Apple đã "xúi" Samsung chống lại Qualcomm?

  Bạch Đằng, Theo VnReview 

  Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook, được cho là đã gây áp lực lên Samsung để tăng sức ép chống lại Qualcomm tại Hàn Quốc.

  Theo một báo cáo được Bloomberg công bố hôm nay, cách đây hai năm, Apple được cho là đã gây áp lực lên Samsung nhắm khiến công ty Hàn Quốc chống lại vị thế độc quyền của Qualcomm. Apple đang tìm cách giảm các khoản thanh toán tiền bản quyền từ việc sử dụng bằng sáng chế của Qualcomm. Nhà sản xuất vi mạch cũng bị Apple giam 1 tỷ USD tiền nợ bản quyền. Apple tuyên bố rằng điều này được thực hiện như một hành động trả đũa nhắm vào Qualcomm.

  Một loạt các vụ kiện đã được đệ trình lên các tòa án toàn cầu giữa Apple và Qualcomm. Ngoài ra, các nhà sản xuất hợp đồng lắp ráp iPhone và iPad như Compal Electronics Inc., Foxconn Technology Group, Pegatron Corp. và Wistron Corp. cũng ngừng thực hiện các khoản thanh toán bản quyền cho Qualcomm theo yêu cầu của Apple. Điều này dẫn đến các vụ kiện do Qualcomm đệ trình chống lại các công ty đó.

  Qualcomm đã bị cáo buộc thu phí quá cao cho các bằng sáng chế thiết yếu của họ. Những bằng sáng chế này cần thiết cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Các công ty công nghệ nói rằng Qualcomm đang sử dụng vị trí thống lĩnh thị trường để yêu cầu các khoản thanh toán bản quyền cao hơn mức cho phép.

  Báo cáo của Bloomberg bao gồm ý kiến của Qualcomm về một nhà lãnh đạo Apple, người đã gặp một đồng nghiệp của Samsung, tại một hội nghị ở Idaho. Đại diện Apple đã nói với đối tác Samsung của ông là "hãy chiến đấu". Dường như ý kiến này muốn ám chỉ đến Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc, và sau đó cơ quan này đã phạt Qualcomm một khoản tiền lớn cho các hoạt động cấp phép bằng sáng chế của công ty.

  Bruce Sewell, luật sư của Apple nói rằng: "Tôi không biết họ nói gì về cuộc trò chuyện này. Đối với Apple, chúng tôi đã nói với Samsung rằng các bạn ở Hàn Quốc và các bạn nên xem xét trường hợp này cẩn thận".

  Apple phàn nàn rằng Qualcomm đang thiết lập giá bản quyền dựa trên một tỷ lệ phần trăm của tổng giá iPhone, mặc dù giấy phép bằng sáng chế chỉ bao gồm một phần cụ thể. Theo Qualcomm, Apple phải trả tiền cho Qualcomm nhiều hơn cho các thiết bị cầm tay có dung lượng lưu trữ cao hơn, mặc dù modem được cấp phép vẫn giữ nguyên, bất kể khả năng lưu trữ. Cố vấn tổng hợp của Apple, Bruce Sewell, nói rằng khoản tiền bản quyền phải trả cho mỗi đơn vị iPhone không được vượt quá 4 USD.

  Theo Bloomberg, nhà lãnh đạo Apple giấu tên trong câu chuyện này có thể là Tim Cook, người đã nói chuyện với Phó chủ tịch của Samsung, Jay Y. Lee – người sau đó bị bắt trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu tổng thống Hàn Quốc (vụ bê bối này cũng làm Phó chủ tịch Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc buộc phải từ chức).

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày