Ai là người phát minh ra Internet?

  Đông Phong, Theo Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Bài viết này mang chúng ta ngược dòng thời gian trở về những ngày sơ khai của Internet.

  Internet đã là từ ngữ quen thuộc với mọi người ở mọi lứa tuổi, len lỏi vào từng nhà, trở thành một phương tiện không thể thiếu trong công việc, sinh hoạt, giải trí hằng ngày của hàng triệu triệu người trên thế giới.

  Tuy nhiên, trong chúng ta mấy ai biết đến thời điểm hình thành, quá trình phát triển để trở thành mạng Internet toàn cầu như ngày hôm nay. Bài viết này mang chúng ta ngược dòng thời gian trở về những ngày sơ khai của Internet.

  Internet mà chúng ta biết và sử dụng ngày nay không chỉ là sản phẩm của một người. Dưới đây là danh sách những người đã giúp đóng góp và phát triển Internet.

  Ai là người đã phát minh ra Internet ? - Ảnh 1.

  Ý tưởng hình thành ban đầu của Internet được ghi nhận là của Leonard Kleinrock sau khi ông xuất bản bài báo đầu tiên mang tên "Information Flow in Large Communication Nets" - tạm dịch: Dòng thông tin trong các mạng lưới giao tiếp lớn, vào ngày 31 tháng 5 năm 1961.

  Năm 1962, J.C.R. Licklider đã trở thành Giám đốc đầu tiên của IPTO và đưa ra tầm nhìn của ông về một mạng lưới thiên hà. Ngoài ra, với những ý tưởng đó của Licklider và Kleinrock, Robert Taylor đã cho ra đời ý tưởng về mạng mà sau này trở thành ARPANET.

  Internet như chúng ta biết ngày nay bắt đầu được phát triển vào cuối những năm 1960 tại California, Hoa Kỳ.

  Vào mùa hè năm 1968, Network Working Group (NWG) đã tổ chức cuộc họp đầu tiên, được chủ trì bởi Elmer Shapiro, tại Viện nghiên cứu Stanford (SRI). Những người tham dự khác bao gồm Steve Carr, Steve Crocker, Jeff Rulifson và Ron Stoughton. Trong cuộc họp, nhóm đã thảo luận giải quyết các vấn đề liên quan đến việc làm thế nào để các máy chủ giao tiếp được với nhau.

  Vào tháng 12 năm 1968, Elmer Shapiro kết hợp với SRI đã phát hành một báo cáo "A Study of Computer Network Design Parameters" - tạm dịch: Nghiên cứu về các thông số thiết kế mạng máy tính. Dựa trên nghiên cứu này cùng những nghiên cứu trước đó của Paul Baran, Thomas Marill và những người khác, Lawrence Roberts và Barry Wessler đã tạo ra các thông số kỹ thuật của Bộ xử lý thông báo giao diện (Interface Message Processor - IMP). Bolt Beranek và Newman, Inc. (BBN) sau đó đã được trao hợp đồng thiết kế và xây dựng mạng con IMP.

  Tháng 7 năm 1969, Đại học California, Los Angeles đưa ra thông cáo báo chí giới thiệu Internet với công chúng. Đây là lần đầu tiên khái niệm về Internet được phổ biến tới văn hóa đại chúng.

  Tháng 8 năm 1991, Tim Berners-Lee giới thiệu WWW với công chúng và mọi người có thể bắt đầu sử dụng nó vào ngày 23 tháng 8 năm 1991. Hầu như chúng ta đều coi World Wide Web (WWW) là "Internet" hoặc một loạt các trang web được kết nối với các đường link. Các tiêu chuẩn và công nghệ Internet được sử dụng ngày nay được phát triển bởi hàng trăm người, nhưng nếu không có WWW, Internet sẽ không thể phổ biến như ngày nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ