Apple đang chấn chỉnh lại bộ máy nhân sự để chuẩn bị cho viễn cảnh ngày mai iPhone bị thất sủng

  Tuấn Hưng,  

  Việc doanh số iPhone 2018 không cao như kỳ vọng chắc chắn đã ảnh hưởng rất lớn đến Apple. Chính vì vậy mà họ đang có những động thái để thay đổi sự lệ thuộc vào những "chú dế" này.

  Theo tờ Wall Street Journal, Apple đang chuẩn bị sẵn sàng cho một "viễn cảnh hậu iPhone" bằng cách thay đổi đội ngũ nhân sự cấp cao của mình. Theo đó, Táo khuyết đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc tài chính vào smartphone, bởi chính "quả trứng vàng" này đã khiến họ vô cùng chật vật trong năm vừa qua. 

  Công ty trụ sở California được cho là đang đặt mục tiêu chạm mốc 50 tỷ USD doanh thu từ mảng dịch vụ trong năm tới; quý kinh doanh gần nhất họ đã ghi nhận con số kỷ lục 10,75 tỷ USD. Hệ thống dịch vụ này bao gồm Apple Pay, AppleCare, App Store, iTunes, Apple Music, …

  Apple đang chấn chỉnh lại bộ máy nhân sự để chuẩn bị cho viễn cảnh ngày mai iPhone bị thất sủng - Ảnh 1.

  Gã khổng lồ Phố Wall – công ty phân tích thị trường Morgan Stanley dự đoán lĩnh vực dịch vụ sẽ chiếm 60% mức tăng trưởng của Apple trong vòng 5 năm tới. Trong suốt 5 năm vừa qua, 85% mức tăng trưởng lợi nhuận của họ là đến từ iPhone. 

  Hiện tại, ông lớn xứ Cupertino đang muốn "hốt thêm bạc" từ mảng dịch vụ bằng cách giới thiệu cách nền tảng giải trí mới như chơi game, xem phim bản quyền hay đọc báo (được đồn đại là sẽ ra mắt trong thời gian gần với mức phí là 10 USD/tháng). Apple đang nhận thanh toán từ 360 triệu tài khoản đăng ký các dịch vụ và hãng này kì vọng con số nói trên sẽ tăng lên mốc 500 triệu vào năm 2020.

  Apple đang chấn chỉnh lại bộ máy nhân sự để chuẩn bị cho viễn cảnh ngày mai iPhone bị thất sủng - Ảnh 2.

  Năm ngoái, Quả táo cắn dở đã "rót" thêm 23% quỹ đầu tư và phát triển, chạm ngưỡng 14,24 tỷ USD. Các chuyên gia nhận định rằng sản phẩm quan trọng tiếp theo của Apple sẽ là chiếc kính thực tế ảo tăng cường dành cho người dùng thông thường, tương tự như Google Glass. Nhiều khả năng nó sẽ được chính thức "trình làng" vào năm 2020 hoặc 2021.

  Mới đây, Apple đã thực hiện một số điều chỉnh trong đội ngũ nhân sự, trong đó có việc thay "Huyền thoại bán lẻ" Angela Ahrendts bằng giám đốc nhân sự Deirdre O’Brien. Chưa hết, Bill Stasior – người chịu trách nhiệm về Siri, đã bị chuyển công tác sang bộ phận khác của công ty. Thay ông nắm quyền ở vị trí này là Giannandrea, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược AI và machine-learning của Táo khuyết.

  Apple đang chấn chỉnh lại bộ máy nhân sự để chuẩn bị cho viễn cảnh ngày mai iPhone bị thất sủng - Ảnh 3.

  200 nhân sự làm việc ở mảng xe tự động cũng đã bị sa thải. Có vẻ như những chiến lược cho một viễn cảnh iPhone bị thất sủng của Apple đã bắt đầu được đưa vào hoạt động.

  "Đây là dấu hiệu cho thấy Apple đang cố gắng tìm được hướng đi đúng đắn cho thập kỷ tiếp theo. Công nghệ đang ngày một phát triển, và họ cần phải thay đổi cơ cấu của mình để đảm bảo rằng Apple vẫn sẽ tồn tại vững chắc mà không cần phụ hoàn toàn vào iPhone," Gene Munster – nhà phân tích của Loup Ventures, cho biết.

  Theo PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ