Ảnh nhạy cảm trong iPhone bị tung lên mạng khi mang đi sửa, Apple phải bồi thường nhiều triệu USD cho nữ sinh

ryankog,  

Hai nhân viên tại nhà máy sửa chữa Pegatron, đối tác của Apple, đã đăng ảnh của cô gái lên Facebook.

Một vụ kiện tụng bởi sinh viên 21 tuổi vừa được công khai sau nhiều năm chỉ nằm trong hồ sơ toà án, cô này gửi iPhone của mình đến một cơ sở sửa chữa của đối tác Apple vào năm 2016 rồi phát hiện ra rằng nhân viên đã đưa hình ảnh và video nhạy cảm cá nhân lên tài khoản Facebook của cô từ điện thoại trong quá trình sửa chữa.

Cuộc xâm phạm quyền riêng tư này đã diễn ra tại một trung tâm sửa chữa ở California, do Pegatron, một nhà thầu của Apple điều hành. Tờ Telegraph đưa tin Apple đã trả hàng triệu USD tiền bồi thường, số tiền cụ thể không được công bố.

Apple tự hào về những cam kết của mình đối với quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Thật không may, trong trường hợp này, những cam kết đó không được duy trì tại chính cơ sở sửa chữa của đối tác.

Ảnh nhạy cảm trong iPhone bị tung lên mạng khi mang đi sửa, Apple phải bồi thường nhiều triệu USD cho nữ sinh - Ảnh 1.

Khoảng 10 hình ảnh và video từ thư viện ảnh trên thiết bị cá nhân của cô đã bị các kỹ thuật viên sửa chữa chia sẻ trực tuyến. Apple bị kiện vì tội xâm phạm quyền riêng tư và gây đau khổ về tinh thần. Các nhân viên liên quan đã bị sa thải.

Trong khi máy đang được sửa, hai kỹ thuật viên đã đăng "10 bức ảnh của cô ấy trong các tư thế cởi quần áo khác nhau và một video nhạy cảm" lên tài khoản Facebook của cô ấy, theo cách như rằng cô ấy đã tự tải chúng lên. Những hình ảnh chỉ bị xóa sau khi bạn bè thông báo với cô rằng chúng đã được đăng. - Tờ Telegraph đưa tin.

Trong một tuyên bố với The Telegraph, Apple cho biết “khi chúng tôi biết được hành động vi phạm nghiêm trọng chính sách tại một trong các nhà cung cấp của chúng tôi vào năm 2016, chúng tôi đã hành động ngay lập tức và từ đó tiếp tục củng cố cách thức làm việc cho nhà cung cấp của mình”

Một trong những vấn đề ở đây là Apple hướng dẫn khách hàng gửi iPhone của họ đi sửa chữa với mật mã bị vô hiệu hóa, cho phép bất kỳ ai trong chuỗi nhân viên truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên thiết bị. Tuy nhiên, bạn cũng nên đặt lại thiết bị của mình về cài đặt gốc trước khi gửi nó đi sửa chữa.

Vụ việc dù xảy ra năm 2016 nhưng mới trở nên công khai vì Pegatron đã bồi hoàn cho Apple khoản thanh toán, sau đó kiện nhà cung cấp bảo hiểm của chính mình vì từ chối thanh toán. Apple đã được xóa tên khỏi hồ sơ.

Tham khảo: 9to5Mac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ