Những con số này là minh chứng sắt đá cho thấy vì sao iPhone 8 có thể "Make Apple Great Again"!

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Doanh số của Apple trong năm 2016 đã giảm tới 8% so với năm 2015, nhưng điều quan trọng là lượng người dùng thực tế của chiếc iPhone đã gia tăng. Đây sẽ là thế mạnh lớn nhất để iPhone 8 đưa Táo trở lại với thành công.

Giai đoạn từ 2013 đến 2015 vừa chứng kiến những thành công bất ngờ của iPhone, vừa là những năm nơm nớp lo sợ của Apple. Chiếc iPhone của những năm này dù đã tỏ ra cực kỳ tụt hậu so với các đối thủ Android nhưng vẫn liên tiếp phá kỷ lục từ năm này sang năm khác, đặc biệt là khi Apple quyết định đặt chân lên lãnh địa smartphone màn hình lớn vào năm 2014.

Đến năm 2016, điều tất yếu đã phải xảy ra: doanh số iPhone cuối cùng đã ngừng tăng trưởng. Trong cả năm, Apple chỉ bán được 212 triệu mẫu iPhone, giảm 8% so với 2015.

Nhưng theo các nhà phân tích thị trường tại Berstein, điều quan trọng là dù doanh số giảm nhưng số lượng iPhone đang được sử dụng thực tế vẫn đã gia tăng trong năm 2016. Thông báo của Berstein cho biết hiện tại số iPhone đang lưu hành đang ở mức "khổng lồ", đem lại tiềm năng doanh thu cực kỳ lớn cho các chu kỳ nâng cấp sắp tới. Hiện tượng này bắt đầu từ chiếc iPhone 8 của năm nay.


Lượng iPhone sử dụng thực tế tại mỗi thời điểm gia tăng theo từng năm.

Lượng iPhone sử dụng thực tế tại mỗi thời điểm gia tăng theo từng năm.

Cụ thể hơn, các iFan hiện đang sử dụng 691 triệu chiếc iPhone. Sang tới năm tài chính 2018, con số này sẽ lên tới 855 triệu chiếc.

Theo ước tính của Berstein, tại thời điểm ra mắt iPhone 8, lượng iPhone sử dụng thực tế sẽ cao hơn 80% so với thời điểm iPhone 6 ra mắt vào tháng 9/2014. Con số iPhone lưu hành cao kỷ lục này sẽ tạo ra tiềm năng nâng cấp cực kỳ thuận lợi cho thế hệ iPhone mới: dựa theo các số liệu các năm trước, tỷ lệ nâng cấp của các iFan thường ở mức từ 25% trở lên. Điều này có nghĩa rằng 1/4 trong số 855 triệu mẫu iPhone đang được sử dụng trong năm nay sẽ bị thay thế bằng iPhone 8.

Nói cách khác, trong năm tài chính 2017, Apple có khả năng bán được 172 triệu mẫu iPhone 8 cho các iFan muốn nâng cấp điện thoại.

Khác với năm tài chính 2016, trong năm 2017 lượng iPhone được thay thế sẽ tăng mạnh.
Khác với năm tài chính 2016, trong năm 2017 lượng iPhone được thay thế sẽ tăng mạnh.

Tin tức tốt lành có thể chưa dừng lại ở đây. Trong năm tài chính 2015 - tức là khi iPhone 6 làm mưa làm gió, tỷ lệ mua mới cao vọt lên tới mức 36%. Đây cũng là hiện tượng dễ hiểu, bởi iPhone 6 là mẫu smartphone màn hình "lớn" đầu tiên của Apple sau nhiều năm kiên quyết gắn bó với các thiết kế < 4 inch.

Dù không đặc biệt như iPhone 6 nhưng iPhone 8 cũng có thế mạnh của riêng mình: 2 thế hệ iPhone 6s và iPhone 7 đều sử dụng chung một ngôn ngữ thiết kế so với chiếc iPhone 6 của năm 2014. Người dùng tại một số nước, ví dụ như Trung Quốc, được cho là đã hoãn mua iPhone 7 trong năm vừa qua để chờ đợi một thế hệ iPhone mới mẻ hơn. Các tin đồn rò rỉ cũng khẳng định rằng trong năm nay, Apple sẽ quyết tâm làm mới chiếc iPhone bằng thiết kế 2 mặt kính và các công nghệ chưa từng xuất hiện trên iPhone như màn hình OLED, cảm biến vân tay "chìm"...

Giờ là lúc tạm biệt di sản thiết kế của iPhone 6.
Giờ là lúc tạm biệt di sản thiết kế của iPhone 6.

Xét tới sự chờ đợi này, iPhone chắc chắn sẽ đạt tới tỷ lệ nâng cấp cao hơn hẳn mức 25-27% của mọi năm. Kỷ lục 36% của iPhone 6 có thể sẽ không được lặp lại, nhưng chỉ cần tỷ lệ nâng cấp ở mức 30% kết hợp cùng khối lượng người dùng iPhone cũ quá khổng lồ như hiện nay là Tim Cook và đồng sự chắc chắn sẽ lại có một năm 2017 sung túc.

NỔI BẬT TRANG CHỦ