Ảnh chế, trào lưu Meme sắp được lên sàn chứng khoán ảo của Reddit

  TVD,  

  Meme đã trở thành văn hóa của cộng đồng mạng, sắp tới nó còn có thể trở thành một sàn chứng khoán.

  Meme là một khái niệm đã xuất hiện từ cách đây vài năm trên mạng internet. Đó là những bức ảnh chế, những trò đùa, những xu hướng đang hot của giới trẻ và được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng internet. Tại từng thời điểm lại có những Meme mới xuất hiện và trở thành trào lưu. Giống như thế này:

   Đây từng là Meme nổi tiếng nhất thế giới.

  Đây từng là Meme nổi tiếng nhất thế giới.

  Meme gần như đã trở thành một thứ văn hóa mới của cộng đồng mạng. Và các thành viên của diễn đàn Reddit đã nảy ra một ý tưởng vô cùng thú vị để đánh giá mức độ hot của từng Meme tại từng thời điểm. Nó được gọi là thị trường chứng khoán Meme, nơi không có cổ phiếu của các công ty mà thay vào đó là giá trị ảo của các meme đang được chia sẻ trên internet.

  Bạn có thể truy cập vào mục “r/MemeEconomy” của diễn đàn Reddit, để xem các thành viên thảo luận và bàn tán về các Meme như thể chúng là những cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Nếu như một Meme đang trở nên hot, các thành viên sẽ khuyên bạn nên “mua vào”. Còn nếu một Meme nào đang trở nên lỗi thời, bạn sẽ được khuyên “bán ra”.

  Thế nhưng không chỉ dừng lại ở các chủ đề thảo luận, một nhóm Redditor 12 người (đứng đầu là Brandon Wink và Ron Vaisman) đã nảy ra một ý tưởng táo bạo hơn. Đó là sử dụng công cụ giao dịch của NASDANQ, một hệ thống tài chính hàng đầu tại Mỹ, để có thể xây dựng một thị trường chứng khoán ảo, nơi các Meme có thể giao dịch thực sự.

   Cộng đồng Reddit muốn xây dựng cả một thị trường chứng khoán ảo cho Meme.

  Cộng đồng Reddit muốn xây dựng cả một thị trường chứng khoán ảo cho Meme.

  Tất nhiên là sàn chứng khoán Meme này sẽ không sử dụng tiền thật, mà nó sẽ sử dụng một loại tiền ảo được diễn đàn Reddit đặt ra. Mỗi một Meme sẽ có giá trị riêng của chúng, tăng giảm tùy theo nhu cầu của thị trường và mức độ hot ở thời điểm hiện tại.

  Wink và Vaisman giải thích ý tưởng của mình. Khi bắt đầu, mỗi thành viên Reddit sẽ có 1000 đơn vị tiền tệ. Họ có thể trả một số tiền cụ thể để thành lập một công ty riêng, sau đó đưa các Meme của mình lên sàn chứng khoán.

  Đó phải là các Meme mà họ tạo ra, chúng sẽ được phân loại thành 3 dạng (các Meme không thực sự phổ biến, các Meme văn bản và các Meme hình ảnh). Tiếp đó, chúng sẽ được định giá khi bắt đầu lên sàn và định lượng (giống như số lượng cổ phiếu khi IPO).

   Những chủ đề thảo luận mua và bán các Meme trên diễn đàn Reddit.

  Những chủ đề thảo luận "mua và bán" các Meme trên diễn đàn Reddit.

  Công việc định giá và định lượng khá phức tạp, Wink và Vaisman vẫn đang tìm ra thuật toán để có thể giải quyết vấn đề này. Về cơ bản, việc định giá và định lượng các Meme sẽ phụ thuộc vào giá trị của công ty mà thành viên lập ra và mức độ hot của các Meme đó trên mạng internet.

  Việc đánh giá mức độ hot của một Meme cũng không đơn giản, bởi có khá nhiều nền tảng để các thành viên chia sẻ Meme như Facebook, Twitter, 4Chan hay nhiều diễn đàn khác nhau. “Chúng tôi muốn giá trị của các Meme phải khách quan và đại diện chính xác cho sự phổ biến của chúng”, Wink chia sẻ.

  Sau khi những yếu tố trên đã được thiết lập, các thành viên Reddit khác sẽ là các nhà đầu tư. Họ sẽ sử dụng số tiền vốn 1000 đơn vị của mình để mua các Meme mà họ cho rằng có tiềm năng.

  Khi một Meme có nhiều người mua, giá của nó sẽ tăng cao giống như thị trường chứng khoán. Khi một Meme trở nên hot và được chia sẻ rộng rãi trên internet, giá trị tự nhiên của nó cũng sẽ tăng giống như một công ty có kết quả kinh doanh tốt. Khi một Meme tăng giá trị, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi.

  Tất nhiên đây mới chỉ là ý tưởng và để biến nó trở thành hiện thực vẫn còn là một chặng đường dài. Wink và Vaisman sẽ cần giải quyết các vấn đề về thuật toán, nền tảng hệ thống NASDANQ, các quy định. Bên cạnh đó một Meme cũng có tuổi thọ khá ngắn và khi nó không còn được chia sẻ trên internet, đồng nghĩa với việc giá trị của nó sẽ giảm bằng 0.

  Tuy nhiên ý tưởng này cũng rất thú vị phải không nào. Bạn có muốn trở thành một nhà đầu tư, trổ tài dự đoán các xu hướng đang hot trong cộng đồng mạng và kiếm thật nhiều tiền từ các Meme hay không? Trong lúc chờ đợi, các bạn vẫn có thể vào mục r/MemeEconomy để theo dõi các xu hướng Meme đang hot trên thế giới hiện nay.

  Tham khảo: Theverge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ