Ảo ảnh thị giác khiến ảnh đen trắng thành có màu này sẽ làm bạn 'gãi đầu gãi tai'

  M.Đức,  

  Mắt và não con người có vẻ rất dễ bị lừa!

  Một loại ảo ảnh thị giác mới đang 'làm mưa làm gió' trong thời gian qua giữa cộng đồng mạng đó là ảo ảnh về màu sắc. Hãy nhìn bức hình dưới, bạn chắc chắn sẽ nghĩ là nó có màu, với áo các bạn học sinh trong hình có màu đỏ, xanh lá, xanh dương và xanh lá. Nhưng trên thực tế, thì tới 99% bức ảnh này không có màu, chỉ có những đường kẻ chéo có màu mà thôi!

  Ảo ảnh thị giác khiến ảnh đen trắng thành có màu này sẽ làm bạn gãi đầu gãi tai - Ảnh 1.

  Những bức hình này được tạo bởi một người làm đồ họa có tên Øyvind Kolås để thử nghiệm cách con người thu nhận màu sắc. Theo đó, những thành phần nhận diện màu sắc trong mắt của con người là không hoàn hảo, thường sẽ 'chia trung bình' màu sắc của một vùng cho những phần xung quanh. Do đó khi nhìn vào những đường kẻ này, mắt sẽ tự động 'tô màu' cho những phần đen trắng mặc dù trên thực tế chúng không có màu.

  Ảo ảnh thị giác khiến ảnh đen trắng thành có màu này sẽ làm bạn gãi đầu gãi tai - Ảnh 2.

  Ta thậm chí còn có thể thay đường kẻ bằng các chấm nhỏ

  Ảo ảnh thị giác khiến ảnh đen trắng thành có màu này sẽ làm bạn gãi đầu gãi tai - Ảnh 3.

  Hoặc chuyển đường chéo thành các đường ngang

  Ấn tượng hơn nữa đó là ảo ảnh này còn hoạt động được khi chuyển sang dạng động (video). Kết quả không thực sự ấn tượng như ảnh chụp, nhưng nếu nhìn từ xa thì chắc chắn nhiều người cũng sẽ thề rằng họ nhìn thấy video có màu chứ không phải là đen trắng:

  Ảo ảnh màu sắc dưới dạng video

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ