Xem bản thử nghiệm

Apple chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Google trên iOS, bao gồm cả bản test của Gmail, Google Maps và Hangouts

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Trước đó, ứng dụng nội bộ của Facebook trên iOS cũng bị Apple khóa thẳng tay.

Mới đây, Apple đã thu hồi Enterprise Certificate của Google, khóa toàn bộ tất cả các ứng dụng nội bộ của gã khổng lồ tìm kiếm trên iOS. Theo một nguồn tin nội bộ, phiên bản beta tiền phát hành của các ứng dụng iOS mà Google phát triển đã ngừng hoạt động kể từ thứ 5 (31/1).

Các ứng dụng này bao gồm các bản mới của Gmail, Google Maps và Hangouts. Các ứng dụng dành cho việc sử dụng nội bộ, chẳng hạn như ứng dụng tìm kiếm quán cafe và ứng dụng di chuyển Gbus cũng đã ngừng hoạt động.

Apple chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Google trên iOS, bao gồm cả bản test của Gmail, Google Maps và Hangouts - Ảnh 1.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với Apple để khắc phục vấn đề tạm thời khiến một số ứng dụng iOS của chúng tôi ngừng hoạt động", phát ngôn viên của Google tuyên bố.

Thứ 3 tuần này, TechCrunch phát hiện ra một ứng dụng có tên Facebook Research VPN đang được phân phối cho người dùng qua chương trình Enterprise Developer Program của Apple. Ứng dụng này theo dõi thói quen sử dụng smartphone của những người đồng ý tham gia và trả một khoản tiền cho họ, người dùng chủ yếu là trẻ em tuổi teen. Đây là một hành vi vi phạm chính sách nhà phát triển của Apple.

"Bất kỳ nhà phát triển nào sử dụng chứng chỉ doanh nghiệp của họ để phân phối ứng dụng cho người tiêu dùng đều sẽ bị thu hồi chứng chỉ", một phát ngôn viên của Apple tuyên bố sau khi Apple khóa tất cả ứng dụng nội bộ của Facebook.

Động thái của Apple đã khiến nhân viên Facebook lâm vào tình trạng hoảng loạn trong ngày thứ tư tuần này.

Chỉ 1 ngày sau bê bối của Facebook, cuộc điều tra của TechCrunch tiếp tục phát hiện ra một ứng dụng nghiên cứu tương tự của Google.  Ứng dụng VPN mà Google đang dùng trên iOS cũng được phân phối cho người dùng qua chương trình Enterprise Developer Program của Apple.

Ứng dụng ScreenWise Meter của Google có một chút khác biệt so với ứng dụng của Facebook. Trong khi Facebook không ghi chú rõ ràng thì Google thừa nhận đây là một trong những sản phẩm của họ. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng trả cho những người sử dụng ứng dụng này những thẻ ưu đãi, giảm giá. Facebook đăng ký các đối tượng thử nghiệm của họ thông qua một dịch vụ thử nghiệm của bên thứ ba. Dẫu vậy, cả hai ứng dụng của hai gã khổng lồ internet đều vi phạm quy định của Apple.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có thông tin thêm về vụ việc này.

Bình luận