Bốn con khỉ dùng thùng phuy trốn trại nghiên cứu thành công, một trong ba con lên đến bờ tường thì nghĩ lại và quay về

Dink,  

"Nó lông lá, nâu nâu và khá là to".

Tại một viện nghiên cứu y sinh học tại Texas, người ta thấy một đội khỉ đầu chó đang hợp sức tìm cách trốn thoát khỏi khu vực này. Chúng đã hưởng chút không khí tự do bên kia bức rào, trước khi nhanh chóng bị bắt lại.

Vụ "vượt ngục" táo tợn này diễn ra vào hôm thứ Bảy vừa rồi tại Viện Nghiên cứu Y Sinh học Texas (TBRI) tại San Antonio. Lũ khỉ sử dụng một thùng phuy nhựa xanh 208 lít để làm công cụ tẩu thoát.

Không giống với những gì bạn đang nghĩ là chúng nó trốn trong cái thùng đó đâu! Chúng dựng cái thùng lên thành một cái bệ đỡ để leo ra ngoài.

Bốn con khỉ dùng thùng phuy trốn trại nghiên cứu thành công, một trong ba con lên đến bờ tường thì nghĩ lại và quay về - Ảnh 1.

Những cái thùng này mới chỉ được đưa tới khu nghiên cứu này vài tháng trước thôi, với mục đích là vật "tăng cường khả năng" cho lũ động vật nơi đây. Chúng sẽ vẫn vận dụng được bản năng tìm thức ăn của mình: mỗi khi lăn cái thùng nói trên, thức ăn sẽ rơi ra ngoài. Nhưng có vẻ là cái thùng này còn phục vụ một mục đích khác trong mắt những con khỉ đầu chó láu cá.

"Chúng là những con vật rất thông minh", phát ngôn viên của TBRI, Lisa Cruz nói.

"Chúng tôi không biết cách chúng dựng được cái thùng lên như thế nào, nhưng bằng cách nào đó cái thùng được dựng lên ngay gần cái tường, thế là lũ khỉ trèo được lên và nhảy ra ngoài".

"Bản năng tự nhiên của chúng luôn là leo lên điểm cao nhất để trèo lên cao nữa".

Bốn con khỉ dùng thùng phuy trốn trại nghiên cứu thành công, một trong ba con lên đến bờ tường thì nghĩ lại và quay về - Ảnh 2.

Khuôn viên Viện nghiên cứu.

Bốn con khỉ leo lên đến đỉnh bức tường. Một con khỉ trong bốn con suy nghĩ lại về hành động này và có lẽ mẹ thiên nhiên không vẫy gọi nó quá nhiệt tình, đã quay lại khu nhốt giữ. Ba con còn lại nhảy xuống, vượt qua lớp bảo vệ không quá cao thứ hai, lao ra đường cái và làm người đi đường cũng như người ven đường giật mình.

"Nó lông lá, nâu nâu và khá là to", nhân chứng có tên Jannelle Bouton kể lại.

"Bạn có thể nhìn thấy rõ vẻ hoảng loạn của các nhân viên bởi họ không muốn làm con vật bị thương, mà lại đang cố bắt con vật lại, nhưng bản thân nó là một con vật nên rõ là nó không hiểu tiếng người".

Bốn con khỉ dùng thùng phuy trốn trại nghiên cứu thành công, một trong ba con lên đến bờ tường thì nghĩ lại và quay về - Ảnh 3.

Sau 20 phút truy đuổi, đội ngũ tại viện TBRI đã bắt được 3 con khỉ đầu chó về. Viện cũng xác nhận rằng chúng đều an toàn trong suốt chuyến hành trình tìm về tự do của mình. Họ cũng đính chính thêm rằng các nhân viên bắt khỉ đeo khẩu trang là để bảo vệ con khỉ trước những bệnh có thể lây từ người, chứ không phải theo chiều ngược lại. Vậy nên những người đứng xem có thể yên tâm tiếp tục công tác.

Có những cá nhân có những ý kiến khác khi biết tin này: họ cho rằng những con khỉ này đã trốn thoát được, chúng xứng đáng với sự tự do mà mình đáng được hưởng.

Tuy nhiên, thú hoang thì vẫn phải nên bắt lại, chúng ta không muốn có một tai nạn Harambe thứ hai.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ