Ảnh thực tế loạt laptop ARM chạy Windows 10 đầu tiên trên thế giới: Envy X2 rất giống Surface Pro, pin tối đa 25 tiếng, hiệu năng ngang chip Intel

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Hôm nay, Qualcomm và Microsoft đã công bố loạt thiết bị Windows 10 trên nền chip xử lý ARM đầu tiên trên thế giới, với những tên tuổi như HP, Asus và Lenovo. Theo dự kiến, loạt laptop này sẽ được bán ra vào đầu năm sau.

Loạt thiết bị mới này, gồm các laptop và máy convertible (có thể chuyển đổi giữa laptop và tablet) sẽ được trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon 835, và có mức giá dự kiến giao động từ 600 - 800 USD.

Được biết, Windows 10 chạy trên nền tảng ARM là một dự án lâu năm của Microsoft nhằm mang trải nghiệm laptop lên các chip xử lý dành cho di động. Dòng laptop ARM hứa hẹn sẽ có thời lượng pin tốt hơn, hiệu năng cao và sẽ luôn được kết nối mạng thông qua 3G/4G khi so sánh với các máy tính Intel x86 truyền thống.

Về mặt thiết kế, các laptop Windows 10 ARM sẽ không khác biệt nhiều so với các laptop sử dụng chip Intel từ trước đến nay. Chúng hỗ trợ mọi tính năng tiêu chuẩn của Windows 10 như màn hình cảm ứng, Windows Hello và nhập liệu bằng bút cảm ứng. Ví dụ, chiếc HP Envy X2 trông tương tự HP Spectre X2 đã bán trước đây, còn Asus NovaGo cũng hao hao như các dòng laptop màn hình cảm ứng của Asus thời gian qua. Cả hai mẫu máy này sẽ chạy Windows 10 S và có thể được nâng cấp lên Windows 10 nếu muốn.


HP Envy X2

HP Envy X2

Chính vì sự tương đồng về mặt thiết kế nên ấn tượng ban đầu về loạt thiết bị mới này hầu như không khác biệt so với bất kỳ thiết bị Windows 10 nào khác. Các máy tính ARM không mỏng hơn và cũng không nhẹ hơn nhiều, chúng cũng không có quạt tản nhiệt như một số dòng laptop Intel gần đây. Chiếc Envy X2 thậm chí có thiết kế rất giống Surface Pro, còn NovaGo mang lại cảm giác như những dòng laptop giá rẻ và trung cấp khác.

Về mặt cấu hình thì Envy X2 cao cấp hơn so với NovaGo, với màn hình 12,3-inch độ phân giải 1920 x 1280, RAM tối đa 8GB và bộ nhớ trong 256GB. NovaGo cũng có RAM và bộ nhớ trong như vậy, nhưng màn hình kém hơn, kích thước 13,3-inch độ phân giải 1920 x 1080, không tháo rời được nhưng có thể xoay 360 độ để biến thành tablet. HP Envy X2 chỉ được trang bị các cổng USB-C, trong khi Asus NovaGo có các cổng USB-A và HDMI.


Asus NovaGo

Asus NovaGo


Asus NovaGo

Asus NovaGo

Khi sử dụng hàng ngày, bạn mới nhận thấy rõ sự khác biệt của hai mẫu laptop mới này. Chip xử lý của Qualcomm giúp thời lượng pin đạt đến tối đa 25 tiếng, cùng khả năng bật máy tức thời và hiệu năng ngang ngửa với các laptop Intel truyền thống. Chúng cũng dược trang bị kết nối LTE với tốc độ nhanh hơn nhiều các máy tính Windows 10 có LTE hiện tại.

Loạt laptop Windows 10 ARM mới này sẽ được trang bị chip xử lý Snapdragon 835 và modem LTE X16, tương tự như các điện thoại Android đã ra mắt trong năm nay như Samsung Galaxy S8 và Google Pixel 2. Qualcomm cho biết loạt thiết bị thứ 2 chạy chip xử lý Snapdragon 845 và modem LTE X20 sẽ được ra mắt vào năm sau.

Tham khảo: TheVerge

Bình luận