Amazon lần đầu tiên vận chuyển sản phẩm bằng drone đến tận cửa nhà khách hàng

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một bước tiến tiên phong trong hình thức vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng của ông lớn bán lẻ trực tuyến Amazon.

Khoảng 3 năm trước, trên một số phát sóng của show truyền hình 60 Minutes, CEO Jeff Bezos của Amazon đã tiết lộ công ty sẽ sớm đưa drone vào sử dụng để vận chuyển các kiện hàng và sản phẩm trong giới hạn đến 2,3kg để đưa đến tận cửa nhà người đặt mua chỉ trong 30 phút là nhiều nhất. Ông thậm chí còn cho công chúng xem thiết kế drone 8 động cơ được trang trí logo Amazon 2 màu đen vàng rất ấn tượng và hứa hẹn. 3 năm trôi qua, sau nhiều bước cải tiến về công nghệ và cả những lần đệ trình giấy phép lên Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), cuối cùng kế hoạch của Amazon đã được hiện thực hóa qua những bước đi chập chững đầu tiên.

Ngày 14/12 vừa qua, Jeff Bezo đã tuyên bố Amazon đã chính thức hoàn thành chuyến giao hàng đầu tiên của mình bằng drone. Thực chất, lần vận chuyển này diễn ra vào ngày 7/12, là một phần trong chương trình riêng tư dành cho khách hàng thử nghiệm dịch vụ, diễn ra tại Cambridge, Anh Quốc. Toàn bộ quá trình giao hàng diễn ra trong 13 phút, từ lúc khách hàng xác nhận mua cho tới khi drone hạ cánh trên bãi cỏ trước nhà họ với kiện hàng. Amazon mới đây cũng tung ra một video ghi lại khoảnh khắc này, và Jeff Bezos đã đưa lên Twitter của mình ngay sau đó.

Theo lời dẫn từ video, chương trình thử nghiệm drone mới chỉ áp dụng cho 2 khách hàng tính đến nay, và sẽ dần tăng lên hàng chục, trăm người trong vài tháng sắp tới.

First Prime Air Delivery

Quy trình giao hàng được tính toán như sau: Amazon có hàng ngàn điểm lưu trữ và phân phối hàng hóa, phục vụ cho từng khu vực địa lý đa dạng khác nhau. Nếu có bất kỳ khách hàng nào đặt mua một món hàng có sẵn tại khu vực đó ở thời điểm hiện tại, quy trình Amazon Prime Air sẽ được kích hoạt, đồng nghĩa với việc sử dụng drone để giao hàng. Sau đó, gói hàng sẽ được chuyển từ một băng chuyền đến gắn vào drone đang chờ sẵn phục vụ. Và mọi việc còn lại chỉ là chờ đợi khách hàng nhận được sản phẩm.

Độ cao vận hành của drone là dưới 120m do đó sẽ không gây ảnh hưởng đến các chuyến bay hay hoạt động hàng không khác. Quãng đường bay rơi vào khoảng 16km kể từ điểm xuất phát, áp dụng công nghệ GPS định vị và xác định hướng đi, và khối lượng hàng không quá 2,3kg (86% hàng hóa trên Amazon đủ tiêu chuẩn vận chuyển này).

Vẫn còn một số công đoạn khác nữa để Amazon Prime Air được hoàn toàn chấp thuận bởi FAA tại Mỹ, đó là lý do tại sao chương trình thử nghiệm này lại diễn ra tại Anh trước. Nhưng dù sao đi nữa, đây chỉ còn là vấn đề về mặt thời gian trước khi nó được đưa vào sử dụng rộng rãi như những loại hình phổ biến khác mà thôi.

Tham khảo: Mashable