Apple tiếp tục đăng ký bản quyền sáng chế màn hình uốn dẻo có khả năng gập đôi và cuốn quanh cổ tay

NPQM,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Công nghệ màn hình cong đã là một bước ngoặt bất ngờ đối với thế giới rồi, nay màn hình uốn dẻo hoàn toàn sẽ còn hấp dẫn và đột phá hơn nữa.

Theo thông tin về một bằng đăng ký bản quyền sáng chế mới được phát hiện bởi Apple Insider, có vẻ như ông lớn công nghệ xứ Cupertino đang thực sự đặt mục tiêu chắc chắn hướng đến một thiết bị sở hữu công nghệ màn hình linh hoạt uốn dẻo hơn bao giờ hết. Cục Đăng ký Thương mại Bản quyền Mỹ mới đây đã công bố một tài liệu có tựa đề "Electronic Devices With Soft Input-Output Components", trong đó nói đến ý tưởng về các tấm nền màn hình OLED hoặc LCD có thể trở nên uốn cong dành cho các thiết bị trong tương lai.

Theo lời giải thích từ Apple Insider, những hình ảnh của Apple đã chỉ ra công nghệ màn hình được tích hợp trực tiếp các loại cảm biến cùng cơ chế cảm ứng xúc giác, nhiều khả năng có kết cấu theo dạng mắt lưới làm một lớp nền. Thông thường thì chất liệu được sử dụng phổ biến cho màn hình vẫn là làm từ nhựa, nhưng Apple lại muốn đưa lên cả những bộ phận phục vụ phát sáng như đèn LED hay tấm nền OLED và nhiều yếu tố dẫn truyền khác lên cấu trúc mắt lưới kia để hiện thực hóa ý tưởng này.

Để khiến cho màn hình trở nên uốn dẻo hoàn toàn, Apple sẽ cần phải loại bỏ toàn bộ lớp nền polymer, chỉ đưa lên kết cấu mắt lưới cấu thành bởi các điểm điện cực cố định. Nhiều loại cảm biến như cảm ứng xúc giác và cảm ứng lực, nhiệt độ, gia tốc kế... sẽ được đưa lên trực tiếp ngay trên màn hình, không cần đến việc phải mở rộng viền máy xung quanh ra nữa.

Vậy lợi ích mà những màn hình uốn dẻo này có thể đem lại cho người dùng là gì? Chắc hẳn nó sẽ mở ra một thời kỳ lên ngôi mới cho điện thoại gập, nhưng là với màn hình trải dài trên toàn diện tích khi mở ra, hoặc một ngày nào đó chúng ta có thể cuốn điện thoại quanh cổ tay chẳng hạn.

Tất nhiên, khái cạnh về việc Apple sẽ là cái tên đầu tiên đưa ý tưởng này đến với thế giới thực thì chưa chắc, nhưng ít ra chúng ta cũng sẽ được trải qua trước được cảm giác háo hức chờ đợi đến thời điểm bất ngờ và hấp dẫn này.

Tham khảo: DigitalTrends

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày