Apple phải bồi thường 50 triệu USD vì lỗi bàn phím cánh bướm

  Vũ Anh, Theo Nhịp sống Kinh tế 

  (Tổ Quốc) - Apple vừa đồng ý trả 50 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể liên quan đến lỗi bàn phím cánh bướm trên một số mẫu MacBook.

  Theo Reuters, Apple vừa đồng ý trả 50 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể liên quan đến lỗi bàn phím cánh bướm trên một số mẫu MacBook như một cách để bù đắp thiệt hại cho người dùng. Thỏa thuận sơ bộ đã được đệ trình lên tòa án liên bang San Jose, Bắc California và đã được thẩm phán chấp nhận. 

  Bàn phím cánh bướm được Apple giới thiệu từ năm 2015 trên mẫu MacBook 12 inch. Nhược điểm của thiết kế này là dễ bị lọt bụi nên tình trạng kẹt phím thường xuyên xảy ra. Người dùng theo đó buộc phải thay cả bàn phím hoặc phải sử dụng bàn phím ngoài. Dịch vụ bảo hành của Apple cũng không được đánh giá cao do ngay cả khi thay mới, bàn phím vẫn có thể gặp lỗi tương tự. 

  Dù khoảng không gian trống nhỏ bên dưới phím cánh bướm giúp thiết kế chiếc MacBook trở nên mỏng nhẹ hơn, song đây lại là nơi mắc bụi và vụn thức ăn nhiều nhất. Tình trạng phổ biến đến mức Apple phải triển khai chương trình thay bàn phím miễn phí trong suốt 4 năm cho tất cả MacBook để xoa dịu sự chỉ trích của người dùng. Apple thừa nhận lỗi của bàn phím này, nhưng theo một cách khiến mọi người nghĩ rằng đây không phải vấn đề lớn.

  Apple phải bồi thường 50 triệu USD vì lỗi bàn phím cánh bướm - Ảnh 1.

  Bàn phím "cắt kéo" phổ thông (bên trái) và bàn phím cánh bướm (bên phải)

  Năm 2019, một nhóm người dùng MacBook đã nộp đơn lên tòa, cáo buộc Apple biết rõ khuyết điểm của bàn phím cánh bướm nhưng vẫn cố chấp bán cho khách hàng. Đơn kiện được hãng luật Girard Sharp LLP, Chimicles Schwartz Kriner và Donaldson-Smith LLP đại diện.

  Trong đơn kiện, phía bên nguyên đơn cũng phàn nàn về công năng của những bàn phím cánh bướm. Chúng thường xuyên bị lặp ký tự nhập, thậm chí không phản hồi một cách nhất quán.

  Apple theo đó phải chi trả khoản tiền bồi thường lên tới 50 triệu USD. Đơn khởi kiện được nộp tới 7 bang tại Mỹ, bao gồm California, New York, Florida, Illinois, New Jersey, Michigan và Washington. Luật sư cho biết khách hàng ở 7 bang này nếu đã gặp rắc rối với bàn phím cánh bướm và phải thay mới rất nhiều lần. Những người này được đền bù 395 USD, trong khi những khách hàng chỉ thay bàn phím 1 lần thì được đền 125 USD. Những ai chỉ thay thế nút riêng lẻ sẽ nhận được 50 USD. 

  Hồ sơ tòa án cũng cho biết các công ty luật như Girard Sharp LLP và Chimicles Schwartz Kriner & Donaldson-Smith LLP sẽ có thể yêu cầu khoản phí pháp lý lên tới 15 triệu USD. Chúng sẽ được trích từ khoản bồi thường 50 triệu USD. 

  Dù chấp nhận khoản tiền bồi thường, song phía Apple vẫn phủ nhận mọi cáo buộc được đưa ra trong vụ kiện. Đại diện tập đoàn cho rằng việc Apple chi ra 50 triệu USD chỉ nhằm mục đích dàn xếp vụ việc, không phải để thừa nhận lỗi hay hành vi sai trái. 

  Apple phải bồi thường 50 triệu USD vì lỗi bàn phím cánh bướm - Ảnh 2.

  Apple phải bồi thường 50 triệu USD vì lỗi bàn phím cánh bướm, song vẫn phủ nhận mọi cáo buộc được đưa ra trong vụ kiện

  Trước đó, Apple đã cố gắng khắc phục lỗi thiết kế này nhưng không thành. Toàn bộ bàn phím của các dòng máy tính xách tay sau đó đã buộc phải chuyển sang loại "cắt kéo" phổ thông để cải thiện trải nghiệm người dùng. Đối với nhiều người, quyết định này của Apple được cho là quá trễ, làm tổn hại hình ảnh thương hiệu cũng như tài chính người dùng. 

  Nhiều người khi đó cho rằng, Apple sẵn sàng đổi sự tiện lợi lấy độ mỏng, và bàn phím cánh bướm là minh chứng rõ nhất. Cũng có ý kiến nghi ngờ rằng, Apple cố tình thiết kế laptop tệ đi để tăng phí sửa chữa. Xét cho cùng, cách nghĩ nào cũng khiến Táo khuyết tự làm xấu hình ảnh của chính mình. 

  Theo: Reuters

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày