Apple nói không phải do pin MacBook Pro lỗi mà chính phương pháp đo thời lượng pin của Consumer Reports có vấn đề

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Consumer Reports đã tuỳ chỉnh một số tính năng khiến lượng pin bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong tháng trước, hiệp hội Consumer Reports đã thử nghiệm thời lượng sử dụng pin thực của chiếc MacBook Pro, và kết quả khá thú vị khi lượng pin của những dòng laptop mới của Apple trải từ 3,75 đến 19,5 giờ tùy phiên bản. Cộng đồng mạng tin rằng đây có thể là do lỗi phần mềm hoặc ứng dụng đo lượng pin có vấn đề, và đến nay chúng ta mới biết được rằng do cả hai nguyên nhân nói trên.

Apple đã làm việc với Consumer Reports trong dịp lễ vừa qua để tìm hiểu nguyên nhân vì sao lượng pin lại khác biệt xa nhau đến vậy. Thực chất rất khó để giữ thời lượng sử dụng pin bằng nhau trong mỗi lần sử dụng, đó là lí do vì sao các chuyên gia thường đo nhiều lần và lấy kết quả trung bình.

Tuy có khác biệt, nhưng nó cũng không nên khác biệt đến hơn 5 lần như kết quả của Consumer Reports. Rất nhiều người dùng MacBook Pro đã than phiền về pin của nó, do đó Apple đã gỡ bỏ "Thời lượng sử dụng pin còn lại" (Battery time remaining) trên bản cập nhật macOS mới nhất.

Sau một thời gian điều tra và xem xét, chúng ta có thể biết rằng Consumer Reports đã tắt bộ nhớ cache cục bộ (local cache) của Safari khi tiến hành đo thời lượng lướt web. Có nghĩa rằng trình duyệt sẽ luôn luôn tải dữ liệu về mỗi khi truy cập trang web, thay vì lưu trữ trong bộ nhớ của máy tính và lấy ra dùng khi truy cập cùng trang để tiết kiệm băng thông và lượng pin.

"Consumer Reports đã vô hiệu hóa bộ nhớ cache qua một tùy chọn ẩn dành cho nhà phát triển trên Safari. Tùy chọn này không được sử dụng ngoài đời thực và nó không phản ánh đúng tình trạng sử dụng pin của MacBook Pro", đại diện Apple cho biết.

Điều này dường như có chủ ý, và Consumer Reports đã giải thích lý do tại sao họ làm điều đó trong một bài đăng ngày hôm nay. Họ nói toàn bộ thiết bị đo đều được tắt bộ nhớ cache cục bộ, không chỉ mỗi máy Mac. Như vậy, lúc thử nghiệm trình duyệt, chúng ta có thể biết rõ lượng pin thực khi máy đang được mô phỏng phải tải hàng nghìn website khác nhau, chứ không chỉ mỗi 10 trang web lặp đi lặp lại.

Ngoài ra, Apple cũng đã phát hiện ra lỗi liên quan đến vấn đề nạp icon của trang web, lỗi này đã được sửa và nó có thể cải thiện các kết quả đo pin của Consumer Reports.

Nguyên văn của đại diện Apple:

"Chúng tôi rất trân trọng cơ hội làm việc với Consumer Reports trong kỳ lễ vừa qua để hiểu hơn về kết quả đo lượng pin. Chúng tôi biết được rằng Consumer Reports đã tắt tính năng bộ nhớ cache cục bộ khi tiến hành đo đạc. Đây không phải là tính năng mặc định và nó không phản ánh đúng thời lượng pin thực. Ngoài ra việc làm này của họ cũng khiến Safari gặp nhiều lỗi và ảnh hưởng đến kết quả. Sau khi chúng tôi yêu cầu Consumer Reports đo lại lượng pin sử dụng cấu hình mặc định, kết quả đã đồng đều và đúng như những gì mong muốn. Chúng tôi cũng đã sửa những lỗi phát sinh khác. Đây là chiếc laptop tốt nhất chúng tôi từng làm ra, và chúng tôi cũng rất tôn trọng Consumer Reports vì họ quyết định đo lại lượng pin trên chiếc MacBook Pro".

Tham khảo TechCrunch