một lần nữa

Adobe cho biết Lightroom 6 sẽ là phiên bản trả phí một lần (standalone) cuối cùng. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng cũng như cập nhật những tính năng mới nhất của ứng dụng này, bạn sẽ phải trả tiền bản quyền theo chu kỳ (giống như Photoshop CC vậy). Kể từ năm 2018, Adobe sẽ không hỗ trợ Lightroom 6 nữa nên có thể các camera mới trong tương lai sẽ không tương thích với phiên bản này.

Giá thành và thời gian ra mắt

Hiện tại, bạn đã có thể sở hữu Adobe Lightroom CC và Classic CC theo 3 chương trình khác nhau.

Cụ thể, chương trình Creative Cloud Photography, bao gồm cả hai ứng dụng trên cùng Photoshop và 20GB lưu trữ, sẽ có giá 10 USD/tháng.

Nếu bạn chỉ cần Lightroom CC, bạn có thể đăng ký chương trình sở hữu ứng dụng này cùng 1TB lưu trữ với cùng mức giá 10 USD/tháng.

Cuối cùng, với 20 USD/tháng, bạn sẽ có thể sở hữu toàn bộ các ứng dụng chỉnh sửa ảnh cùng 1TB lưu trữ.

Theo PetaPixel

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ