Apple bất ngờ kiện Qualcomm 1 tỷ USD, cáo buộc các hoạt động kinh doanh mờ ám

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Qualcomm đã từng bí mật thỏa thuận với Apple để được phép độc quyền cung cấp chip modem cho iPhone và iPad.

Cách đây vài ngày, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã gửi đơn kiện Qualcomm lên tòa án với cáo buộc chống độc quyền. FTC cho rằng Qualcomm đã ép buộc các nhà sản xuất sử dụng chip của mình, để có thể được cấp phép bằng sáng chế.

Trong văn kiện, FTC cũng nhắc đến việc Qualcomm giảm giá cấp phép bằng sáng chế cho Apple, để đổi lấy việc độc quyền chip modem trên iPhone và iPad. Giá trị của thỏa thuận ngầm này có thể lên đến hàng tỷ USD.

Bất ngờ sau khi vụ kiện này được công bố, Apple cũng đâm đơn kiện Qualcomm để đòi lấy 1 tỷ USD, với cáo buộc các hoạt động kinh doanh mờ ám. Apple cũng cho rằng Qualcomm đã đưa ra quá nhiều điều kiện và mức giá cao cho những bằng sáng chế rất cơ bản.

Trong đơn kiện của mình, Apple cho biết: “Mặc dù chỉ là một trong hàng chục công ty đã đóng góp cho các tiêu chuẩn cơ bản của điện thoại di động, Qualcomm đã bắt Apple phải trả chi phí cao hơn gấp 5 lần so với tất cả các nhà cấp phép bằng sáng chế khác”.

Apple cũng tiết lộ việc Qualcomm đã giữ lại khoản phí phải trả gần 1 tỷ USD cho việc cấp phép bằng sáng chế, theo như thỏa thuận trước đây giữa 2 bên. Đó là việc Qualcomm sẽ hoàn trả một phần chi phí cấp phép bằng sáng chế cho Apple, nếu được độc quyền cung cấp chip modem cho iPhone, iPad.

Đây giống như một hành động trả đũa đối với việc cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra. Sự việc này có liên quan tới cuộc điều tra Qualcomm tại Hàn Quốc, mà dẫn đến việc nhà sản xuất chip này phải bồi thường 853 triệu USD hồi tháng trước.

Các vụ kiện liên tiếp trong thời gian gần đây sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với Qualcomm. Bởi mặc dù được biết đến là nhà sản xuất chip di động, nhưng Qualcomm lại có một phần doanh thu rất lớn đến từ cấp bằng sáng chế.

Tham khảo: theverge

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ