Amazon nói bị điều tra quá mức hành vi chống độc quyền

  Vũ Anh , Theo Nhịp sống Kinh tế 

  (Tổ Quốc) - Amazon cho biết FTC đã đưa ra những yêu cầu 'quá mức' trong suốt quá trình điều tra xem liệu các dịch vụ đăng ký của Amazon có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.

  Theo Bloomberg, Amazon vừa cáo buộc Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC “quấy rối” nhà sáng lập Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Andy Jassy trong quá trình thăm dò hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ thương mại điện tử.

  Amazon nói bị điều tra quá mức hành vi chống độc quyền - Ảnh 1.

  Theo một hồ sơ công bố vào thứ Hai, Amazon cho biết nhân viên FTC đã đưa ra những yêu cầu "quá mức" trong suốt quá trình điều tra xem liệu các dịch vụ đăng ký của Amazon, bao gồm Amazon Prime, có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không. Nhà bán lẻ trực tuyến này theo đó đang tìm cách loại bỏ hoặc hạn chế các yêu cầu điều tra dân sự gay gắt của FTC. Ngoài ra, đại diện Amazon cũng khẳng định tập đoàn này không thể thực hiện các yêu cầu của FTC nhằm lọc thông tin nhân viên và phản hồi trong khung thời gian cho phép.

  Trước đó, FTC, với nhiệm vụ chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng, đã điều tra Amazon về hành vi vi phạm luật cạnh tranh trong vài năm trở lại đây. Việc Amazon bất ngờ lên tiếng cáo buộc FTC khiến dư luận không khỏi bất ngờ trước xung đột của một trong những công ty lớn nhất thế giới với cơ quan quản lý.

  Hồi tháng 5, Chủ tịch FTC, Lina Khan, đã bắt đầu cuộc điều tra, phỏng vấn các nhân chứng và đặt câu hỏi về thương vụ mua lại MGM Studios gần đây của Amazon. Theo Maurice Stucke, cựu công tố viên thuộc Bộ Tư pháp hiện đang giảng dạy tại Đại học Tennessee, Amazon đã có thái độ đối kháng trước sự giám sát này. Tập đoàn trước đó cũng nỗ lực buộc Lina Khan rút khỏi cuộc điều tra.

  Amazon nói bị điều tra quá mức hành vi chống độc quyền - Ảnh 2.

  Amazon vừa cáo buộc Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC “quấy rối” nhà sáng lập Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Andy Jassy

  Nói chung, cách tiếp cận này về lâu dài không khả thi’’, Stucke nhận định khi so sánh thái độ của Amazon với Microsoft hồi năm 1990, khi tập đoàn công nghệ này phải đối mặt với sự giám sát chống độc quyền từ Bộ Tư pháp. "Ngày Amazon lường trước đang đến gần’’.

  Theo chia sẻ của Stucke, Microsoft ban đầu giữ thái độ “rất đối đầu”, song cuối cùng phải nhượng bộ. Sau khi bị tòa án xử thua, Microsoft đâm đơn kháng cáo và vụ việc đã được giải quyết vào năm 2001.

  Được biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cường siết chặt hành vi chống độc quyền như một phần của chính sách kinh tế, đồng thời tìm cách đảo ngược quá trình giám sát lỏng lẻo vốn đã kéo dài hàng chục năm đối với việc hợp nhất doanh nghiệp và sức mạnh thị trường.

  Sau động thái của Amazon với FTC, Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Andy Jassy cũng kiến nghị dừng các yêu cầu vô lý của FTC, đồng thời tuyên bố giới chức quản lý có thể tự tìm kiếm thông tin từ các tài liệu và lời khai trước đây. Theo WSJ, FTC sẽ có 40 ngày để có đáp lại cáo buộc của Amazon.

  Amazon nói bị điều tra quá mức hành vi chống độc quyền - Ảnh 3.

  Trụ sở của Amazon

  Việc buộc phải làm chứng và trả lời các câu hỏi về những lĩnh vực mình không thường xuyên tiếp cận sẽ trở thành một gánh nặng, cho cả Jess Bezos, Jassy, luật sư và Amazon’’, đơn kiến nghị nêu rõ.

  Amazon trong một hồ sơ cho biết họ đã rất hợp tác với cuộc điều tra của FTC về Amazon Prime kể từ tháng 3 năm ngoái. Công ty cho biết cho đến nay họ đã cung cấp hơn 37.000 trang tài liệu.

  Đến tháng 4, cuộc điều tra một lần nữa được đẩy lên cao trào. Amazon sau đó buộc phải tìm cách thu hẹp các yêu cầu của FTC từ tháng 6 vì cho rằng chúng quá rộng và phức tạp, bao gồm các câu hỏi về Amazon Prime cũng như Audible, Amazon Music và Kindle Unlimited. FTC khi đó đã yêu cầu Amazon phải phản hồi trước ngày 1 tháng 8.

  Theo: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ