Apple đang phải nhờ cậy đến cả thuật ngữ marketing của Intel để quảng cáo cho MacBook Pro mới

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Vì một lý do rất đơn giản, chiếc laptop mới nhất này có quá ít sự khác biệt.

Chiếc MacBook Pro, laptop mới nhất của Apple đang gặp phải những đánh giá rất nhiều chiều. Một số người lo ngại rằng chiếc laptop đã bị Apple định giá quá cao, đặc biệt là khi công ty đang sử dụng những bộ xử lý đã được Intel phát hành hơn một năm trước.

Một cách mà Apple đang nỗ lực để làm cho con chip cũ hơn, chậm hơn phù hợp với những chiếc MacBook và MacBook Pro mới nhất của mình là dựa vào một thủ thuật marketing khó hiểu của Intel. Trong mọi trang bán hàng và tiếp thị của Apple, công ty đều đề cập đến một yếu tố bên cạnh xung nhịp của máy tính – đó là Turbo Boost. Đây vốn là một thuật ngữ được phát minh bởi Intel để cho thấy bộ xử lý của mình có thể hoạt động được khi bị buộc phải chạy nhanh hơn một chút so với thông số kỹ thuật được công bố ban đầu.

Trong hợp chiếc MacBook Pro mới nhất, phiên bản rẻ nhất của Apple, điều đó có nghĩa là bộ xử lý, với thông số được công bố ở 2 GHz, có thể tăng tốc lên 3,1 GHz trong một khoảng thời gian nào đó.

Tuy nhiên bạn sẽ không thể kiểm soát được điều này vì chiếc máy tính tự động điều chỉnh xung nhịp bộ xử lý khi nó nghĩ điều này là cần thiết. “Bộ xử lý sẽ chuyển sang chế độ sử dụng Công nghệ Intel Turbo Boost và quãng thời gian bộ xử lý hoạt động ở trạng thái đó sẽ phụ thuộc vào lượng tải và môi trường máy tính hoạt động.” Intel cho biết trong trang marketing về công nghệ này.

Nhưng rõ ràng công nghệ này đã có sẵn trong mọi chip của Intel, chứ không phải một điều gì đó của riêng Apple. Công nghệ này cũng được xuất hiện trên máy tính của mọi công ty sử dụng cùng dòng chip Intel này. Các laptop phổ thông từ Lenovo, HP và Dell, tất cả đều dùng chip có tính năng Turbo Boost, nhưng không công ty nào sử dụng thuật ngữ đó của Intel trong chương trình tiếp thị của mình. Trong khi Dell cho biết, các laptop của họ có thể tăng tốc lên tương đương tốc độ của Turbo Boost, còn HP và Lenovo cũng không đề cập đến nó.

Dù sao đi nữa, Apple vẫn rõ ràng hơn một số nhà sản xuất PC khác về việc tốc độ cơ bản của bộ xử lý là bao nhiêu, khi họ đề cập tốc độ Turbo Boost hoàn toàn riêng biệt. Trong khi đó, ví dụ Dell cho biết, chiếc laptop XPS 13 sử dụng bộ xử lý thế hệ thứ 7, Intel Core i5-7200U, có thể “tăng tốc đến 3,1 GHz”. Trên trang web của Intel công bố, bộ xử lý này có tốc độ cơ bản 2,5 GHz và có thể Turbo Boost lên tới 3,1 GHz.

Nhưng điều này cũng không có nghĩa giờ là lúc Apple bắt đầu sử dụng thuật ngữ “Turbo Boost” – họ đã sử dụng chip của Intel trên các máy tính của mình 11 năm nay, và những câu hỏi về việc thuật ngữ này nghĩa là gì đã xuất hiện trên trang hỗ trợ của Apple từ năm 2012.

Tốc độ của bộ xử lý rất quan trọng với các tác vụ tính toán chuyên dụng trên máy tính, ví dụ như chỉnh sửa video hay chơi video game. Nó không phải là yếu tố chính tác động đến các trải nghiệm của bạn khi lướt web hay làm việc trên các chương trình xử lý văn bản. Nhưng với những người bỏ ra hàng ngàn USD cho chiếc laptop cao cấp của Apple, việc so sánh sức mạnh điện toán của nó với các đối thủ trên thị trường là rất đáng giá, đặc biệt là khi một vài máy tính của đối thủ Windows đang sử dụng các bộ xử lý mới hơn.

Apple đã lý giải tại sao mình lại sử dụng các bộ xử lý cũ trên những chiếc MacBook Pro mới: những con chip mới hơn của Intel vẫn chưa có sẵn nhiều kích cỡ như Apple muốn cho chiếc laptop mới của mình.

Tuy nhiên, cùng với việc những bộ xử lý cũ, còn có những lo ngại về việc thiếu thốn cổng kết nối làm tăng số lượng adapter mang theo, việc cổng sạc quen thuộc với người dùng Apple hàng thập kỷ nay cũng biến mất, và câu hỏi về việc màn hình Touch Bar mới có đáng giá với chi phí tăng thêm hay không, dễ hiểu tại sao những người sử dụng máy Mac trong một thời gian dài đang xem xét chuyển sang các máy tính Windows.

Tham khảo Quartz

NỔI BẬT TRANG CHỦ