Apple: Cập nhật vá lỗ hổng bảo mật trên CPU không khiến iPhone, iPad, Mac... chậm đi đâu

Kuroe,   Theo Trí Thức Trẻ 01/05/2018 12:38 PM

Trái với những gì mà các chuyên gia công nghệ lo ngại, có vẻ như tất cả các hãng đều đã tìm ra được cách để vá lỗ hổng bảo mật Meltdown mà không ảnh hưởng đến tốc độ của thiết bị.

Trước những thông tin được công bố về hai lỗ hổng bảo mật lớn là Meltdown và Spectre được phát hiện hồi đầu tuần, mới đây đại diện của Apple đã cho biết: tất cả các thiết bị của hãng, bao gồm máy Mac, iPhone và iPad đều bị ảnh hưởng bởi hai lỗ hổng nói trên. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa xảy ra trường hợp người dùng nào gặp phải ảnh hưởng trực tiếp từ Meltdown hay Spectre cả.

Bên cạnh đó, Apple cũng cho biết, bản cập nhật phần mềm mới đây cho iPad, iPhone, iPod Touch, Apple TV, cũng như những chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành MacOS đã khắc phục lỗ hổng Meltdown, và người dùng hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng các thiết bị này mà không cần lo lắng.

Về phía những thông tin cho rằng bản cập nhật vá lỗ hổng Meltdown sẽ làm cho máy bị chậm đi đáng kể, Apple cho biết người dùng không cần phải quá lo lắng, bởi bản cập nhật này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tốc độ của thiết bị. Sắp tới, ông lớn này sẽ cho ra một bản cập nhật nữa cho trình duyệt Safari để giải quyết lỗ hổng còn lại mang tên Spectre. Bản cập nhật này, theo lời Apple, sẽ khiến tốc dộ duyệt web chậm đi khoảng 2,5%, một con số không đáng kể.

Ngày 3/1 vừa qua, Intel - hãng sản xuất CPU có thị phần lớn nhất hiện tại đã chính thức lên tiếng về lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý của hãng. Bên cạnh lỗ hổng Meltdown, vốn là vấn đề của riêng Intel, còn một lỗ hổng bảo mật khác có tên là Spectre, là một lỗ hổng đến từ "thiết kế cơ bản" của CPU hiện đại, và lỗ hổng này có mặt trên hầu hết những bộ vi xử lý của cả Intel, AMD, cũng như những bộ vi xử lý trên nền tảng kiến trúc ARM.

Tham khảo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày