Âm nhạc có thể kích thích gây cực khoái

TVD,  

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, một số giai điệu và các bản hòa âm có thể kích hoạt các phản ứng vật lý bên trong cơ thể và gây ra cảm giác cực khoái giống như khi quan hệ tình dục.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, một số giai điệu và các bản hòa âm có thể kích hoạt các phản ứng vật lý bên trong cơ thể và gây ra cảm giác cực khoái giống như khi quan hệ tình dục. Các nghiên cứu trước đây chỉ chỉ ra rằng âm nhạc có thể ảnh hưởng tới cảm xúc của con người, khiến chúng ta rơi nước mắt.

Tuy nhiên một nhóm các nhà khoa học đã rút ra kết luận trên từ một nghiên cứu mới đây. Nó cho thấy âm nhạc có thể gây ra một số phản ứng mạnh mẽ hơn trong cơ thể. Nó tạo ra cảm giác của niềm vui, sự hưng phấn và có thể cảm nhận thấy qua các biểu hiện như run rẩy, đổ mồ hôi, nổi da gà thậm chí là giống như việc kích thích.

Music can trigger physical reactions like goosebumps (pictured above) in about 80 per cent of people, but a small number have an reaction so intense it has been described as a skin orgasm. Psychologists say these people report physical sensations such a s trembling, sweating and pleasure all over their bodies

Bạn đã từng nổi da gà khi nghe một bản nhạc mình yêu thích chưa?

Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng có tới 80% người tham gia thử nghiệm có phản ứng vật lý trong cơ thể và gây ra một trong số các cảm giác mạnh mẽ kể trên. Cụ thể hơn, có khoảng 24% cho biết họ đã rơi nước mắt, 10% cảm thấy như có dòng điện chạy dọc sống lưng và tay chân run rẩy, 5% có biểu hiện nổi da gà.

Đặc biệt là một tỷ lệ nhỏ trong đó cho biết họ có cảm giác gần giống với một cực khoái khi quan hệ tình dục.

Giáo sư Psyche Loui, nhà tâm lý học tại đại học Wesleyan và là người đứng đầu dự án nghiên cứu này cho biết: “Các phản ứng vật lý này ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể tùy thuộc vào hoàn cảnh, các thành phần sinh học trong cơ thể và tâm lý tình cảm của người đó. Thuật ngữ này được gọi là cực khoái trên da (skin orgasm)”.

Âm nhạc có tác động mạnh tới cơ thể hơn chúng ta nghĩ.

Âm nhạc có tác động mạnh tới cơ thể hơn chúng ta nghĩ.

Tuy nhiên thuật ngữ này ít được sử dụng, thay vào đó các nhà khoa học gọi nó là “Frissons” để chỉ các phản ứng mạnh mẽ của cơ thể khi nghe nhạc. Họ cũng định nghĩa thuật ngữ này một cảm giác mạnh đột ngột của sự phấn khích.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này cũng cố gắng tìm hiểu xem những loại âm nhạc nào có thể gây ra các phản ứng Frissons mạnh nhất. Họ tìm ra các yếu tố có thể kích thích mạnh nhất là các hòa âm lạ, không thường thấy, những sự gia tăng mạnh mẽ, đột ngột của các giai điệu và gây bất ngờ.

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì các bản nhạc giống như thế này có thể làm bạn kích thích.

Đặc biệt là những giai điệu biến động, lúc du dương lúc mạnh mẽ sẽ gây các phản ứng kích thích mạnh nhất. Bên cạnh đó, qua các thử nghiệm các nhà khoa học nhận thấy nhạc cổ điển phương Tây cho nhiều cảm xúc mạnh mẽ và kích thích nhất.

Giáo sư Loui cho biết bản thân cô cảm thấy một sự rung động thực sự bên trong cơ thể, một cơn rùng mình giống như có dòng điện chạy dọc sống lưng và nhịp tim gia tăng khi nghe bản Concerto số 2 dành cho đàn piano của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Rachmaninoff.

Bản concerto số 2 dành cho đàn piano của nhà soạn nhạc người Nga Sergei Rachmaninoff.

Giáo sư cũng cho biết không chỉ có nhạc giao hưởng hay nhạc cổ điển mới gây những phản ứng mạnh mẽ như vậy. Có rất nhiều giai điệu nhạc pop, nhạc đồng quê và nhiều thể loại nhạc khác cũng có thể gây ra sự kích thích tương tự.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lời giải cho hiện tượng thú vị này. Một giả thuyết được đặt ra mà có nhiều nhà khoa học đồng tình, đó là quá trình nghe những bản nhạc này sản xuất thêm dopamine trong não bộ, một loại hormone kích thích cảm xúc và gây ra sự hưng phấn. Bên cạnh đó, thính giác cũng là một trong những giác quan có kết nối mật thiết đến vùng cảm xúc của não bộ.

Tham khảo: dailymail

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ