AI chính là "phương pháp vàng" cho thời lượng pin trên smartphone hiện tại

ryankog,  

Được đào tạo trên hàng trăm triệu phép đo thu thập khi sạc và xả pin, bao gồm cả dung lượng, thời gian sạc và thậm chí nhiệt độ pin, thuật toán có thể dự đoán viên pin sạc và xả được bao nhiên lần với sai số cao nhất 9%.

So với tất cả các linh kiện khác trong smartphone, công nghệ pin vẫn đang là một sự thất vọng. Pin trên điện thoại không chỉ cần sạc gần như mỗi ngày, mà còn giảm đi chất lượng sau vài năm sử dụng. Để tìm hiểu sau những lần sạc pin thì sẽ làm giảm tuổi thọ pin như thế nào, các nhà nghiên cứu tại Đại học Standford và MIT đã sử dụng AI để dự đoán tuổi thọ pin sau vài lần sạc.

Nếu so với công nghệ pin có thể sạc xuất hiện từ 20 năm trước, pin lithitum-ion trong smartphone, tablet và gần như mọi thiết bị di động ngày nay là một sự cải tiến lớn. Chúng giờ đã có chi phí sản xuất khá rẻ và có thể mang lại hiệu năng khá tốt cho đến khi kết thúc vòng đời, nhưng rất khó để dự đoán một viên pin khi nào sẽ hết vòng đời, điều này làm cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ pin mới trở nên tốn nhiều thời gian.

AI chính là phương pháp vàng cho thời lượng pin trên smartphone hiện tại - Ảnh 1.

Liệu sự kết hợp khác của các hoá chất và vật liệu sẽ tạo ra biến thể pin lithium-ion có thời lượng lâu hơn trước hay không? Liệu phương pháp sạc nhanh mới có gây hậu quả lâu dài cho tuổi thọ pin? Hiện tại, cách duy nhất để iết được là liên tục sạc và xả mẫu pin thử nghiệm cho đến cuối vòng đời, vốn được xác định khi viên pin bị giảm hơn 80% so với dung lượng ban đầu. Đây là quá trình rất tốn thời gian và là một phần lý do vì sao ta cảm thấy công nghệ pin không thể theo kịp những công nghệ khác.

Để có thể giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu và phát triển công nghệ pin mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Standford và MIT đã làm việc cùng với Viện nghiên cứu Toyota và sử dụng máy học (machine learning) để phát triển một thuật toán có thể dự đoán rất chính xác hiệu suất của pin. 

AI chính là phương pháp vàng cho thời lượng pin trên smartphone hiện tại - Ảnh 2.

Được đào tạo trên hàng trăm triệu phép đo thu thập khi sạc và xả pin, bao gồm cả dung lượng, thời gian sạc và thậm chí nhiệt độ pin, thuật toán có thể dự đoán viên pin sạc và xả được bao nhiên lần với sai số cao nhất 9%. Thuật toán này không thay thế hoàn toàn cách thử nghiệm sạc và xả cũ cho đến khi hết tuổi thọ pin, nhưng nó có thể giúp các kỹ sư nhanh chóng xác định xem những thử nghiệm của họ đã thay đổi pin như thế nào.

Sử dụng thuật toán máy học, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ dự đoán đúng trung bình 95% tuổi thọ pin chỉ sau 5 chu kỳ sạc. Cách này không thể dự đoán chính xác tuổi thọ của viên pin, nhưng cho phép những nhà sản xuất phân loại pin hiệu quả và ít tốn thời gian hơn, cũng như giúp chọn lựa loại pin ưu việt hơn để tiếp tục nghiên cứu nâng cao.

Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ