Apple Watch sẽ trở thành một thiết bị y tế thực thụ với chức năng đo điện tâm đồ

zknight,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Apple đã ngừng định vị thương hiệu Apple Watch chỉ như một món đồ trang sức trong mắt người dùng.

Theo báo cáo của Bloomberg, các phiên bản Apple Watch tương lai có thể được tích hợp một công nghệ theo dõi nhịp tim tiên tiến. Nhờ đó, người dùng có thể phát hiện được các bất thường, khuyết tật và nhiều chỉ số tiềm ẩn khác của bệnh tim mạch.

Được biết đến như phép đo điện tâm đồ (ECG), xét nghiệm này thường chỉ có mặt ở bệnh viện hoặc trên các xe cứu thương. Trong đó, bệnh nhân phải dán và kẹp nhiều điện cực trên da lồng ngực, tay và chân để theo dõi các tín hiệu điện vô cùng nhỏ phát ra giữa những nhịp tim.

Điện tâm đồ được sử dụng trong y khoa để phát hiện nhiều tình trạng như thiếu máu, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, loạn truyền dẫn và thay đổi sinh hóa máu… Với việc tích hợp điện tâm đồ vào chiếc SmartWatch của mình, Apple đang thể hiện nỗ lực biến chiếc đồng hồ thời trang ngày nào, thành một thiết bị y tế thực sự.


Apple Watch sẽ trở thành một thiết bị y tế thực thụ với chức năng đo điện tâm đồ

Apple Watch sẽ trở thành một thiết bị y tế thực thụ với chức năng đo điện tâm đồ

Một phiên bản thử nghiệm mới của Apple Watch cho phép người dùng thực hiện phép đó điện tâm đồ bằng cách nắm thiết bị trong tay, theo Bloomberg. Các cảm biến sẽ thu thập dữ liệu, những dòng điện nhỏ truyền từ tim qua ngực và cánh tay. Các dữ liệu này khớp với tín hiệu đo điện tâm đồ thông thường, sử dụng điện cực dán trên da và kẹp vào chân, tay bệnh nhân.

Loại bỏ cả hệ thống điện cực và máy móc cồng kềnh này, Apple Watch trong tương lai có khả năng theo dõi liên tục tín hiệu điện tâm đồ của bệnh nhân. Nó sẽ cho phép bản thân người dùng và các bác sĩ phát hiện nguy cơ bị đột quỵ hoặc suy tim, cùng nhiều dữ liệu cần thiết cho chẩn đoán và điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

Trong thời gian gần đây, Apple có vẻ không còn muốn giấu giếm tham vọng của họ, trong việc biến Apple Watch từ một phụ kiện thời trang thành thiết bị y tế thực sự. Từ lâu, Apple cũng đã ngừng định vị thương hiệu Apple Watch trong mắt người dùng như một món trang sức sang trọng.

Theo Bloomberg, quá trình thử nghiệm phiên bản Apple Watch thích hợp điện tâm đồ vẫn đang diễn ra và chưa chắc chắn tính năng này sẽ xuất hiện thực sự trên chiếc đồng hồ thông minh mới của hãng. Apple từ chối bình luận về thông tin này.


Điện tâm đồ được sử dụng trong y khoa để phát hiện nhiều tình trạng như thiếu máu, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, loạn truyền dẫn và thay đổi sinh hóa máu…

Điện tâm đồ được sử dụng trong y khoa để phát hiện nhiều tình trạng như thiếu máu, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, loạn truyền dẫn và thay đổi sinh hóa máu…

Mặc dù vậy, hồi đầu tháng Apple đã chính thức khởi động dự án nghiên cứu sức khỏe tim mạch với Apple Watch. Một ứng dụng có tên là Apple Heart Study được phát hành trên Appstore, cho phép người dùng phát hiện các bất thường trong nhịp tim của họ với độ chính xác lên tới 97%.

Nghiên cứu mới của Apple hợp tác với Đại học Y Stanford và được hỗ trợ bởi công ty tư vấn sức khỏe trực tuyến American Well, có thể cảnh báo người dùng về chứng rung tâm nhĩ (AFIB) nếu họ mắc phải.

Vòng đeo KardiaBand cho Apple Watch đã có khả năng đo điện tâm đồ

Loại hình thu thập dữ liệu về bất thường nhịp tim có thể được thực hiện với cảm biến hiện tại trên Apple Watch. Tuy nhiên, các hình thức xét nghiệm tiên tiến hơn như điện tâm đồ, sẽ yêu cầu Apple phải thay đổi cả phần mềm lẫn phần cứng.

Tuy nhiên, điều này được xem là khả thi, khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã cấp phép cho một thiết bị đeo của AliveCor. Công ty này đã thiết kế ra được một chiếc dây đeo dành cho Apple Watch, tích hợp thiết bị đo điện tâm đồ.

Bây giờ, nhiệm vụ của Apple chỉ là kết hợp công nghệ tương tự của chiếc dây đeo đó vào chính chiếc đồng hồ của mình. Dĩ nhiên, họ sẽ phải vượt qua được một số giới hạn phần cứng và phần mềm hiện tại, sẽ không quá bất ngờ khi một ngày Apple thực sự làm được điều đó.

Tham khảo Theverger, Bloomberg

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ