Apple dừng bán sản phẩm tại Nga

Du Lam ,  

Apple xác nhận ngừng bán các sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến ở Nga. Tất cả thiết bị của hãng đều trong trạng thái 'không có sẵn' để mua hoặc giao hàng.

Apple công bố quyết định vào ngày 1/3 (giờ địa phương). Công ty làm như vậy sau khi Nga tiến hành hoạt động quân sự vào Ukraine hồi tuần trước. Tất cả sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến đều ở trong trạng thái "không có sẵn" để mua hoặc giao tại Nga. Apple vẫn chưa mở Apple Store ở đây.

Bên cạnh đó, Apple cũng thông báo gỡ ứng dụng của hai hãng thông tấn RT News và Sputnik News ra khỏi chợ App Store trên toàn cầu, trừ Nga.

Apple dừng bán sản phẩm tại Nga - Ảnh 1.

Người phát ngôn Apple cho biết, từ tuần trước, hãng đã dừng xuất khẩu tất cả sản phẩm sang Nga. Apple Pay và các dịch vụ khác bị hạn chế. Tính năng giao thông và tai nạn trực tiếp trên Apple Maps tại Ukraine bị vô hiệu hóa để bảo vệ an toàn cho công dân Ukraine.

Theo CNBC, quyết định của Apple làm nổi bật những thách thức mà các công ty Mỹ gặp phải trong suốt vụ giao tranh giữa Nga và Ukraine. Họ đối mặt với những khó khăn về logistics, đồng rúp Nga mất giá, thanh toán vì các dịch vụ thẻ tín dụng của phương Tây vẫn hạn chế trong nước.

Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã đề nghị Apple ngừng bán sản phẩm và đóng cửa App Store tại Nga. Đây không phải lần đầu tiên nhà sản xuất iPhone tạm dừng bán hàng tại một đất nước. Năm 2021, "táo khuyết" làm như vậy tại Thổ Nhĩ Kỳ do xáo trộn kinh tế và biến động tiền tệ. Dù vậy, đây vẫn là bước đi hiếm có của doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thế giới. Vài tháng gần đây, Apple đăng ký văn phòng kinh doanh tại Nga và bắt đầu đăng tuyển vài nhân sự.

Apple sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và liên lạc với các chính phủ về những hành động của mình. CEO Tim Cook cũng bày tỏ sự quan ngại về tình hình tại Ukraine trên Twitter.

Tuần trước, Dell đã tuyên bố tạm dừng bán hàng tại Ukraine và Nga. HP, nhà cung ứng máy tính cá nhân lớn nhất cho Nga, cũng ngừng xuất khẩu sang nước này.

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ