Apple xóa sổ AppGratis: Chỉ là khởi đầu một "cơn bão"

Thế Việt,  

Sẽ có hàng loạt ứng dụng bị gỡ bỏ.

Có ý kiến cho rằng việc AppGratis bị xóa bỏ, chỉ là một bước đầu tiên trong loạt hành động rộng hơn tới đây của Apple nhắm mục tiêu vào các ứng dụng vi phạm các điều khoản 2.25 và 5.6 của hãng.


Simon Dawlat, nhà phát triển AppGratis – một ứng dụng chứa nội dung tổng hợp từ các ứng dụng khác, đã bị loại khỏi kho iTunes của Apple tuần này vì vi phạm điều khoản đối với nhà phát triển - cho biết anh hoài nghi cực độ với quyết định của Apple. Và thật khó để đổ lỗi cho anh ta. Có rất nhiều tranh cãi về việc ngừng bán AppGratis, chứa đựng sự bất nhất, bởi nó bị dừng bán chỉ vài ngày sau khi Apple đồng ý duyệt bán phiên bản dành cho iPad của ứng dụng này.


Apple xóa sổ AppGratis: Chỉ là khởi đầu một "cơn bão" 1

Apple cho biết AppGratis đã được gỡ bỏ khỏi App Store vì vi phạm chính sách 2.25 và 5.6, theo đó các nhà phát triển không được phép dùng phần lớn các ứng dụng của các nhà phát triển khác để tạo ra nội dung trong ứng dụng của mình, đồng thời không cho phép các nhà phát triển sử dụng tính năng update thông báo để cung cấp những thông tin tiếp thị. 


Ứng dụng trả tiền theo lượt tải AppGratis, đã làm cả hai điều này, bằng cách thúc đẩy các ứng dụng được xây dựng bởi các nhà phát triển khác thông qua thông báo một lần mỗi ngày. Nhưng nếu xem danh sách của Appstore ngày 10/4, chúng ta sẽ thấy rằng rất nhiều các ứng dụng tương tự vẫn hiển thị bán. Và có vẻ chúng cũng vi phạm 2.25 và/hoặc 5.6.


Tại sao Apple đã không loại bỏ những ứng dụng tương tự AppGratis? Có thể là một câu trả lời rất đơn giản: Apple sẽ làm điều này. Và sớm thôi!


Có ý kiến cho rằng việc AppGratis bị xóa bỏ, chỉ là một bước đầu tiên trong loạt hành động rộng hơn tới đây của Apple nhắm mục tiêu vào các ứng dụng vi phạm các điều khoản 2.25 và 5.6.


Nhiều người cảm thấy rằng các ứng dụng này đe dọa đến sự chính xác bảng xếp hạng ứng dụng iTunes, bằng cách cung cấp một cách thức thiếu hợp lệ để các Developers giành đến thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Thứ hạng cao là một trong những yếu tố giúp tạo ra siêu doanh thu cho các ứng dụng khủng. Được biết, Apple đã từng làm điều tương tự từ năm 2011, khi từ chối một số ứng dụng có cài đặt tính năng “khuyến khích” bên trong.


Apple xóa sổ AppGratis: Chỉ là khởi đầu một "cơn bão" 2


Ý kiến này cũng lo ngại, các ứng dụng này sẽ làm suy yếu sự toàn vẹn của App Store so với các trang bán ứng dụng khác. Một số các ứng dụng khám phá tạo ra một hình ảnh tương tự như khi, chúng ta bước vào chuỗi cửa hàng tổng hợp và thấy một cửa hàng tổng hợp khác nằm trong nó. Cũng có người cho rằng, bằng cách nào đó các apps này làm giảm hoặc làm phức tạp sự tích hợp Apple Chomp , một ứng dụng tìm kiếm và khám phá các công ty, đã được mua lại hồi đầu năm ngoái.


Những người ủng hộ Apple cho rằng, loại bỏ AppGratis không phải là phạm sai lầm cơ bản hoặc lén lút thay đổi chính sách, và Apple cũng không hề né tránh giải thích. Loại bỏ AppGratis là một hành động minh bạch và khẳng khái, nhằm ngày càng hoàn thiện tốt hơn các chính sách trong việc hợp tác cùng cộng đồng các nhà lập trình phát triển ứng dụng.


Dự báo, trong thời gian tới, một số lượng trong gần 800.000 ứng dụng trên iTunes có thể sẽ cùng chung số phận với AppGratis.


Dù CEO của AppGratis đảm bảo rằng ứng dụng AppGratis còn lâu mới “chết”, thì gần như chắc chắn rằng AppGratis đã “vĩnh viễn ra đi” trong hệ sinh thái iOS, sau khi không còn sự hiện diện của nó trên iTunes Apple.


Hiện tại, cả Apple và AppGratis đều từ chối bình luận thêm về sự kiện này.


Tham khảo AllThingsD

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ