Xem bản thử nghiệm

AMD Radeon Chill: Giảm nhiệt độ tỏa ra từ card đồ họa mà vẫn duy trì sức mạnh hiệu năng đáng kinh ngạc

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Hiếm có thương hiệu đồ họa nào trên thế giới sở hữu tính năng đột phá này.

Mỗi năm, chúng ta lại được chứng kiến màn trình diễn đem đến bởi nhà sản xuất chip xử lý AMD cho cả mặt đồ họa và điều hành máy tính với những bộ driver và phần mềm cao cấp đi cùng nhiều tính năng ưu việt. Chẳng hạn, năm 2015, AMD ra mắt bộ nền tảng Crimson Edition đột phá, thay thế cho phiên bản Catalyst, đem lại cho người dùng những trải nghiệm trơn tru, mượt mà hơn đáng kể.

Lần này, cái tên mới nhất được giới thiệu bởi công ty là Crimson ReLive, đi kèm với nhiều khả năng và lựa chọn mới như Radeon Loom, tích hợp thang tính điểm benchmark, TressFX 4.0... Theo nhận xét từ Tech Report, một trong số đó - Radeon Chill - đóng vai trò như một công cụ tiết kiệm năng lượng có hiệu quả rất thiết thực trong quá trình sử dụng thực tế.

Về mặt lý thuyết, Radeon Chill sẽ kiểm soát và điều chỉnh tỷ lệ khung hình trong điều kiện trải nghiệm thực, dựa trên những tác vụ xử lý song song khi chơi game. AMD cho biết tính năng này có thể giảm thiểu đến 31% lượng điện năng tiêu thụ và 13% nhiệt độ tỏa ra. Bằng cơ chế xử lý khung hình sẵn để bù đắp và sẵn sàng cho quá trình xử lý đồ họa tiếp theo thay vì những cách thức thông thường trước đó, Radeon Chill sẽ tạo ra những khoảng thời gian "nghỉ ngơi" cho hệ thống.

Để tính toán được hiệu quả của tính năng này, chúng ta hãy nhìn vào tỷ lệ xử lý khung hình trung bình tính theo mili giây, thấy rằng thời gian duy trì khung hình ngày càng cao chứng tỏ GPU sẽ không cần tốn sức như bình thường khi xử lý đồ họa. Tech Report cũng đã tiến hành một vài cuộc thử nghiệm về cơ chế điều chỉnh khung hình của Radeon Chill trên bản cập nhật mới nhất và công nhận những lợi ích và hiệu quả đáng kể của nỗ lực đến từ AMD.

Dù tốc độ xử lý khung hình sẽ tích cực hơn khi tắt Radeon Chill nhưng Tech Report lại nhấn mạnh rằng tính năng này cho phép cải thiện trải nghiệm kiểm soát cao hơn so với thông thường. Theo những số liệu thu thập được, Radeon Chill đem lại hiệu quả cải tiến khi xét trên tỷ lệ nhiệt độ/hiệu năng, cùng với âm thanh quạt tản nhiệt được hạn chế, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng đồ họa mượt mà. Một ví dụ cụ thể hơn đã chỉ ra rằng một chiếc GPU Sapphire Tri-X R9 290X có mức tỏa nhiệt 72 độ C khi chơi Warframe với Radeon Chill kích hoạt, và 82 độ C nếu tắt Radeon Chill cùng tiếng quạt khá to.

Có vẻ như AMD thực sự đã làm tròn trách nhiệm của mình khi cung cấp cho người dùng nói chung và fan hâm mộ nói riêng một công cụ tuyệt vời đến vậy.

Tham khảo: DigitalTrends

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ