Apple sẽ “hạ mình” để mua chip 5G của Qualcomm với điều kiện đạt được thỏa thuận giá bán hợp lý?

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Trong trường hợp Intel không kịp đáp ứng về số lượng và các công ty khác không thể bán chip 5G, Apple có thể sẽ phải tính đến nước nhượng bộ với Qualcomm và đàm phán để mua chip 5G của hãng chip nước Mỹ.

Không còn là bí mật nữa mà Apple thực sự đang rất cần chip 5G để phát triển các mẫu iPhone đời mới vào năm tới. Tuy nhiên Apple lại đang gặp khó trong việc tìm ra được người cùng cung cấp chip 5G vừa nhanh vừa kịp thời.

Apple sẽ “hạ mình” để mua chip 5G của Qualcomm với điều kiện đạt được thỏa thuận giá bán hợp lý? - Ảnh 1.

Mới đây có thông tin cả Samsung và Qualcomm đều từ chối yêu cầu mua chip 5G của Apple. Trong khi đó Intel dù cam kết sẽ kịp cung cấp chip 5G cho Apple vào năm 2020 nhưng chỉ mỗi Intel là không đủ nếu nhu cầu thị trường cao.

Gần đây cũng xuất hiện tin đồn về việc Huawei sẵn sàng bán chip modem 5G cho Apple nhằm giúp Táo Khuyết bắt kịp xu hướng smartphone 5G kể từ năm sau. Tuy nhiên có vẻ như khả năng này không cao khi chính phủ Mỹ vẫn tỏ ra cứng rắn với Huawei.

Hiện nay cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm vẫn còn khá căng thẳng khi mới đây cả Apple lẫn Qualcomm đều giành được những thắng lợi quan trọng. Nhưng nếu Apple thực sự cần chip 5G của Qualcomm để kịp thời phục vụ kế hoạch ra mắt iPhone 5G vào năm 2020, hãng có lẽ nên tính đến nước nhượng bộ và đàm phán với Qualcomm.

Mặt khác, Apple đã gợi ý về sự hợp tác giữa hai bên. COO Apple gần đây tuyên bố rằng, Apple sẵn sàng hợp tác với Qualcomm với những lý do hợp lý và Apple cũng sẵn sàng trả cho Qualcomm khoản phí phù hợp.

Apple sẽ “hạ mình” để mua chip 5G của Qualcomm với điều kiện đạt được thỏa thuận giá bán hợp lý? - Ảnh 2.

Nhưng vấn đề duy nhất ở đây chính là thuật ngữ "hợp lý". Cả hai công ty liệu có thể đạt được một thỏa thuận được cho là "hợp lý".

Theo một số giám đốc điều hành của Apple, Qualcomm không chỉ thu phí chip mà còn tính phí giấy phép kỹ thuật khoảng 5% chi phí sản xuất iPhone. Con số này tương đương khoảng 7-50 USD. Apple lẽ dĩ nhiên không hài lòng với cách làm này của Qualcomm và từ chối trả tiền. Từ đó mới nảy sinh ra nhiều vấn đề nghiêm trọng giữa hai bên như hiện nay.

Việc Apple bắt đầu sử dụng modem chip Intel trên iPhone 7 và nhiều model iPhone là một cách để phản đối đòi hỏi quá đáng từ phía Qualcomm.

Nhưng rõ ràng việc Apple làm phật lòng Qualcomm cũng khiến hãng khốn đốn vì Táo Khuyết cho đến nay vẫn phải phụ thuộc khá nhiều vào hãng chip nước Mỹ do chưa thể tự nghiên cứu và sản xuất modem chip của riêng mình.

Liệu Apple có trả tiền bản quyền cho Qualcomm hay không hoặc hãng sẽ cố gắng thuyết phục Samsung hay chấp nhận mua chip của Huawei dù còn nhiều rủi ro từ chính phủ Mỹ? Câu trả lời có lẽ sẽ sớm được đưa ra trong thời gian tới khi Apple bắt đầu khởi động kế hoạch sản xuất iPhone 2020.

Tham khảo Gizchina

NỔI BẬT TRANG CHỦ