AMD chính thức ra mắt 2 card đồ họa thế hệ mới, sẵn sàng đối đầu đội xanh với mức giá rẻ hơn nhiều

Tuấn Lê,  

(Tổ Quốc) - RX 7900 XTX và RX 7900 XT là 2 card đồ họa mà AMD chính thức giới thiệu vào ngày hôm nay với mức giá chỉ 990 USD (khoảng 24,6 triệu đồng) và 890 USD (khoảng 22,1 triệu đồng), chính thức có hàng từ 13/12.

RX 7900 XTX và RX 7900 XT là 2 card đồ họa mà AMD chính thức giới thiệu vào ngày hôm nay với mức giá chỉ 990 USD (khoảng 24,6 triệu đồng) và 890 USD (khoảng 22,1 triệu đồng), chính thức có hàng từ 13/12.

Sau khi Nvidia công bộ thế hệ card đồ họa RTX 4090 với mức giá khá "khủng", người dùng và gamer cũng bắt đầu hướng mắt sang AMD để đón chờ sản phẩm đối đầu của họ với mức giá vừa túi tiền hơn. Và ngày hôm nay, AMD đã có câu trả lời cho người dùng.

AMD chính thức ra mắt 2 card đồ họa thế hệ mới, sẵn sàng đối đầu đội xanh với mức giá rẻ hơn nhiều - Ảnh 1.

Cả hai card này đều được thiết kế theo kiến trúc RDNA 3 mới nhất của hãng. Tại sự kiện diễn ra ở Las Vegas, tiến sĩ Lisa Su, cũng là CEO của AMD cho biết phần cứng mới này của hãng có hiệu năng trên mỗi watt tăng 54% so với các đời trước. Bà cũng nhấn mạnh rằng sản phẩm mới của AMD sẽ đem đến đa hiệu năng với mức sử dụng điện hợp lý hơn, có vẻ nhằm ám chỉ đến việc ngốn điện khủng khiếp của Nvidia RTX 4090.

Chỉ cần chân cấp nguồn 2x8 pin là đủ.

Và cụ thể hơn, chiếc RX 7900 XTX có mức điện năng tiêu thụ vào khoảng 355W và RX 7900 XT là 300W, thấp hơn nhiều so với đối thủ. Cũng nhờ mức điện năng tiêu thụ này, card đồ họa của đội AMD sẽ đỡ ngốn điện hơn và cũng như giúp game thủ tiết kiệm được khối tiền khi không cần phải thay nguồn cao (RTX thế hệ mới được khuyến cáo nên dùng nguồn tối thiểu 850W hoặc thậm chí 1000W mới có thể "gánh" tốt).

Điểm "ăn tiền" thứ 2 của thế hệ card đồ họa mới đến từ hãng này là mức giá hoàn toàn hợp lý hơn hẳn so với đội Nvidia, chiếc cao nhất chỉ 990 USD thay vì 1.599 USD ở RTX 4090.

Bà Su cho biết RDNA 3 là GPU dựa trên chiplet đầu tiên trên thế giới, mang đến cho nó một thiết kế mô-đun có thể dễ dàng tinh chỉnh. Hiện tại, những chiplet này bao gồm một khuôn tính toán GPU (GPU Compute die) 5nm và một khuôn bộ nhớ đệm (memory cache die) 6nm. Thế hệ card đồ họa mới này có khả năng đạt tới 61 teraflop sức mạnh tính toán (so với RDNA2 chỉ có 23 TFLOP), dung lượng tối đa lên đến 24GB RAM GDDR6, tốc độ xung nhịp 2,3GHz và bao gồm 58 tỷ bóng bán dẫn. (7900 XT là 20GB GDDR6, 2,0GHz)

Điều thú vị tiếp theo là kích thước của cả 2 card lại khá vừa phải, không bị quá cỡ và thậm chí đại diện AMD trong buổi sự kiện này cũng nói rằng bạn không cần phải lo đến chuyện mua thùng máy mới rộng hơn chỉ để gắn một chiếc card đồ họa mới.

AMD chính thức ra mắt 2 card đồ họa thế hệ mới, sẵn sàng đối đầu đội xanh với mức giá rẻ hơn nhiều - Ảnh 4.

Kích thước của thế hệ card đồ họa tiếp theo đến từ AMD khá vừa phải, không bị to nạc như đối thủ và hứa hẹn rằng người dùng không phải đau đầu lựa chọn thùng máy mới, điều sẽ khiến bạn vừa tốn thêm tiền lại tốn cả thời gian để tháo lắp dàn máy cũ sang.

AMD chính thức ra mắt 2 card đồ họa thế hệ mới, sẵn sàng đối đầu đội xanh với mức giá rẻ hơn nhiều - Ảnh 5.

Thậm chí khi so với bản RX 6950 XT trước đây, kích thước của 7900 XTX cũng không dài hơn bao nhiêu.

Nói đến tính năng Ray Tracing, vốn trước đây là một trong những điểm yếu của AMD, hãng này cho biết các card đồ họa mới có bộ tăng tốc thế hệ tiếp theo với hiệu suất cao hơn 50% trên mỗi đơn vị tính toán. Ray Tracing cũng tăng 1,5 lần, chưa rõ sẽ thế nào so với đối thủ, tuy nhiên hy vọng rằng sẽ có sự cạnh tranh cực căng với đối thủ Nvidia.

Một số hiệu suất được AMD khoe lên ngày hôm nay.

Về hiệu suất chơi game, AMD cho biết RX 7900 XTX đạt tới 295 khung hình/giây khi chơi Apex Legends ở 4K và lên đến 704 khung hình/giây trong Valorant. AMD thậm chí còn đẩy giới hạn đi xa hơn khi tuyên bố hỗ trợ chuẩn DisplayPort 2.1 (sẽ có trong năm 2023) và hứa hẹn mang lại hiệu suất 8K 165Hz hoặc 4K 480Hz. Như vậy, với tương lai không xa, chúng ta sẽ thấy một cuộc đổ bộ gaming với độ phân giải siêu cao 8K, và năm 2023 sẽ là năm khởi đầu.

AMD chính thức ra mắt 2 card đồ họa thế hệ mới, sẵn sàng đối đầu đội xanh với mức giá rẻ hơn nhiều - Ảnh 7.

DisplayPort 2.1 hứa hẹn mang đến bầu trời trải nghiệm mới cho game thủ trong tương lai.

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm về hiệu năng thực tế của 2 chiếc card đồ họa này trong thời gian sắp tới.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ