Apple bổ sung MacBook 12 inch siêu mẫu: TrackPad Force Touch, màn hình Retina, USB-C

  IcedT,  

  Ngoài ra, Apple cũng cập nhật TrackPad công nghệ Force Touch và SSD mới cho các dòng MacBook Pro và MacBook Air.

  Tại sự kiện Spring Forward đang diễn ra tại California (Mỹ), Apple đã mang đến một phiên bản MacBook hoàn toàn mới với trang bị màn hình Retina kích thước 12 inch. Ngoài ra, Táo Khuyết cũng đã nâng cấp các dòng MacBook trước đó với SSD tốc độ cao hơn, cũng như bàn rê trang bị công nghệ Force Touch hoàn toàn mới.

  Về thiết kế, MacBook hoàn toàn mới sẽ sở hữu bộ khung nhôm quen thuộc, nhưng mỏng hơn 24% so với chiếc MacBook Air mỏng nhất, đạt độ dày chỉ 13,1 mm và có trọng lượng chỉ 0,91 Kg (2 pounds). Giống như iPhone và iPad, MacBook 12 inch sẽ có ba lựa chọn màu sắc bao gồm Bạc, Xám và Vàng.

  Có hai thay đổi lớn nhất về phần cứng bên ngoài của MacBook 12 inch, đó là bàn phím và bàn rê đa điểm (TrackPad). Theo đó, MacBook 12 inch sẽ ứng dụng công nghệ phím bấm "butterfly mechanism" hoàn toàn mới với kích thước phím bấm lớn hơn 17%, hứa hẹn cho độ ổn định cao hơn bốn lần, mỏng hơn 40% so với công nghệ switch "scissors mechanism" trước đây.

  Bên cạnh đó, công nghệ Force Touch được Apple đem từ Apple Watch lên bàn rê TrackPad mới của chiếc MacBook này, đem lại khả năng cảm nhận lực nhấn, đồng nghĩa với việc người dùng chỉ cần chạm nhẹ hoặc mạnh lên chiếc TrackPad này, thay vì phải nhấn như trên các dòng MacBook cũ. Trong khi TrackPad cũ ứng dụng phím nhấn ở dưới bề mặt, khiến cho lực nhấn giảm dần về phía rìa trên của bàn rê thì công nghệ Force Touch mới sử dụng bộ xử lý Taptic Engine với 4 cảm biến ở bốn góc TrackPad này sẽ phản hồi lực nhấn mạnh hay nhẹ của người dùng thông qua một bộ phận rung, đem lại trải nghiệm thống nhất trên toàn bộ bề mặt Trackpad. Một ứng dụng cơ bản nhấn cho khả năng cảm nhận lực nhấn này là người dùng có thể tua nhanh đoạn video đang xem với các mức 2x, 4x hay 10x.

  Sở hữu thiết kế mảnh mai nhưng MacBook 12 inch vẫn được trang bị công nghệ màn hình Retina, độ phân giải 2304 x 1440 điểm ảnh với tấm nền chỉ mỏng 0,88 mm. Có thể nói, đây là chiếc MacBook mỏng nhất hiện nay, nhưng vẫn sở hữu màn hình Retina danh tiếng Apple.

  Phần cứng của MacBook 12 inch cũng chứng kiến sự thay đổi rất lớn về kích thước, khi toàn bộ bảng mạch giờ có kích thước nhỏ hơn 67% so với các dòng máy trước nhưng vẫn được trang bị bộ xử lý lõi kép Intel Core M "Broadwell" với các lựa chọn tốc độ 1,1 cho tới 1,3 GHz (Turbocharged lên tối đa 2,9 GHz) cùng 8 GB RAM, đồ họa HD Graphics 5300 và SSD với tùy dung lượng từ 256 GB cho tới 512 GB, với giá bán khởi điểm là 1.299 USD và phiên bản đắt nhất là 1.599 USD.

  Pin và tản nhiệt của MacBook 12 inch cũng chứng kiến nhiều thay đổi lớn. Nhằm tiết kiệm tối đa không gian trống phía trong thiết kế vỏ nhôm nguyên khối, Apple đã thiết kế lại bộ pin của máy, giúp tăng dung lượng sử dụng lên 35 %, đảm bảo thời gian sử dụng tối đa 10 tiếng (đối với tác vụ chơi video). Nhờ sử dụng bộ xử lý Intel Core M, MacBook 12 inch không cần sử dụng tản nhiệt quạt.

  MacBook 12 inch có thể nói là chiếc MacBook tiết kiệm cổng kết nối nhất từ trước đến nay, khi máy chỉ có tất cả… 2 kết nối, đó là USB-C và cổng tai nghe 3,5 mm. Trong đó, USB-C sẽ thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và thậm chí cả cổng sạc. Như vậy là dòng máy này đã bị loại bỏ đi kết nối Thunderbolt và cồng sạc MagSafe quen thuộc. Tương tự Lightning, USB-C có thể cắm cả hai chiều mà vẫn đảm bảo khả năng truyền tải dữ liệu.

  Ngoài ra, Apple cũng nâng cấp các dòng MacBook Pro với màn hình Retina và MacBook Air với trang bị TouchPad có Force Touch mới, cùng với đó là bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ năm, đồ họa Intel Iris Graphics 6100 (MacBook Pro) và Intel Iris Graphics 6000 (MacBook Air). Ngoài ra, các dòng MacBook Pro và MacBook Air đều được nâng cấp SSD có tốc độ cao gấp hai lần và kết nối Thunderbolt 2.

  Cận cảnh MacBook 12 inch hoàn toàn mới:

   

  >> Apple Watch: đẹp, hữu ích và là thước đo cho sự giàu sang

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày