Apple đọc là "iPhone ten", người dùng bảo là "iPhone Ếch-X", còn bạn đọc iPhone X là gì?

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Cả thế giới bỗng chốc đau đầu vì cách gọi iPhone X làm sao cho chính xác.

Với màn hình khổng lồ trình chiếu dòng chữ “iPhone X” sau lưng, Tim Cook đã nhảy lên sân khấu tại Nhà hát Steve Jobs trong sự kiện ra mắt của Apple vào ngày 12 tháng 9 và tuyên bố “This is the iPhone ten” (đây là iPhone 10).

Và cũng từ giây phút này, việc gọi tên chiếc iPhone cao cấp nhất trở thành một đề tài thú vị đối với người dùng trên toàn thế giới.

Chữ "X" là chữ số 10 trong hệ số La Mã chứ không phải là chữ cái của bảng chữ cái và nó được Apple tạo ra để kỉ niệm 10 năm dòng sản phẩm này có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như ý tưởng về cách gọi tên này của Apple đã không được công chúng hưởng ứng.

Cho dù có sự nhầm lẫn, sở thích cá nhân hay chỉ là sự “bướng bỉnh”, nhiều người dùng vẫn cứ thích gọi là iPhone “Ecks” (cách phát âm của chữ “X” trong tiếng Anh).

iPhone X có giá từ 999 USD và không có sẵn trên kệ hàng cho đến ngày 3 tháng 11 nhưng với một chiếc máy có chi phí tiếp thị khổng lồ, một chiến dịch truyền thông để xác định danh tính cho nó đã được khởi động.

Với ý nghĩ đó, Bussiness Insider đã chọn San Francisco để kiểm tra xem tình hình cách đọc tên iPhone X đang diễn ra như thế nào.

Điểm dừng chân đầu tiên là cửa hàng của Apple tại Union Square của San Francisco.

Khách hàng đầu tiên được tiếp cận sau khi duyệt qua hộp điện thoại đã không cần cân nhắc và gọi nó là “iPhone Ecks”. Người tiếp theo biết chính xác đó là số 10 nhưng vẫn cho rằng gọi là “Ecks” thuận miệng hơn nhiều.

Những người ăn trưa sớm ở một công viên gần đó lại có quan điểm khác. Một người dùng của Apple cho biết cô gọi nó là “iPhone ten” nhưng nghĩ rằng sẽ “vui vẻ thôi” nếu Apple sử dụng biểu tượng “X” trong mỗi tiếp thị. Một người đàn ông ở một bàn gần đó đã xem Cook trong sự kiện của Apple và gọi nó là “iPhone ten” cho đến bây giờ.

Các tay viết của Bussiness Insider quyết định hướng tới một vài cửa hàng bán lẻ cung cấp dịch vụ không dây để xem người bán điện thoại và khách hàng nói gì.

Tại cửa hàng Verizon, tổng giám đốc Ryan Gish nói: “Mọi người gọi nó là “ten”. Tôi đã gọi nó là “X” một vài lần nhưng đã chỉnh sửa, tôi biết nó thực sự được gọi là ten”.

Daniela Contreras, đại diện bán hàng của T-Mobile, có một cách giải thích khác, cô nói rằng tất cả khách hàng của mình đều gọi đó là "X". Cô lý luận rằng “X” là kí tự La Mã đại diện cho số 10 vì vậy nên gọi nó là “X”.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple mang đến cho khách hàng của mình cảm giác không chắc chắn và lo lắng như thế này. Trước khi được đổi tên thành macOS, Apple gọi hệ điều hành dành cho máy tính của họ là Mac OS X. Công ty cuối cùng bỏ chữ X để phù hợp với các sản phẩm khác như iOS, watchOS và tvOS.

Cho dù iPhone X kết thúc như là một động thái tiếp thị thông minh hay có kết quả như Mac OS X thì kết quả cũng chỉ có thể được nhìn thấy sau một thời gian nữa.

Đây là cách Tim Cook gọi tên iPhone X

Việc phát âm là “Ecks” có thể khiến Apple đỡ đau đầu khi đặt tên cho các sản phẩm tiếp theo của iPhone X và iPhone 8.

Ryan, một nhân viên tại cửa hàng AT&T ở San Francisco vừa trở về từ kỳ nghỉ hè và nói rằng mình gọi iPhone mới là “Ecks”. Brandon Iaacson, giám đốc của cửa hàng AT & T, thừa nhận rằng phát âm chính thức là “ten” nhưng ông không có thói quen chỉnh sửa cho các khách hàng “bướng bỉnh”.

Ông giải thích: “Nó được gọi là ten nhưng khách hàng kêu là Ecks và chúng tôi chỉ cần bán nó”.

Tham khảo: Bussiness Insider

NỔI BẬT TRANG CHỦ