Apple và các hãng công nghiệp quay lưng lại với "Quyền được sửa chữa" của người dùng

Nguyễn Hải,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Trong khi đạo luật này mang thêm nhiều quyền lợi cho người dùng, nó lại cắt thẳng vào lợi nhuận của các nhà sản xuất thiết bị.

Năm 2010, ngành công nghiệp sửa chữa điện thoại đánh dấu một cột mốc quan trọng, khi các nhà quản lý liên bang hợp pháp hóa việc jailbreak điện thoại di động. Trước việc đó, Apple đã cảnh báo các quan chức của Phòng Bản quyền Mỹ rằng làm như vậy sẽ tiềm ẩn “những hậu quả thê thảm” bởi vì các hacker sẽ sử dụng những chiếc iPhone bị jailbreak để phá sập mạng lưới điện thoại di động quốc gia.

Rõ ràng, chiến thuật gieo rắc nỗi sợ hãi này của Apple là nhằm bảo vệ mô hình kinh doanh của riêng họ - một khi chiếc iPhone bị jailbreak, nó có thể vượt qua các giới hạn trên App Store của Apple và cài đặt ứng dụng từ bất kỳ đâu.

Nhưng giờ, Apple đang tạm gác lại chiến dịch chống hợp pháp hóa jailbreak này để tham gia tranh luận về một luật được gọi là “Quyền được sửa chữa” trong một buổi thảo luận về nó do Cơ quan lập pháp tổ chức vào thứ Năm tới tại Nebraska.

"Quyền được sửa chữa"

Tám bang của nước Mỹ, bao gồm Nebraska, đang xem xét việc thông qua điều luật “Quyền được sửa chữa” để bắt buộc với các công ty, cho dù họ có ở trong lĩnh vực công nghệ hay không, phải tạo ra các hướng dẫn sử dụng, các công cụ chuẩn đoán, và các bộ phận thay thế sẵn có cho rộng rãi người tiêu dùng và các cửa hàng sửa chữa, chứ không chỉ cho một số công ty được lựa chọn.

Điều luật này cũng đang được lưu hành ở các bang Illinois, Kansas, Minnesota, Massachusetts, New York, và Wyoming. Các dự luật này đe dọa sẽ cắt giảm lợi nhuận của các công ty đến từ các cửa hàng sửa chữa độc quyền do họ cung cấp.

Thượng nghị sĩ của của bang Nebraska, Lydia Brasch, người bảo trợ cho điều luật này cho biết, nhà vận động hành lang cho Apple, Steve Kester đã bảo với bà rằng, các biện pháp này sẽ biến Nebraska trở thành “thánh địa cho những diễn viên tồi tệ” (ám chỉ các hacker nguy hiểm). Apple vẫn chưa trả lời về thông tin này nhưng cảnh báo về những nguy cơ mất an toàn xung quanh các viên pin Lithium-Ion.

Bên cạnh Apple, nhà sản xuất máy cày John Deere cũng lên tiếng phản đối biện pháp này. Theo các thỏa thuận cấp phép của John Deere, khách hàng thậm chí không thể đánh giá về phần mềm chạy trên chiếc máy cày, do điều khoản liên quan đến “bất kỳ phần mềm, file dữ liệu, tài liệu, các bảng cân chỉnh động cơ, các tin dữ liệu độc quyền và các tin dữ liệu về mạng khu vực điều khiển.”

Mô hình cấp phép này vẫn tồn tại cho đến bây giờ, dù các cơ quan quản lý Liên bang của Mỹ đã ban hành các miễn trừ với Đạo luật Bản quyền Kỷ nguyên Kỹ thuật số năm 2015, theo đó cho phép mọi người chỉnh sửa với phần mềm trên các phương tiện vận tải vì “mục đích nghiên cứu tốt đẹp” và vì “sự sửa đổi hợp pháp”.

Một điều luật hoàn toàn cần thiết

Trong khi đó, Brasch cho rằng dự luật của bà, còn được gọi là LB 67, là hoàn toàn cần thiết.

Nếu LB 67 được thông qua, Nebraska sẽ là bang đầu tiên thông qua điều luật này, và nó sẽ tạo nên hiệu ứng domino trên cả nước. Điều luật này sẽ tác động tích cực đến toàn bộ người tiêu dùng, ở mọi lứa tuổi và mức thu nhập, do nó gia tăng sự cạnh tranh trên thị trường sửa chữa đồ điện tử, và bằng cách mở đường cho nhiều sáng tạo hơn. Tôi đã không nhận ra điều luật này quan trọng đến như thế nào cho đến khi Apple gửi những nhà vận động hành lang đến văn phòng của tôi để phản đối nó.”

Gần đây, Hiệp hội Sửa chữa và CEO của iFixit, Kyle Wiens, đã nói với các nhà quản lý liên bang rằng các quy tắc liên bang cho phép công chúng có quyền sửa chữa đã đến thời điểm chín muồi, bởi vì “phần mềm đã được nhúng trong mọi thứ”. Họ cho rằng, hệ thống luật pháp “đã bị đổ vỡ nghiêm trọng,” khi người Mỹ cần “phải giành lại quyền sửa chữa thiết bị của mình.”

Ngay cả khi không có hoạt động hành lang của Apple, Wiens cũng đã chỉ trích nhà sản xuất thiết bị này, khi tuyên bố rằng công ty “đã làm mọi thứ có thể” để ngăn cả công việc của những người thợ sửa chữa, bằng cách làm các phần cứng trở nên khó sửa chữa hơn.

Theo Arstechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ