Alibaba, Xiaomi và nhiều công ty Trung Quốc chặn trang GitHub mà các coder sử dụng để phản đối “luật ngầm giới lao động 996“

tvd,   Theo Trí Thức Trẻ 2 năm trước

Nhiều lập trình viên tại Trung Quốc phải làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần.

Trên GitHub đang có một làn sóng mạnh mẽ phản đối “luật ngầm giới lao động 996“ tại Trung Quốc. Giờ làm việc 996 nghĩa là giờ làm kéo dài từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần. Rõ ràng giờ làm việc như vậy là quá khắc nghiệt đối với bất kỳ người lao động nào, đặc biệt là các lập trình viên.

Chính vì vậy mà các lập trình viên đã sử dụng GitHub như một công cụ để chia sẻ sự bất bình của mình trước việc các công ty Trung Quốc đang vắt kiệt sức lao động của họ. Do GitHub không chỉ là diễn đàn để chia sẻ các đoạn code, mà còn là nơi mà lập trình viên có thể trao đổi thông tin với nhau, kêu gọi quyên góp và đặc biệt là không bị chặn hay kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Alibaba, Xiaomi và nhiều công ty Trung Quốc chặn trang GitHub mà các coder sử dụng để phản đối “luật ngầm giới lao động 996“ - Ảnh 1.

Giờ làm việc 996 nghĩa là giờ làm kéo dài từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần.

Thế nhưng theo báo cáo của Abacus, nhiều người dùng internet tại Trung Quốc đã không thể truy cập vào trang GitHub 996.icu kể trên. Báo cáo cho biết người dùng không thể truy cập bằng các trình duyệt web được cung cấp bởi các công ty như Tencent, Alibaba, Xiaomi và Qihoo 360.

Đây cũng chính là những công ty bị cáo buộc bắt nhân viên làm việc 12 tiếng mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần mà không được trả tiền làm thêm giờ. Một người dùng tại Trung Quốc cho biết: “Có vẻ như các trình duyệt của Trung Quốc đã chặn truy cập vào trang này”.

Alibaba, Xiaomi và nhiều công ty Trung Quốc chặn trang GitHub mà các coder sử dụng để phản đối “luật ngầm giới lao động 996“ - Ảnh 2.

Nhiều trình duyệt Trung Quốc chặn truy cập vào trang GitHub 996.icu.

Trên trình duyệt 360 Browser của Qihoo 360, một thông báo sẽ hiện lên khi bạn cố gắng truy cập vào trang GitHub 996.icu “Trang web bạn đang truy cập có chứa những thông tin bất hợp pháp. Hãy đóng trang web này”.

Một lập trình viên chia sẻ trên GitHub: “Hãy sử dụng Chrome, đừng sử dụng những thứ vớ vẩn đó”. Mặc dù vậy việc chặn truy cập có vẻ như không được áp dụng đối với toàn bộ người dùng, một số ít cho biết họ vẫn có thể vào trang GitHub 996.icu bằng các trình duyệt trong nước.

Hiện tại các công ty Trung Quốc này vẫn chưa có trả lời chính thức. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đây là một nỗ lực nhằm dập tắt làn sóng phản đổi của các lập trình viên tại Trung Quốc.

Tham khảo: theverge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ