AI sản sinh – vũ khí mới được Google trang bị cho Android 14 để đấu với iOS

  Nguyễn Hải, Thể Thao Văn Hóa 

  Công nghệ AI thế hệ mới này sẽ giúp Android 14 tận dụng được ưu điểm về khả năng tùy chỉnh của mình cũng như sức mạnh AI của Google.

  Công nghệ AI thế hệ mới – các AI sản sinh – đang mở ra vô vàn các cơ hội mới và Google thậm chí còn muốn tận dụng nó để đối đầu với kình địch Apple trên thị trường di động khi đặt công nghệ này vào tận tay người dùng.

  Đầu tiên Google giới thiệu Magic Compose, tính năng mới trong ứng dụng nhắn tin Messages của Android nhằm cho phép người dùng có thể trả lời tin nhắn bằng các đề xuất tự động "dựa trên nội dung trong tin nhắn của bạn" theo phong cách của bạn – hoặc dùng đến ứng dụng như Grammarly để khiến tin nhắn ngắn gọn và chuyên nghiệp hơn.

  AI sản sinh – vũ khí mới được Google trang bị cho Android 14 để đấu với iOS - Ảnh 1.

  Công nghệ AI sẽ tự động đề xuất các câu trả lời phù hợp với nội dung tin nhắn của bạn. Ảnh Google.

  Một tính năng thú vị khác sẽ được ra mắt vào tháng tới nhưng chỉ dành riêng cho những chiếc điện thoại Pixel của Google. Đó là các hình nền sáng tạo do AI sản sinh tạo ra khi "bạn có thể trả lời những lời nhắc được gợi ý để mô tả về tầm nhìn sáng tạo của mình". Các hình nền này được tạo ra nhờ vào "mô hình AI biến văn bản thành hình ảnh của Google".

  Dường như tính năng này giống như các công cụ như Midjourney và Stable Diffusion hiện tại, nhưng chỉ dành riêng cho điện thoại của bạn. Hy vọng nó sẽ mang lại cho điện thoại của bạn các hình nền thú vị và thậm chí có thể tận dụng cho những mục đích khác.

  Bên cạnh đó, Google cũng giới thiệu tính năng "Hình nền điện ảnh" (Cinematic Wallpaper) có khả năng "sử dụng các mạng lưới học máy ngay trên thiết bị để chuyển đổi các hình ảnh yêu thích của bạn thành những bức ảnh 3D sống động" mà bạn có thể cảm nhận được khi "mở khóa hoặc nghiêng thiết bị của mình."

  AI sản sinh – vũ khí mới được Google trang bị cho Android 14 để đấu với iOS - Ảnh 2.

  Tính năng hình nền emoji cùng Hình nền Điện ảnh hứa hẹn sẽ giúp Android 14 trở nên trẻ trung và nhiều màu sác hấp dẫn hơn. Ảnh Google.

  Các tính năng kể trên có thể không phải quá mới mẻ nhưng với sự kết hợp công nghệ AI sản sinh mới – rất có thể kết quả mà nó mang lại hoàn toàn khác biệt so với thông thường. Bên cạnh đó, trong khi ai cũng nhận ra công nghệ AI mới này mang lại nhiều cơ hội đến như thế nào, phần nhiều trong số đó bị giới hạn phía sau những mức phí thuê bao mà bạn phải trả để được tiếp cận. Trong khi đó, Google – như một thói quen thường thấy của mình – muốn mang điều đó đến với bạn hoàn toàn miễn phí.

  Không chỉ kết hợp với AI để hứa hẹn mang lại những tính năng thú vị hơn, Google muốn gây ấn tượng với người dùng về những thế mạnh của Android trước đối thủ iOS: khả năng tùy chỉnh rộng rãi của Android và sức mạnh AI từ Google.

  AI sản sinh – vũ khí mới được Google trang bị cho Android 14 để đấu với iOS - Ảnh 3.

  Android 14 hứa hẹn mang lại khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ hơn cho người dùng, ngay cả trên màn hình khóa. Ảnh Google.

  Rất có thể sẽ có thêm nhiều khả năng tùy chỉnh mới xuất hiện trên Android 14 khi phiên bản hệ điều hành này ra mắt vào cuối năm nay. Bạn còn có thể tùy chỉnh màn hình khóa với các lối tắt mới cũng như một đồng hồ được thiết kế đặc biệt hơn., cũng như áp dụng bộ màu đơn sắc (trắng đen ghi) vào "trải nghiệm trên toàn bộ thiết bị". Đó là còn chưa kể đến tính năng hình nền emoji.

  Khả năng tùy chỉnh này sẽ là trọng tâm cho hệ sinh thái Android giai đoạn hậu Android 13 – trước đây Google từng tuyên bố rằng họ không có dự định tạo nên các thay đổi lớn đối với Android 14 nữa. 

  Tham khảo The Verge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày