Apple xứng đáng ông hoàng mặc cả: Ống kính tiềm vọng cho iPhone 15 Pro Max chỉ có giá bằng 2 cốc trà sữa

  Nguyễn Hải, Thể Thao Văn Hóa 

  Với mức giá này, nhà cung cấp linh kiện cho Apple gần như không còn nhiều lợi nhuận trên mỗi sản phẩm.

  Camera vẫn là bộ phận sắp được Apple cải tiến nhiều nhất cho iPhone 15 sắp ra mắt trong thời gian tới. Nhiều báo cáo cho biết, một trong các nâng cấp đáng chú ý nhất đối với camera là ống kính tiềm vọng dành riêng cho dòng iPhone 15 Pro Max. Giống như điều đã làm được trên các thiết bị Android, thiết kế ống kính tiềm vọng này cho phép iPhone khả năng zoom xa hơn, ít nhất ở mức 10x, vượt trội hơn hẳn so với mức 4x trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max hiện nay.

  Nhưng điều đáng chú ý hơn cả là báo cáo từ nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo cho biết, nhà cung cấp ống kính này, hãng Largan, chỉ được Apple trả 4 USD cho mỗi sản phẩm – một mức giá khiến họ gần như không còn nhiều lợi nhuận.

  Apple xứng đáng ông hoàng mặc cả: Ống kính tiềm vọng cho iPhone 15 Pro Max chỉ có giá bằng 2 cốc trà sữa - Ảnh 1.

  Với thiết kế ống kính tiềm vọng, nhà sản xuất smartphone có thể đặt nhiều ống kính, mang lại khả năng zoom quang học đến 10x mà không làm ảnh hưởng đến độ dày thiết bị. Ảnh internet

  Thông thường do giới hạn không gian, đặc biệt là độ dày smartphone, ống kính máy ảnh thường khó có khả năng zoom quang học, tuy nhiên, các hệ thống ống kính tiềm vọng có thể giải quyết vấn đề khi dùng các lăng kính siêu nhỏ để bẻ gập ánh sáng theo một góc 90 độ và do vậy, có thể đặt được nhiều ống kính theo chiều nằm ngang bên trong thiết bị, giúp tăng khả năng zoom quang học mà không làm ảnh hưởng đến độ dày.

  Từ lâu các thiết bị Android đã được trang bị loại ống kính này nhưng đối với Apple, dòng iPhone 15 Pro Max có thể dòng iPhone đầu tiên được trang bị loại linh kiện này – dự kiến đây sẽ là điểm nhấn đáng chú ý nhất đối với dòng iPhone của năm nay.

  Apple xứng đáng ông hoàng mặc cả: Ống kính tiềm vọng cho iPhone 15 Pro Max chỉ có giá bằng 2 cốc trà sữa - Ảnh 2.

  Nhiều tin đồn cho rằng, iPhone 15 Pro Max sẽ được trang bị ống kính tiềm vọng với 2 lăng kính, nhằm tăng khả năng zoom quang học cũng như kích thước cảm biến. Ảnh Macrumors.

  Dự kiến hãng Largan sẽ là nhà cung cấp độc quyền loại ống kính này cho dòng iPhone 15 Pro Max của năm nay. Những năm trước, đơn hàng cung cấp ống kính cho Apple thường được chia đều cho Largan và Genius, giúp nhà sản xuất iPhone kiểm soát được chi phí để có mức giá tốt. Còn với ống kính tiềm vọng cho iPhone 15 Pro Max, dường như Largan đã phải hạ giá hết mức có thể để trở thành nhà cung cấp độc quyền với Apple.

  Báo cáo của ông Ming-Chi Kuo cho rằng, giá trung bình trên mỗi ống kính tiềm vọng của Largan sẽ là khoảng 4 USD, thấp hơn đáng kể so với mức giá trung bình trên thị trường đang dao động từ 4,5 – 5 USD. Điều này cũng có nghĩa Largan sẽ không còn nhiều lợi nhuận trên mỗi sản phẩm – cái giá phải trả cho việc trở thành nhà cung cấp độc quyền của Apple.

  Mặc dù vậy, ông Kuo dự báo rằng Genius sẽ được cung cấp các ống kính tiềm vọng này cho Apple từ iPhone 16, khi đẩy mức giá linh kiện này xuống thấp hơn nữa.

  Tham khảo 9to5Mac

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày