AI của Sony đánh trống quá hay, không nói chắc ai cũng nghĩ là người thật

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

AI soạn nhạc ngày nay đã khá phổ biến, nhưng AI chơi trống thì có lẽ đây là lần đầu.

Trước đây, từng có ứng dụng trí tuệ nhân tạo Mubert cho phép bạn stream các bài hát do thuật toán tạo ra ngay trên điện thoại. Nhưng AI mới phát triển của Sony thậm chí còn "xịn" hơn khi có thể tự tạo ra một đoạn gõ trống, thêm nó vào những bài hát sẵn có, và chỉnh sửa sao cho chúng trùng khớp với nhau như thật.

AI này sẽ thêm những đoạn beat tiếng trống cực kỳ hợp lý, bất biến với nhịp điệu và sự thay đổi của thời gian trong bài hát. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 665 bài hát thuộc các thể loại pop, rock và hip-hop để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo. Các đoạn nhạc AI tạo ra - bao gồm bass, kick và snare - sẽ được chuyển thành các tập tin âm thanh riêng rẽ ở tần số 44.1kHz.

AI của Sony đánh trống quá hay, không nói chắc ai cũng nghĩ là người thật - Ảnh 1.

Trong bản kết quả nghiên cứu mới được tung ra gần đây, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã thiết lập để AI xuất ra đoạn nhạc dưới dạng một chuỗi ánh xạ mã của tiếng kick, bass và snare:

"Mỗi chuỗi ánh xạ mã ghi lại mối liên hệ nội tại giữa kick, bass và snare, để toàn bộ đoạn nhạc được liên kết với một chuỗi các ánh xạ mã. Bởi chúng tôi muốn các chuỗi ánh xạ mã thể hiện nhịp điệu rõ ràng chứ không chỉ xuất hiện hoặc biến mất bất thình lình xuyên suốt bài hát, nên trong quá trình huấn luyện chúng tôi đã điều chỉnh để các chuỗi ánh xạ mã bất biến với sự thay đổi thời gian và thay đổi nhịp điệu trong bài hát gốc".

Sau quá trình xử lý, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một đoạn gõ trống bằng cách đặt một mẫu nhạc trống vào đỉnh biên độ. Sau đó AI sẽ điều chỉnh đoạn nhạc đã tạo ra sao cho liên quan đến bài hát hiện tại để làm nó hay hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về AI chơi trống của Sony và nghe các bài nhạc mẫu tại đây.

Tham khảo: TheNextWeb

NỔI BẬT TRANG CHỦ