Google Photos tích hợp thêm AI, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo 'ảo' đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

  Anh Việt,  

  Được biết, Google đã cung cấp một phiên bản demo tại hội nghị nhà phát triển Google I/O tuần này, cho thấy AI làm tốt đến mức nào trong việc chỉnh sửa ảnh

  Google Photos đang mở rộng việc tích hợp AI để giúp người dùng chỉnh sửa và nâng cao chất lượng ảnh của mình. Theo đó, mặc dù Google đã tích hợp AI cho các công cụ như Magic Eraser loại bỏ nội dung không mong muốn ra khỏi ảnh, hay trong tính năng Photo Unblur giúp hiệu chỉnh ảnh trong Google Photos, hãng này vẫn muốn tiếp tục đẩy mạnh thêm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

  Cụ thể, AI sẽ được tích hợp vào công cụ Magic Editor trong Google Photos , trợ giúp người dùng trong các tác vụ chỉnh sửa ảnh phức tạp hơn. Google cho biết, công cụ này, sẽ kết hợp các kỹ thuật AI, bao gồm AI tổng quát, để chỉnh sửa, thậm chí mô phỏng lại ảnh.

  Google Photos tích hợp thêm AI, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo 'ảo' đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh - Ảnh 1.

  Tương lai của các phần mềm chỉnh sửa ảnh sẽ đến từ AI, khi trí tuệ nhân tạo mang đến khả năng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh cực tốt cho người dùng. Ảnh: Google

  Được biết, Google đã cung cấp một phiên bản demo tại hội nghị nhà phát triển Google I/O tuần này, cho thấy AI làm tốt đến mức nào trong việc chỉnh sửa ảnh

  Với Magic Editor, người dùng sẽ có thể chỉnh sửa các phần cụ thể của ảnh — như tiền cảnh hoặc hậu cảnh — cũng như lấp đầy các khoảng trống trong ảnh hoặc thậm chí định vị lại đối tượng để có khung ảnh đẹp hơn.

  Ví dụ: Google đã trình diễn cách Magic Editor có thể được sử dụng để cải thiện ảnh chụp một người đứng trước thác nước. Trong bản demo của Magic Editor, trước tiên, người dùng có thể xóa những người khác khỏi nền của ảnh, sau đó tháo dây đeo túi khỏi vai của đối tượng để có cái nhìn rõ ràng hơn.

  Google Photos tích hợp thêm AI, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo 'ảo' đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh - Ảnh 2.

  Một ví dụ về khả năng chỉnh sửa ảnh của công cụ Magic Editor trong Google Photos. Ảnh: Google

  Mặc dù các chỉnh sửa này trước đây đã có sẵn trong Google Photos thông qua Magic Eraser, nhưng việc định vị lại đối tượng trong ảnh là tính năng mới. Tại đây, AI "cắt" chủ thể ở nền trước của ảnh, sau đó cho phép người dùng định vị lại người đó ở nơi khác trong ảnh bằng cách kéo và thả.

  Điều này tương tự như tính năng cắt hình ảnh mà Apple đã giới thiệu với iOS 16 vào năm ngoái. Theo đó, tính năng này cũng có thể tách chủ thể khỏi phần còn lại của ảnh để thực hiện những việc như sao chép và dán một phần hình ảnh vào ứng dụng khác, lấy chủ thể từ hình ảnh được tìm thấy thông qua trình tìm kiếm Safari hoặc đặt đối tượng của ảnh ở phía trước đồng hồ trên Màn hình khóa iOS.

  Tuy nhiên, trong Google Photos, tính năng này nhằm giúp người dùng tạo ra những bức ảnh đẹp hơn. Một bản demo khác cho thấy khả năng định vị lại đối tượng của Magic Editor cũng có thể được kết hợp như thế nào với khả năng lấp đầy các khoảng trống trong ảnh bằng các kỹ thuật AI.

  Trong ví dụ này, một cậu bé đang ngồi trên băng ghế cầm một chùm bóng bay, nhưng băng ghế bị lệch sang bên trái của bức ảnh. Magic Editor cho phép bạn kéo cậu bé và băng ghế lại gần trung tâm của bức ảnh. Đồng thời, công cụ này sử dụng AI để tạo thêm băng ghế và bóng bay để lấp đầy phần còn lại của bức ảnh. Ở thao tác cuối cùng, người dùng có thể làm sáng bầu trời phía sau ảnh để bầu trời có màu xanh sáng hơn với những đám mây xốp trắng, thay vì bầu trời xám xịt, u ám của ảnh gốc.

  Google Photos tích hợp thêm AI, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo 'ảo' đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh - Ảnh 3.

  Một ví dụ khác cho thấy việc chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự xuất hiện của AI

  Tính năng làm đầy bầu trời tương tự như những gì mà nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh khác có thể thực hiện, chẳng hạn như Lensa hoặc Photoleap của Lightricks.

  Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ tính năng này được tích hợp sẵn trong một ứng dụng chỉnh sửa ảnh duy nhất, thay vì yêu cầu người dùng phải tải xuống thêm công cụ của bên thứ ba.

  Kết quả của các chỉnh sửa, ít nhất là trong các bản demo trình diễn tính năng, là hình ảnh trông tự nhiên, có bố cục tốt, chứ không nhất thiết phải là những hình ảnh trông giống như đã được chỉnh sửa nhiều hoặc do AI tạo ra.

  Google cho biết họ sẽ phát hành Magic Editor như một tính năng thử nghiệm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hãng này khẳng định công cụ này vẫn sẽ có những lỗi nhất định khi hoạt động, và sẽ liên tục được cập nhập.

  Công ty cho biết các thử nghiệm và phản hồi của người dùng sẽ giúp tính năng này cải thiện theo thời gian, trong bối cảnh người dùng hiện đang chỉnh sửa 1,7 tỷ bức ảnh mỗi tháng bằng Google Photos. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cuối cùng Google có tính phí cho tính năng này hay không, hoặc thậm chí là trở thành tính năng độc quyền trên dòng thiết bị Pixel của Google.

  Có thể, Google sẽ biến Magic Editor trở thành một đặc quyền cho những người dùng đăng ký thuê bao dịch vụ Google One, như đã làm với Magic Eraser vào đầu năm nay. Ban đầu, tính năng này sẽ khả dụng cho các thiết bị Pixel "được chọn", nhưng Google từ chối chia sẻ điện thoại nào sẽ nhận được tính năng này trước. Công ty cho biết họ cũng có kế hoạch chia sẻ thêm về công nghệ AI khi ra mắt phiên bản thử nghiệm vào cuối năm nay, nhưng sẽ không chia sẻ thêm thông tin chi tiết ngay bây giờ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ