Anh chàng cố kìm cơn hắt xì hơi, nhận lại hậu quả vô cùng tai hại

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là ví dụ cho thấy bạn ĐỪNG BAO GIỜ nên chặn cơn hắt xì hơi lại.

Trước khi định trì hoãn sự sung sướng đến từ việc hắt xì hơi, hãy lắng nghe lời khuyên của người đàn ông 34 tuổi này. Con người khốn khổ này đã gần như thủng cả họng chỉ vì nhịn hắt xì hơi.

Sau sự cố này, anh được đưa vào viện trong tình trạng gần như không nói và nuốt được, chỉ vì nhịn hắt xì hơi bằng cách bịt miệng và mũi. Thảm họa khởi phát khi anh có cảm giác “nổ tung” phía sau gáy, tiếp theo sau đó là cơn đau dữ dội và chiếc cổ sưng tướng.

Khi các bác sĩ tiến hành khám xét, họ nhận thấy tiếng lạo xạo dưới da mỗi khi họ thăm khám phần mềm 2 bên cổ, và triệu chứng này thậm chí lan xuống tới các xương sườn. Triệu chứng này còn được biết đến với cái tên “Tràn khí dưới da”, xảy ra khi các bóng khí xuất hiện ở mô dưới da.

Khi các bác sĩ tiến hành chụp CT, họ cũng nhìn thấy tình trạng tương tự. Khí xuất hiện đầy ở dưới da của bệnh nhân, chủ yếu tập trung ở vùng cổ. Phim chụp CT cũng cho thấy khí xuất hiện ở vùng trung thất nằm giữa hai phổi. Tình trạng này còn được biết đến với cái tên tràn khí trung thất.

Các bác sĩ xác định rằng, việc nhịn hắt xì hơi đã đục thủng phần họng tại vị trí ngã ba hầu họng, nơi hầu họng thông với thực quản.

Người đàn ông được nhập viện điều trị, các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh để đề phòng tình trạng nhiễm khuẩn vết rách. Trong khi đó, anh ta được cho ăn hoàn toàn qua sonde dạ dày.

Trong một tuần sau đó, các triệu chứng dần dần cải thiện và anh ta đã có thể ăn được các loại thức ăn mềm. Bệnh nhân sớm được xuất viện, và hai tháng sau đó anh không gặp bất cứ di chứng nào từ tai nạn này.

Rách thực quản thường xuất hiện do chấn thương tại vùng cổ. Nhưng trong một số ít các trường hợp, nó có thể xảy ra do ho, rặn, hoặc nôn quá nhiều. Và trong trường hợp này, nguyên nhân là do nhịn hắt xì.

“Nhịn hắt xì bằng cách bịt mồm và bịt mũi là một hành vi nguy hiểm và nên tránh”, tác giả bài báo cáo kết luận.

Tham khảo: Livesciene

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ