Chuyên gia video: Bàn phím và chuột đủ nhanh rồi, không cần Touch Bar trên MacBook Pro nữa

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Ngay sau khi được trình làng cách đây vài tuần MacBook Pro mới của Apple đã phải hứng chịu nhiều đánh giá trái chiều.

Mặc dù Apple cho biết MacBook Pro là phiên bản máy tính bán chạy nhất của họ từ trước tới nay nhưng MacBook Pro mới đã phải nhận không ít gạch đá từ những người dùng chuyên nghiệp. Đó là những người dùng cốt lõi chuyên sử dụng máy tính cao cấp cho việc chỉnh sửa video, viết ứng dụng hoặc sửa ảnh.

Rất nhiều người dùng phàn nàn về việc MacBook Pro mới thiếu các cổng kết nối và thời lượng pin kém hơn so với các máy tính khác. Ví dụ, bạn chỉ có thể trang bị tối đa 16 GB RAM trong khi nhiều người dùng chuyên nghiệp cần tới 32 GB. Hơn nữa, do chỉ có một loại cổng kết nối mang tên Thunderbolt 3 nên MacBook Pro mới cũng gây khó khăn cho người dùng cần khe cắm thẻ SD hoặc cổng HDMI để kết nối thêm màn hình.

Để biết người dùng chuyên nghiệp đánh giá như thế nào về MacBook Pro mới trang tin Business Insider đã cho một chuyên gia chỉnh sửa video dùng thử. Justin Gmoser là người được chọn. Anh đã sử dụng MacBook Pro 15 inch mới trong khoảng thời gian một tuần và chia sẻ một số quan điểm về nó dưới tư cách chuyên gia chỉnh sửa video.

Dưới đây là những chia sẻ của Justin:

Thunderbolt/USB-C

Có 4 cổng Thunderbolt 3 trên MacBook Pro 15 inch mới. Chúng được dùng để sạc máy tính và kết nối các phụ kiện sử dụng chuẩn USB-C mới. Dự kiến trong tương lai USB-C sẽ thay thế chuẩn USB hiện tại mà bạn đang dùng.

Justin nói rằng Thunderbolt 3 là một vấn đề lớn với anh ấy bởi anh thường xuyên sử dụng ổ cứng gắn ngoài kết nối qua USB để chuyển video giữa các máy tính. Nhưng với Thunderbolt để kết nối anh phải sử dụng thêm một adapter. Đây là một vấn đề lớn với Justin.

"Trong ngành công nghiệp sản xuất video, chúng tôi vẫn thường xuyên kết nối ổ cứng gắn ngoài vào cổng USB để trao đổi các đoạn phim, dữ liệu cần thiết", Justin nói. Anh cũng không thể hiểu nổi tại sao Apple lại loại bỏ đầu đọc thẻ SD bởi những chuyên gia chỉnh sửa ảnh và video chuyên nghiệp rất cần nó cho việc đưa ảnh, video vào MacBook.

Sau khi nghe những phản hồi tiêu cực, Apple đã quyết định giảm giá adapter USB-C tới cuối năm 2016 để người dùng dễ dàng sắm cho mình một chiếc. Đó là một động thái hợp lý nhưng các chuyên gia cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu họ có thể mua một chiếc máy tính hoạt động tốt với những phụ kiện mà họ đang có.

Hiệu suất

Justin cho biết hiệu suất tổng thể và khả năng nhập video của MacBook Pro mới rất nhanh và mượt mà, một điều cần thiết cho công việc của anh. Chẳng có vấn đề gì về hiệu suất cả. Anh cũng thích loa trên máy tính mới của Apple.

"Âm thanh phong phú hơn so với MacBook cũ", Justin chia sẻ. "Chất âm này đủ tốt cho việc chỉnh sửa video khi không có tai nghe hoặc khi cần bật video cho đồng nghiệp hoặc khách hàng nghe thử".

Justin cũng rất thích sử dụng Touch Bar để chỉnh âm lượng bởi nó cung cấp cho anh ấy khả năng kiểm soát tổng thể tốt hơn hẳn bởi hiện tại bạn có thể chọn sử dụng thanh trượt để điều chỉnh âm lượng thay cho việc nhấp các nút chỉnh.

Chỉnh sửa video với Final Cut Pro

Trong số hàng chục chuyên gia sản xuất video tại Business Insider, Justin là một trong hai người sử dụng Final Cut Pro thay cho Adobe Premiere. Rất may cho anh ấy là Final Cut đã cập nhật để có thể tương thích với Touch Bar trên MacBook Pro mới.

Nhìn chung, Justin thích cách các phím trên Touch Bar thay đổi khi di chuyển chuột qua một số tùy chọn nhất định trong Final Cut Pro. Ví dụ, nó giúp anh dễ dàng điều chỉnh và định dạng văn bản mà anh thêm vào video. Nhưng sau nhiều năm làm việc, Justin đã thuộc lòng khá nhiều phím tắt nên anh muốn ứng dụng cho phép mình tùy chỉnh các phím sẽ hiển thị trên Touch Bar.

Final Cut cũng cho phép bạn lướt qua timeline của video trên Touch Bar, một tính năng mà Justin cho rằng rất thú vị. Anh cũng thích cách Touch Bar cung cấp cái nhìn tổng quan chung về timeline giúp bạn dễ dàng chuyển đến điểm mà bạn đang chỉnh sửa. Tuy nhiên, Justin cho biết rằng dùng Touch Bar cũng chẳng nhanh hơn dùng trackpad truyền thống hoặc bàn phím là mấy.

Kết

Nhìn chung, với công việc của Justin, MacBook Pro mới mạnh mẽ và nhanh nhạy. Nhưng về Touch Bar, Justin cho rằng với hầu hết người dùng nó hoàn toàn không cần thiết.

"Tôi không nghĩ rằng Touch Bar là thứ thuyết phục khách hàng bỏ tiền mua MacBook Pro mới", Jusin khẳng định. "Nó có thể hữu ích trong trường hợp nào đó nhưng tôi nghĩ rằng dùng chuột và bàn phím luôn luôn nhanh hơn so với Touch Bar".

Tuy nhiên, Justin vẫn nhìn thấy tiềm năng của Touch Bar với các chuyên gia chỉnh sửa video, đặc biệt là khi Apple cho phép họ tùy chỉnh các nút trong Final Cut Pro. Thực tế, Justin cho rằng Touch Bar sẽ hữu dụng hơn nhiều nếu được kết hợp vào bàn phím cho máy tính Mac.

Theo Business Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ