AnTuTu ra mắt công cụ benchmark AI dành cho smartphone

PAT,  

Với công cụ chấm điểm cho AI, ta sẽ biết được những hãng smartphone đnag cố tình quảng cáo "lố" cho AI trên chiếc máy của mình.

Ai đang là một xu hướng mới và bùng nổ trong năm 2018 vừa qua. Khi mà "người người AI, nhà nhà AI", người dùng lại càng trở nên khó phân biệt và so sánh hiệu năng giữa những chiếc smartphone khác nhau, bên cạnh những lời quảng cáo có cánh của các nhà sản xuất.

Thật may mắn khi AnTuTu đã chính thức phát hành công cụ để đo điểm chuẩn hiệu năng của những "chú" AI trên smartphone, tương tự như việc chấm điểm hiệu năng mà ta vẫn thường làm một cách chung chung trên smartphone như trước đây. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc phân biệt những chiếc điện thoại với AI giả và các hãng cũng sẽ nghiêm túc hơn trong việc quả bá trí tuệ nhân tạo trên chiếc máy của mình.

Tuy vậy, trên bài đăng tại blog của mình, AnTuTu cũng khẳng định rằng việc chấm điểm hiệu năng cho AI phức tạp hơn so với việc chấm điểm hiệu năng hệ thống như hiện tại. Công cụ cho điểm chuẩn đối với AI sẽ thực hiện chấm điểm dựa theo 2 tiêu chí: Phân loại và Nhận dạng đối tượng (Classification and Object Recognition).

AnTuTu ra mắt công cụ benchmark AI dành cho smartphone - Ảnh 1.

Bài test đầu tiên sẽ bao gồm 200 hình ảnh dựa trên mạng nơ-ron INCEPTION V3, trong khi bài test thứ hai sẽ đánh giá đoạn video với 600 khung hình dựa trên mạng nơ-ron SSD MobileNet. Những hình ảnh này sau đó sẽ được đưa vào SDK do nhà sản xuất smartphone cung cấp và nếu chip không hỗ trợ thuật toán AI, ta sẽ phải nhờ đến TFLite để đo điểm chuẩn. Tuy nhiên kịch bản này có vẻ như không khả thi cho lắm.

Điểm số cuối cùng được quyết định bởi tốc độ và độ chính xác qua các bài test. Nhưng nếu nhà sản xuất đánh đổi sự chính xác để tăng tốc độ, điểm chuẩn tất nhiên sẽ thấp hơn. Điều này cũng ngăn chặn những hình thức gian lận của các nhà sản xuất để tăng tốc độ xử lý, nhưng kết quả lại không hề chính xác.

AnTuTu ra mắt công cụ benchmark AI dành cho smartphone - Ảnh 2.

AnTuTu cũng khẳng định điểm số AI trên các nền tảng khác nhau sẽ không có nhiều sự khác biệt vì công cụ chỉ tập trung vào hiệu suất của Ai chứ không phải hiệu suất tổng thể. Mặt khác, Samsung lại không phát hành SDK AI của mình, trong khi HiSilicon vẫn đang sử dụng TFLite cho một số chức năng. Do vậy, những chiếc smartphone này tạm thời sẽ có điểm chuẩn thấp hơn so với những chiếc máy khác. Bên cạnh đó, kết quả chấm điểm cũng phụ thuộc vào phiên bản Android của bạn, do Google đang nỗ lực cải thiện các chức năng AI từ ngay cấp độ hệ thống thông qua mỗi phiên bản Android mới.

Bài test điểm chuẩn AI vẫn đnag trong giai đoạn phát triển, nhưng bạn vẫn có thể tự kiểm tra cho mình. AI vẫn là một yếu tố mới mẻ, đặc biệt đối với smartphone và sự phức tạp của nó cũng cần sự kết hợp hoàn hảo của các giải pháp phần cứng và phần mềm.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ