Anh em khỉ đột vừa ăn vừa hát, một nhà khoa học đã ghi âm trộm được vài bài

Long.J,  

Những ca khúc do khỉ đột sáng tác trong lúc ăn uống được giới khoa học gọi là "Little Food Songs". Quả thực, cuộc sống của loài linh trưởng lớn nhất hành tinh này phong phú hơn ta tưởng.

Có một sự thật không phải ai cũng biết: Anh em khỉ đột thường xuyên hát và ngân nga trong lúc ăn uống, đây là khám phá có thể làm sáng tỏ cách ngôn ngữ tiến hóa trong buổi bình minh của loài người.

Ca hát dương như là một trong những cách khỉ đột thể hiện sự hài lòng, khoái chí với bữa ăn. Đây cũng là cách khỉ đột đầu đàn thông báo cho thành viên trong bầy về giờ ăn tối.

Anh em khỉ đột vừa ăn vừa hát, một nhà khoa học đã ghi âm trộm được vài bài - Ảnh 1.

Có một sự thật không phải ai cũng biết: Anh em khỉ đột thường xuyên hát và ngân nga trong lúc ăn uống, đây là khám phá có thể làm sáng tỏ cách ngôn ngữ tiến hóa trong buổi bình minh của loài người.

Những tiếng hú hét liên quan đến việc ăn uống được ghi nhận ở nhiều loài động vật, trong đó có tinh tinh và vượn bonobo. Tuy nhiên, việc hát hò gọi nhau ở khỉ đột thì mãi đến năm 2016 mới được phát hiện.

Để xem cách khỉ đột vừa ăn vừa hát trong tự nhiên, Eva Luef, nhà sinh vật học tại Viên nghiên cứu Max Planck ở Seewiesen, Đức, đã tới Cộng hòa Congo để quan sát 2 nhóm khỉ đột hoang dã.

Luef đã xác định được 2 loại âm thanh khác nhau mà khỉ đột tạo ra khi ăn. Đầu tiên là tiếng ngân nga (humming) thành giai điệu tần số thấp và ổn định, nghe hơi giống tiếng thở dài:


Kiểu âm thanh còn lại giống như tiếng hát - gồm một loạt các nốt ngắn, riêng biệt, nghe như giai điệu ngẫu nhiên mà đôi lúc bạn phát ra trong vô thức:

"Chúng không hát đi hát lại một bài", Luef nói. "Có vẻ như chúng liên tục tự sáng tác những ca khúc mới trong lúc ăn [little food songs]".

Ali Vella-Irving, một trong những người trông động vật tại vườn thú Toronto, Canada, cho biết việc ngân nga ca hát trong khi ăn của khỉ đột không hiếm gặp.

"Mỗi con khỉ đột có tông giọng và ca khúc riêng, bạn có thể phân biệt chúng qua giọng hát", Ali chia sẻ. "Và nếu được ăn những thứ mà khỉ đột thích, chúng sẽ hát to hơn".

Tuy nhiên, Luef lại khám phá ra rằng trong tự nhiên, chỉ có những con khỉ đột lưng bạc khỏe mạnh, to lớn mới hát và ngân nga lúc ăn uống.

Anh em khỉ đột vừa ăn vừa hát, một nhà khoa học đã ghi âm trộm được vài bài - Ảnh 2.

Theo Newscientist

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ